Đăng nhập

Xét nghiệm

SÁN LỢN
SÁN LỢN
08 Tháng 01, 2020
Bệnh nhân bị nhiễm sán lợn có khả năng phải đối mặt với nguy cơ tai biến ở não và mắt, gây hôn mê, ảo giác và thậm chí là tử vong. Nếu thịt nhiễm sán dây lợn nhưng đã được nấu chín thì nguy cơ lây bệnh rất hiếm khi xảy ra.
Đọc thêm
SINH THIẾT LỎNG TRONG CHẨN ĐOÁN UNG THƯ
SINH THIẾT LỎNG TRONG CHẨN ĐOÁN UNG THƯ
07 Tháng 01, 2020
Sinh thiết lỏng ctDNA được sử dụng để chẩn đoán, sàng lọc ung thư và theo dõi quá trình điều trị của bệnh nhân. Sinh thiết lỏng đảm bảo an toàn cho bệnh nhân qua việc chỉ cần lấy mẫu máu để chẩn bệnh mà không phải thực hiện các kỹ thuật xâm lấn như sinh thiết mô.
Đọc thêm
XÉT NGHIỆM APTT
XÉT NGHIỆM APTT
01 Tháng 01, 2020
Thời gian thromboplastin hoạt hóa từng phần (Activated Partial Thromboplastin Time) Thromboplastin (TPL), còn gọi là Thrombokinase là một hỗn hợp gồm phospholipid và yếu tố mô xúc tác cho quá trình chuyển Prothrombin thành thrombin để tạo thành cục máu đông.
Đọc thêm
XÉT NGHIỆM NITRIT NIỆU
XÉT NGHIỆM NITRIT NIỆU
25 Tháng 12, 2019
Nitrat là sản phẩm phụ của nitơ được thải qua đường nước tiểu, nitrat trong nước tiểu được chuyển thành nitrit khi có vi khuẩn Gram âm như E.coli và Klebsiella. Sự xuất hiện của Nitrit là một dấu ấn về sự nhiễm khuẩn đường tiết niệu.
Đọc thêm
QUY TRÌNH CẤY MÁU
QUY TRÌNH CẤY MÁU
23 Tháng 12, 2019
Nhiễm khuẩn huyết (NKH) được định nghĩa như là một hội chứng đáp ứng viêm thứ cấp của một bệnh nhiễm trùng, chiếm một tỷ lệ cao, làm tăng chi phí tài chính, đặc biệt là gây ra các biến chứng như sốc nhiễm trùng và rối loạn chức năng đa cơ quan. Cho đến hiện nay, tiêu chuẩn chẩn đoán xác định NKH là cấy máu dương tính.
Đọc thêm
XÉT NGHIỆM BNP
XÉT NGHIỆM BNP
20 Tháng 12, 2019
Xét nghiệm BNP là viết tắt của Brain Natriuretic Peptide hay B-type Natriuretic Peptide là một loại xét nghiệm máu được sử dụng như một chỉ số cho biết tình trạng hoạt động của tim bơm máu như thế nào. Từ đó, cung cấp thêm thông tin và chứng cứ hữu ích trong việc chẩn đoán hoặc theo dõi suy tim. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về xét nghiệm BNP, quy trình xét nghiệm BNP và ý nghĩa kết quả kết quả của xét nghiệm này.
Đọc thêm
XÉT NGHIỆM CO2 TRONG MÁU
XÉT NGHIỆM CO2 TRONG MÁU
19 Tháng 12, 2019
Xét nghiệm CO2 là xét nghiệm máu đơn giản để đo lượng khí CO2 trong máu và thường là một phần của xét nghiệm điện giải. Thận và phổi giúp duy trì nồng độ CO2 trong máu. Nếu nồng độ CO2 trong máu cao hơn mức bình thường, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm thêm để kiểm tra chức năng thận và phổi nhằm đánh giá nồng độ các khí khác trong máu hoặc để kiểm tra khả năng giữ nước trong cơ thể. Trong bài viết này sẽ đề cập khái niệm xét nghiệm CO2, nồng độ CO2 trong máu bình thường và ý nghĩa của kết quả xét nghiệm này.
Đọc thêm
XÉT NGHIỆM MÁU LẮNG
XÉT NGHIỆM MÁU LẮNG
28 Tháng 11, 2019
Xét nghiệm máu lắng (Erythrocyte Sedimentation Rate – ESR) được công bố lần đầu tiên bởi một bác sỹ người Ba Lan tên là Edmund Faustyn Biernacki vào năm 1897
Đọc thêm
XÉT NGHIỆM MÁU FERRITIN
XÉT NGHIỆM MÁU FERRITIN
21 Tháng 11, 2019
Sắt là thành phần quan trọng trong cấu tạo hemoglobin, liên quan trực tiếp đến khả năng gắn và vận chuyển oxy của hồng cầu. Ngoài ra sắt còn tham gia vào nhiều quá trình oxy hóa trong cơ thể. Ferritin là một protein trong các tế bào máu lưu trữ sắt. Xét nghiệm máu ferritin kết hợp với các xét nghiệm khác có thể được chỉ định để kiểm tra mức độ sắt trong máu của một người. Trong bài viết này sẽ cung cấp ý nghĩa của xét nghiệm máu ferritin và phương pháp điều chỉnh tăng hoặc giảm mức ferritin trong máu.
Đọc thêm
XÉT NGHIỆM PROTEIN TOÀN PHẦN
XÉT NGHIỆM PROTEIN TOÀN PHẦN
08 Tháng 11, 2019
Xét nghiệm protein toàn phần trong máu hoặc định lượng protein trong nước tiểu là những xét nghiệm đơn giản, thường quy giúp phát hiện được mức protein bất thường trong cơ thể Quá nhiều hoặc quá ít protein trong máu có thể dẫn đến tụt cân, mệt mỏi hoặc các bệnh viêm nhiễm. Xét nghiệm protein toàn phần có thể giúp chẩn đoán bệnh gan và thận và một số các bệnh lý khác. Trong bài viết này sẽ đưa ra khái niệm xét nghiệm protein toàn phần và cách diễn giải kết quả.
Đọc thêm