Đăng nhập

Hormon trong thịt và sữa

Kinh tế xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu và mức sống của con người được nâng cao lên. Trong đó, sức khỏe là một trong những vấn đề được dành nhiều sự quan tâm nhất. Những năm gần lại đây, người tiêu dùng có nhận thức khá rõ ràng về mối tương quan giữa thực phẩm và sức khỏe

Tại sao hormone được tìm thấy trong thực phẩm

     Một số lý do được đưa ra để giải thích cho việc lượng hormone tăng trưởng quá nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như sau:

  • Giúp động vật tăng trưởng nhanh hơn
  • Giảm thời gian chăn nuôi
  • Giảm lượng thức ăn cho động vật
  • Sản lượng sữa tăng
  • Tăng lợi nhuận tổng thể của ngành công nghiệp thịt và sữa

     Tại Mỹ có 6 loại hormone khác nhau được cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Chúng bao gồm các hormone sinh dục tự nhiên estradiol và progesterone, hormone sinh dục tự nhiên nam testosterone và 3 hóa chất nhân tạo zaranol, trenbolone acetate, và melengesterone acetate.

Các kích thích tính dục tố được tìm thấy trong sữa

      Hiện cộng đồng khoa học cho rằng, hầu hết các hormone có trong sữa được chuyển qua bằng khuếch tán, các hormone quan trọng được tìm thấy bao gồm : Prolactin, Estrogen, Progesterone, Corticoid, Androgens.

     Hormone tái tổ hợp tăng trưởng cho bò ( rBGH) là một loại hormone giúp tăng năng suất sữa, không có tác dụng trên người. Tuy nhiên khi lạm dụng hormone này quá mức sẽ làm tăng sản xuất các hormone khác ví dụ như      Insulin-1(IGF-1) là một chuỗi polypeptide 70 axit amin chủ yếu được sản xuất tại các tuyến ở vú và gan. IGF-1 chính là kẻ tiếp tay cho các khối u bằng tác dụng chống chết rụng tế bào đồng thời kích thích tăng sinh tế bào mới.

     Nồng độ IGF-1 cao bất kể nguồn gốc từ thực phẩm hay do chính bản thân cơ thể đều làm tăng nguy cơ mắc phải ung thư đại trực tràng, tuyến tụy, vú, nội mạc tử cung ở nữ và tiền liệt tuyến ở nam giới.

     Estrogen và Progesterone ở phụ nữ cũng như Testosterone ở nam là những hormone giới tính nội sinh quan trọng nhất. Điều đáng nói ở đây là cả Estrogen và Progesterone đều được phát hiện có hàm lượng cao trong sữa bò thương mại. Nguyên nhân được giải thích cho việc này chính là những con bò cái bị bắt phải mang thai ngay sau khi sinh con nhằm tối ưu hóa được thời gian cho sữa.

Hormone tăng trưởng trong các sản phẩm từ thịt

     Trong vài thập niên trở lại đây, hormone tăng trưởng không còn là một khái niệm quá xa lạ với ngành công nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm chăn nuôi. Loại hormone này được sử dụng để kiểm soát sự tăng trưởng, giảm bớt lượng thức ăn, tăng tiết sữa hay lượng thịt nạc nhiều… Nhờ đó giảm được giá thành chăn nuôi đồng thời tăng lợi nhuận.

Nguy cơ tiềm ẩn

     Năm 1960, một loại thuốc Estrogen tổng hợp có tên là diethylstillbestrol (DES) được sử dụng để ngăn ngừa sảy thai, đã được công bố có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư âm đạo ở phụ nữ và sau đó loại thuốc này bị cấm lưu hành. Ở những người có nồng độ Estrogen cao cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú. 

     Hormone tăng trưởng trong thịt và sữa có ảnh hưởng rất lớn đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Một nghiên cứu cho thấy khi đứa trẻ chưa bước vào tuổi dậy thì khi sử dụng lượng lớn thực phẩm chứa hormone tăng trưởng sẽ làm chúng phát triển sớm hơn khoảng 7 tháng. Tuy nhiên vẫn còn một số lý do khác khiến trẻ dậy thì sớm hơn như béo phì, lười vận động hay sử dụng thực phẩm chế biến sẵn thường xuyên.

Tóm tắt một số cập nhật gần đây

          Hiện tại trong ngành công nghiệp thực phẩm đặc biệt là các sản phẩm từ thịt và sữa rất khó để phân biệt đâu là hormone sản sinh tự nhiên, đâu là hormone tổng hợp. Mặt khác tác động của hormone tăng trưởng lên một cá thể được biểu hiện một cách từ từ và phải mất rất nhiều thời gian mới nhận thấy rõ bên ngoài.

     Lượng hormone đi vào cơ thể người qua đường ăn uống thực sự không đáng kể so với lượng hormone nội sinh tạo ra hằng ngày. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn EU đã cấm tất cả thịt bò có chưa hormone tăng trưởng, rBGH cũng đã bị cấm ở Nhật Bản, Úc , Canada và New Zealand.