Đăng nhập

Khoa Khám bệnh

5 CHỮ "R" TRONG XẠ TRỊ
5 CHỮ
13 Tháng 03, 2020
Việc giải phóng bức xạ trong các phân liều nhỏ hằng ngày được gọi là phân liều xạ trị (fraction therapy) . Các nghiên cứu về phân liều xạ trị đã được bắt đầu sau khi nhận ra rằng xạ trị đơn liều cao không hiệu quả trong việc kiểm soát khối u mà ngược lại còn có tác dụng phụ nghiêm trọng. Claudius Regaud quan sát thấy rằng sự sinh tinh trùng của cừu đực giảm sau khi phân liều xạ, nhưng không có tác dụng phụ trên da bìu.
Đọc thêm
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VI-RÚT
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VI-RÚT
12 Tháng 03, 2020
Vi-rút là những sinh vật cực nhỏ tồn tại hầu hết mọi nơi trên trái Đất. Chúng có thể lây nhiễm cho động vật, thực vật, nấm và thậm chí là vi khuẩn, trong đó một số loại vi-rút gây ra các căn bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong.
Đọc thêm
HỘI CHỨNG ANGELMAN
HỘI CHỨNG ANGELMAN
12 Tháng 03, 2020
Hội chứng Angelman là một tình trạng di truyền ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và gây ra các khuyết tật nghiêm trọng về thể chất và học tập. Người mắc hội chứng Angelman vẫn có tuổi thọ gần như người bình thường, nhưng sẽ cần nhiều biện pháp hỗ trợ trong suốt cuộc đời.
Đọc thêm
ĐAU NGỰC: THƯỜNG GẶP NHƯNG KHÔNG THỂ COI THƯỜNG!!!
ĐAU NGỰC: THƯỜNG GẶP NHƯNG  KHÔNG THỂ COI THƯỜNG!!!
25 Tháng 02, 2020
Đau ngực là một triệu chứng rất thường gặp trong cộng đồng, có thể ở mọi lứa tuổi. Theo một nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Hoa Kỳ (CDC) năm 2008 thì đau ngực thuộc nhóm triệu chứng thường hay gặp nhất, đứng hàng thứ hai và là nguyên nhân gây đột tử nhiều nhất. Tuy nhiên thực tế chỉ có khoảng một phần tư bệnh nhân có nhận thức đúng về tầm nguy hiểm của triệu chứng này và được xử trí kịp thời. Vậy nên thông qua bài viết này, tác giả hi vọng bạn đọc có cái nhìn khái quát và cách xử trí phù hợp để không chỉ giúp ích cho bản thân mà còn dành cho những người xung quanh.
Đọc thêm
BỆNH PHẾ CẦU KHUẨN LÀ GÌ?
BỆNH PHẾ CẦU KHUẨN LÀ GÌ?
24 Tháng 02, 2020
Bệnh phế cầu khuẩn là một bệnh lý phổ biến và thường là nhiễm trùng nhẹ, nhưng đôi khi nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Chúng bao gồm nhiễm trùng tai giữa, nhiễm trùng máu, viêm phổi hoặc viêm màng não do vi khuẩn. Vi khuẩn Streptococcus pneumoniae (S. pneumoniae), còn được gọi là phế cầu khuẩn, gây ra bệnh phế cầu khuẩn.
Đọc thêm
NHẬN DIỆN TĂNG HUYẾT ÁP CẤP CỨU
NHẬN DIỆN TĂNG HUYẾT ÁP CẤP CỨU
22 Tháng 02, 2020
Tăng huyết áp cấp cứu là tình trạng huyết áp tăng rất cao, với chỉ số huyết áp tâm thu đo được là >180 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương đo được là >120 mmHg. Tăng huyết áp cấp cứu có biểu hiện đe dọa hoặc tổn thương cơ quan đích, khiến cơ quan đó bị suy giảm chức năng tiến triển hoặc khởi phát.
Đọc thêm
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VÔI HÓA P1
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VÔI HÓA P1
15 Tháng 02, 2020
Canxi là một trong những khoáng chất trong cơ thể có nhiều trong xương, răng và máu. Đôi khi, trong các lần thăm khám ngẫu nhiên có thể phát hiện thấy các mảng tích tụ canxi trong các cơ quan khác nhau trên khắp cơ thể. Tình trạng này được gọi là vôi hóa. Vôi hóa có thể xảy ra theo tuổi tác nhưng cũng có thể liên quan đến nhiễm trùng, chấn thương và ung thư. Nếu có quá nhiều canxi tích tụ trong động mạch, thận hoặc màng ngoài tim có thể gây nguy hiểm. Vôi hóa vú thường là lành tính nhưng đôi khi chúng có thể là dấu hiệu của ung thư. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm các thông tin về các loại vôi hóa khác nhau, bao gồm các triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị của chúng.
Đọc thêm
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HẠ PROTEIN MÁU
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HẠ PROTEIN MÁU
13 Tháng 02, 2020
Hạ protein máu là tình trạng lượng protein trong máu rất thấp. Các cơ quan như xương, cơ bắp, da và gần như mọi cơ quan hay mô quan trọng khác đều cần protein. Cơ thể không thể dự trữ protein trong thời gian dài, vì vậy cần cung cấp đủ protein mỗi ngày để đảm bảo cơ thể hoạt động hiệu quả. Hạ protein máu không phổ biến ở các nước phát triển do hầu hết mọi người đều có chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên, những người có một số tình trạng sức khỏe nhất định hoặc chế độ ăn thiếu protein có thể xảy ra hạ protein trong máu. Cũng có thể gặp phải tình trạng này khi awu kiêng cực đoan và thiếu khoa học. Trong bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin về các triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị giảm protein máu, đồng thời khuyến nghị phương pháp kiểm soát lượng protein.
Đọc thêm
MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ
MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ
10 Tháng 02, 2020
Mụn trứng cá là một vấn đề phổ biến ở tất cả mọi người, mọi chủng tộc. Quan điểm hiện nay là cần điều trị mụn sớm thay vì chờ mụn tự hết, bởi vì nếu không biết cách trị mụn, mụn sẽ rất dễ phát triển nặng hơn, viêm nhiễm, lây lan và để lại sẹo xấu khó điều trị.
Đọc thêm
VIRUS CORONA - ĐÓ LÀ GÌ?
VIRUS CORONA - ĐÓ LÀ GÌ?
08 Tháng 02, 2020
Những dữ liệu được trình bày ở đây được cập nhật cho đến đầu tháng 2 năm 2020
Đọc thêm
CHIẾN LƯỢC, NGUYÊN TẮC VÀ BIỆN PHÁP KIỂM SOÁT LÂY NHIỄM nCoV
CHIẾN LƯỢC, NGUYÊN TẮC VÀ BIỆN PHÁP KIỂM SOÁT LÂY NHIỄM nCoV
08 Tháng 02, 2020
Tài liệu ban hành kèm theo Quyết định số 16/QĐ-KCB ngày 08 tháng 02 năm 2020 của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế
Đọc thêm
CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY TÊ MẶT
CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY TÊ MẶT
05 Tháng 02, 2020
Trên khuôn mặt các dây thần kinh chạy dọc theo hai bên cho phép cảm nhận được đau, nhiệt độ, chạm và các cảm giác khác. Thông thường, các vùng trên cơ thể bị tê liệt khi dây thần kinh điều phối tại vùng đó bị tổn thương, bị chèn ép hoặc bị kích thích.
Đọc thêm