Đăng nhập

Xét nghiệm

XÉT NGHIỆM MÁU LẮNG
XÉT NGHIỆM MÁU LẮNG
28 Tháng 11, 2019
Xét nghiệm máu lắng (Erythrocyte Sedimentation Rate – ESR) được công bố lần đầu tiên bởi một bác sỹ người Ba Lan tên là Edmund Faustyn Biernacki vào năm 1897
Đọc thêm
XÉT NGHIỆM MÁU FERRITIN
XÉT NGHIỆM MÁU FERRITIN
21 Tháng 11, 2019
Sắt là thành phần quan trọng trong cấu tạo hemoglobin, liên quan trực tiếp đến khả năng gắn và vận chuyển oxy của hồng cầu. Ngoài ra sắt còn tham gia vào nhiều quá trình oxy hóa trong cơ thể. Ferritin là một protein trong các tế bào máu lưu trữ sắt. Xét nghiệm máu ferritin kết hợp với các xét nghiệm khác có thể được chỉ định để kiểm tra mức độ sắt trong máu của một người. Trong bài viết này sẽ cung cấp ý nghĩa của xét nghiệm máu ferritin và phương pháp điều chỉnh tăng hoặc giảm mức ferritin trong máu.
Đọc thêm
XÉT NGHIỆM PROTEIN TOÀN PHẦN
XÉT NGHIỆM PROTEIN TOÀN PHẦN
08 Tháng 11, 2019
Xét nghiệm protein toàn phần trong máu hoặc định lượng protein trong nước tiểu là những xét nghiệm đơn giản, thường quy giúp phát hiện được mức protein bất thường trong cơ thể Quá nhiều hoặc quá ít protein trong máu có thể dẫn đến tụt cân, mệt mỏi hoặc các bệnh viêm nhiễm. Xét nghiệm protein toàn phần có thể giúp chẩn đoán bệnh gan và thận và một số các bệnh lý khác. Trong bài viết này sẽ đưa ra khái niệm xét nghiệm protein toàn phần và cách diễn giải kết quả.
Đọc thêm
PH NƯỚC TIỂU
PH NƯỚC TIỂU
07 Tháng 11, 2019
Nước tiểu là một chất lỏng vô trùng do thận tạo ra và thải ra khỏi cơ thể qua niệu đạo có thành phần bao gồm nước, muối và các chất thải hòa tan của quá trình trao đổi chất. Sự cân bằng của các hợp chất này có thể ảnh hưởng đến mức độ axit của nước tiểu được đánh giá bằng độ pH. Độ pH là phép đo mức độ axit hoặc kiềm của nước tiểu. Bác sĩ thường kiểm tra pH nước tiểu kết hợp chung với các xét nghiệm chẩn đoán khác khi một người có các triệu chứng có thể liên quan đến các vấn đề đường tiết niệu.
Đọc thêm
XÉT NGHIỆM ADENOSINE DEAMINASE
XÉT NGHIỆM  ADENOSINE DEAMINASE
28 Tháng 10, 2019
Tên tắt: ADA Tên chính : Adenosine Deaminase, Fluid Xét nghiệm liên quan : TB Screening Tests, AFB Smear and Culture, Body Fluid Analysis, Pleural
Đọc thêm
XÉT NGHIỆM KALI TRONG MÁU
XÉT NGHIỆM KALI TRONG MÁU
23 Tháng 10, 2019
Kali có vai trò quan trọng đối với chức năng của các tế bào thần kinh và cơ bắp bao gồm cả cơ tim. Mức kali trong máu thường là 3,6 - 5,2 mmol/L. Nồng độ kali trong máu cao hơn 6.0 mmol/L hay thấp hơn 2.5mmol/L có thể nguy hiểm và cần phải điều trị ngay lập tức.
Đọc thêm
XÉT NGHIỆM LIPASE TRONG CHẨN ĐOÁN BỆNH LÝ TUYẾN TỤY
XÉT NGHIỆM LIPASE TRONG CHẨN ĐOÁN BỆNH LÝ TUYẾN TỤY
07 Tháng 10, 2019
Enzym Lipase là một enzym do tụy sản xuất, giúp chuyển hóa mỡ và triglycerid thành glycerol và acid béo. Bình thường, tuyến tụy chỉ sản xuất một lượng đủ để tiêu hóa thức ăn, vì vậy Lipase hiện diện trong máu với nồng độ thấp. Trong trường hợp xuất hiện các bệnh lý về tuyến tụy như viêm tụy, sỏi tuyến tụy, u tuyến tụy,... thì nồng độ Lipase trong máu sẽ tăng cao.
Đọc thêm
HORMONE TUYẾN CẬN GIÁP (PARATHYROID HORMONE)
HORMONE TUYẾN CẬN GIÁP (PARATHYROID HORMONE)
02 Tháng 10, 2019
Hormone tuyến cận giáp là PTH, việc bất thường nồng độ trong máu có thể gây ra một số hội chứng hoặc bệnh trạng đặc thù
Đọc thêm
eGFR LÀ GÌ?
eGFR LÀ GÌ?
14 Tháng 09, 2019
Độ Lọc Cầu Thận ước tính (eGFR) là giá trị cho biết mức độ thận lọc chất thải ra khỏi máu như thế nào cũng như giúp xác định tổn thương thận hiện có. eGFR cũng là phép đo chức năng thận tốt nhất. Độ lọc cầu thận càng cao, thận làm việc càng tốt. Độ lọc thông thường là khoảng 90-100 ml/phút.
Đọc thêm
Ý NGHĨA CÁC THÔNG SỐ TRONG XÉT NGHIỆM NƯỚC TIỂU
Ý NGHĨA CÁC THÔNG SỐ TRONG XÉT NGHIỆM NƯỚC TIỂU
06 Tháng 09, 2019
Xét nghiệm nước tiểu là chỉ định quan trọng và cần thiết giúp chẩn đoán các bệnh lý. Xin giới thiệu một số ý nghĩa của các chỉ số thường gặp nhất và một số bất thường có liên quan.
Đọc thêm
XÉT NGHIỆM CÔNG THỨC MÁU TOÀN BỘ
XÉT NGHIỆM CÔNG THỨC MÁU TOÀN BỘ
12 Tháng 08, 2019
Công thức máu toàn bộ (Complete blood count) hay còn gọi là huyết đồ là xét nghiệm máu thường qui được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể và phát hiện một loạt các rối loạn, bao gồm nhiễm trùng, thiếu máu và bệnh bạch cầu.
Đọc thêm