Đăng nhập

PHƯƠNG THỨC LÂY TRUYỀN CỦA 2019-nCoV VÀ KIẾM SOÁT TRONG NHA KHOA LÂM SÀNG

https://www.nature.com/articles/s41368-020-0075-9?fbclid=IwAR04YpsnVgjfJdQ7YStr3Z57MxtCG-LBI9-6ltOtpXVyotGdsdlqg1Cq5Y

Phòng thí nghiệm trọng điểm về bệnh răng miệng & Trung tâm nghiên cứu lâm sàng quốc gia về bệnh răng miệng & Khoa Nội soi và Nội nha, Trung tâm Răng hàm mặt Bệnh viện Hoa Tây, Đại học Tứ Xuyên, Thành Đô, Trung Quốc Xian Peng, Xin Xu, Yuqing Li, Lei Cheng, Xuedong Zhou & Biao Ren

 

2019-nCoV có thể được truyền trực tiếp từ người này sang người khác bằng các giọt hô hấp, qua tiếp xúc các bề mặt truyền bệnh. Ngoài ra, thời gian ủ bệnh không triệu chứng cho những người bị nhiễm 2019-nCov đã được báo cáo là khoảng 14 ngày. Người ta đã xác nhận rằng 2019-nCov xâm nhập vào tế bào theo cùng một đường với SARS coronavirus, nghĩa là thông qua thụ thể tế bào ACE2. 2019-nCoV có thể sử dụng hiệu quả ACE2 như một thụ thể để xâm chiếm các tế bào, điều này có thể thúc đẩy sự lây truyền từ người sang người. Các tế bàoACE2 đã được thấy có mặt nhiều trong đường hô hấp, cũng như các tế bào tương thích về mặt hình thái với biểu mô tuyến nước bọt trong miệng của con người. Các tế bào biểu mô ACE2 của ống tuyến nước bọt đã được chứng minh là mục tiêu ban đầu của nhiễm SARS-CoV, và 2019-nCoV có thể là tình trạng tương tự, mặc dù cho đến nay chưa có nghiên cứu nào được báo cáo.

 

Bệnh nhân nha khoa và bác sĩ, nhân viên có thể tiếp xúc với các vi sinh vật gây bệnh, bao gồm virus và vi khuẩn lây nhiễm vào khoang miệng và đường hô hấp. Các cơ sở chăm sóc nha khoa luôn có nguy cơ bị nhiễm 2019-nCoV do tính đặc thù của quy trình, bao gồm giao tiếp mặt đối mặt với bệnh nhân và thường xuyên tiếp xúc với nước bọt, máu và các chất dịch cơ thể khác kèm theo dụng cụ sắc nhọn. Mầm bệnh từ các giọt và khí dung có chứa vi sinh vật của một người bị nhiễm bệnh, phát tán bằng ho, nói chuyện không đeo khẩu trang, có thể đến trực tiếp với kết mạc, mũi hoặc niêm mạc miệng của người bình thường, hoặc tiếp xúc gián tiếp với các dụng cụ bị ô nhiễm và/hoặc bề mặt môi trường.

Toàn văn xin vui lòng xem tại đây./.