Đăng nhập

MỘT SỐ KIẾN THỨC VỀ SIÊU ÂM TIM

Siêu âm tim là một kỹ thuật hình ảnh không xâm lấn được sử dụng để quan sát chuyển động của tim. Đặc biệt, dựa vào siêu âm được coi là cách tốt nhất để hình dung sự chuyển động và chức năng của cơ tim và van tim. Bạn có thể cần siêu âm để đánh giá nếu bạn bị bệnh van tim, nhịp tim không đều hoặc các bệnh cơ tim như bệnh cơ tim giãn nở hoặc bệnh cơ tim phì đại.

Mục đích của phương pháp

Siêu âm tim được sử dụng để xác định các bất thường trong cấu trúc và chức năng của tim. Sóng âm thanh được phát ra trong quá trình thực hiện, nó truyền vào và dội ra từ trái tim của bạn và tạo ra hình ảnh chuyển động của nó trên màn hình. Điều này cho phép bác sĩ của bạn nhìn vào giải phẫu của trái tim bạn từ nhiều góc độ khác nhau và theo dõi nhịp tim của bạn.

Nếu bạn có triệu chứng mệt mỏi, khó thở hoặc ngất xỉu, bạn có thể cần làm siêu âm tim, đặc biệt là nếu tiếng tim hoặc điện tâm đồ (ECG) cho thấy bạn có vấn đề về cấu trúc của tim.

Sử dụng

Siêu âm tim cho phép bác sĩ theo dõi trái tim của bạn khi nó đập để có thể xác định các khu vực quan tâm cụ thể. Ví dụ:

  • Các vấn đề với van tim như hở van hai lá có thể được phát hiện vì kỹ thuật này giúp hình dung sự chuyển động của van tim của bạn.
  • Siêu âm Doppler tim có thể được sử dụng trong quá trình thử nghiệm để đo vận tốc của dòng máu trong các khu vực khác nhau trong tim. Điều này rất hữu ích trong việc đo lưu lượng máu bị suy yếu trong các tình trạng như hẹp động mạch chủ.
  • Siêu âm tim cũng hữu ích trong việc đánh giá bệnh tim bẩm sinh. Ví dụ, tứ chứng Fallot và thông liên nhĩ là tình trạng bẩm sinh trong đó tim không phát triển cấu trúc giải phẫu thích hợp.
  • Siêu âm tim thường được sử dụng để đo phân suất tống máu thất trái để đánh giá hiệu quả của các phương pháp điều trị tim khác nhau trong các tình trạng như suy tim.
  • Nếu bạn bị rối loạn nhịp tim, đó là nhịp không đều và siêu âm có thể đánh giá chuyển động của tim, điều này có thể giúp xác định nguyên nhân chính xác và điều trị tốt nhất.

Siêu âm tim đôi khi cũng được sử dụng kết hợp với các bài kiểm tra gắng sức (stress test) để đánh giá tim. Một bài kiểm tra được thực hiện khi nghỉ ngơi và sau đó lặp đi lặp lại trong khi tập thể dục để tìm kiếm những thay đổi trong chức năng của cơ tim trong thời gian gắng sức. Suy giảm chức năng cơ tim trong khi tập thể dục có thể là một dấu hiệu của bệnh động mạch vành.

Hạn chế

Mặc dù siêu âm tim cung cấp nhiều thông tin về giải phẫu tim, nhưng nó không giúp hình dung được các động mạch vành hoặc tắc nghẽn trong các động mạch vành của bạn. Nếu cần quan sát hình ảnh các động mạch vành, phương pháp thông tim thường được thực hiện.

 Với 1 số trở ngại trên bệnh nhân, chẳng hạn như thành ngực dày hoặc khí phế thũng, có thể cản trở hình ảnh của tim bạn trong siêu âm tim. Nếu bạn có một trong những tình trạng này và cần siêu âm, bạn có thể cần siêu âm xâm lấn tim được gọi là siêu âm tim qua ngả thực quản (TEE).

Nguy cơ và chống chỉ định

Bất kể tình trạng sức khỏe của bạn, bạn đều có thể được siêu âm. Bạn có thể được yêu cầu nín thở trong vài giây trong khi kiểm tra, và không có sự kiện rủi ro nào liên quan đến bài kiểm tra.

Trước khi làm siêu âm

Nếu bạn được chỉ định làm siêu âm, bạn không cần phải làm gì đặc biệt để chuẩn bị cho cuộc kiểm tra đó và bạn không cần phải thực hiện bất kỳ xét nghiệm sàng lọc nào trước.

Trong khi làm siêu âm

Một bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm cho bạn. Thông thường, là bác sĩ tim mạch hoặc bác sĩ CĐHA, sẽ nhìn vào hình ảnh trái tim của bạn và có thể điều chỉnh đầu dò để hình dung các góc nhìn bổ sung, nếu cần thiết. Bác sĩ riêng của bạn có thể có mặt trong bài kiểm tra siêu âm của bạn hoặc bác sĩ tim mạch khác có thể ở đó để tham gia hội chẩn khi cần thiết.

Sau khi làm siêu âm

Sau khi thực hiện xong, bạn có thể được cho một chiếc khăn giấy nhỏ hoặc miếng lót để lau sạch gel, và bạn có thể thay lại quần áo và ra ngoài. Thông thường, kết quả chưa được trả ngay lập tức, bởi vì bác sĩ cần xem thêm các xét nghiệm khác và xem xét một số hình ảnh cẩn thận hơn trước khi hoàn thành tờ kết quả.

Theo dõi

Siêu âm tim được sử dụng để đánh giá nhiều tình trạng khác nhau. Như vậy, các khuyến nghị tiếp theo rất khác nhau và phụ thuộc vào các phát hiện. Cuối cùng, bạn có thể cần phải thực hiện các kỹ thuật siêu âm tim khác nếu bạn có bệnh tim mãn tính, nhưng theo dõi siêu âm tim theo lịch trình thường xuyên không phổ biến.

Nhìn chung, theo dõi sau khi một siêu âm tim được tập trung vào điều trị bệnh tim của bạn. Ví dụ, nếu kiểm tra để chẩn đoán tình trạng tim bẩm sinh, các bước tiếp theo có thể bao gồm can thiệp phẫu thuật. Nếu nó được sử dụng để đánh giá suy tim, có thể cần điều chỉnh thuốc. Nếu nó được sử dụng để đánh giá rối loạn nhịp tim, thì có thể cần dùng thuốc, phẫu thuật hoặc đặt máy tạo nhịp tim.

Trong một số trường hợp, TEE (siêu âm qua ngả thực quản) có thể được chỉ định sau khi kết quả siêu âm được xem xét, đặc biệt nếu bác sĩ của bạn lo ngại rằng bạn có vấn đề về tim chưa được phát hiện kỹ càng. Kỹ thuật này nhìn vào trái tim bằng cách đặt một thiết bị siêu âm bên trong thực quản của bạn, thay vì bên ngoài ngực của bạn. Có những ưu và nhược điểm đối với cả hai bài kiểm tra, và sự khác biệt đáng kể nhất là TEE xâm lấn và có thể cần dùng thuốc an thần. TEE cũng có thể được sử dụng để lập kế hoạch phẫu thuật.