Đăng nhập

NHIỄM VIRUS SỞI LÀM GIẢM CÁC KHÁNG THỂ GIÚP BẢO VỆ KHỎI CÁC MẦM BỆNH KHÁC

Nhiều trường hợp tử vong bởi vi-rút sởi là do nhiễm trùng thứ cấp do vi-rút lây nhiễm và làm suy yếu chức năng hệ miễn dịch. Việc nhiễm sởi có gây tổn hại lâu dài cho “trí nhớ miễn dịch” hay không vẫn chưa rõ ràng. Câu hỏi này ngày càng trở nên quan trọng với sự bùng phát của dịch sởi trên toàn thế giới.

Tác động của bệnh sởi lên hệ thống miễn dịch

       Nhiều trường hợp tử vong bởi vi-rút sởi là do nhiễm trùng thứ cấp do vi-rút lây nhiễm và làm suy yếu chức năng hệ miễn dịch. Việc nhiễm sởi có gây tổn hại lâu dài cho “trí nhớ miễn dịch” hay không vẫn chưa rõ ràng. Câu hỏi này ngày càng trở nên quan trọng với sự bùng phát của dịch sởi trên toàn thế giới. Xét nghiệm máu có tên VirScan, Mina et al. phân tích toàn diện các kháng thể ở trẻ em trước và sau khi nhiễm virus sởi cũng như ở trẻ em trước và sau khi tiêm vắc-xin sởi. Họ phát hiện ra rằng nhiễm sởi có thể làm giảm đáng kể lượng miễn dịch thu nhận được từ trước, có khả năng khiến cơ thể có nguy cơ bị nhiễm các mầm bệnh khác. Những tác dụng phụ này không thấy ở trẻ em được tiêm chủng.

 

Đánh giá hậu quả của bệnh sởi đối với “trí nhớ miễn dịch”

      Để đo lường sự đa dạng và cường độ của các kháng thể epitope đặc hiệu, chúng tôi đã sử dụng VirScan, công nghệ giải mã và giải trình tự miễn dịch hiển thị phage để phát hiện kháng thể trên toàn bộ virut chống lại các epitopes virus. VirScan chủ yếu phát hiện các kháng thể đối với các epitopes ngắn tiếp giáp với các epitopes hình dạng. Các tế bào sản xuất kháng thể cho tất cả các epitopes giống nhau về kiểu hình. Do đó, những thay đổi trong kháng thể được phát hiện bởi VirScan đại diện cho những thay đổi trên phổ kháng thể và chúng bao gồm các kháng thể trung hòa và không trung hòa. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã tạo ra một thư viện VirScan mở rộng mã hóa toàn bộ protein của hầu hết các loại virus gây bệnh ở người (~ 400 loài và chủng) cộng với nhiều protein vi khuẩn.

Sởi điều chỉnh sự đa dạng kháng thể và gây mất các kháng thể có từ trước.

      Chúng tôi đã đánh giá sự thay đổi về tính đa dạng của kháng thể được đo bằng tổng số epitope gây bệnh duy nhất được công nhận) trước và sau khi mắc bệnh sởi so với những gì được quan sát trong các biện pháp kiểm soát, tiêu chuẩn hóa tổng số lần tấn công epitope trên mỗi cá nhân bằng cách so sánh.

Chúng tôi đã phát hiện sự giảm đáng kể số lượng epitope gây bệnh được công nhận sau khi mắc bệnh sởi so với các trường hợp không có bệnh sởi. Nhiễm trùng sởi có liên quan đến việc giảm trung bình ~ 20% mức độ đa dạng hoặc kích thước của kháng thể được đo bằng VirScan.

Bệnh Sởi làm giảm khả năng nhận diện epitope

      Đơn giản chỉ cần đếm số lượng epitope được công nhận trước và sau khi bệnh sởi để đánh giá sự suy giảm bộ nhớ miễn dịch vì sự nhận biết epitope có thể được phát hiện ngay cả khi một phần lớn các dòng tế bào vô tính sản xuất kháng thể liên quan bị loại bỏ.

Sởi làm gián đoạn sự nhận diện các epitopes mầm bệnh trên đoàn hệ

Vắc-xin MMR không làm suy yếu hệ thống miễn dịch

      Sự gia tăng rõ rệt về tính đa dạng của kháng thể đã được ghi nhận trong các biện pháp kiểm soát vắc-xin MMR, cho thấy rằng việc mất kháng thể tương tự không xuất hiện khi đi kèm với vắc-xin MMR so với nhiễm Virut Sởi. Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chẳng hạn như nhóm được tiêm vắc-xin MMR trong nghiên cứu này, các kháng thể tiếp tục bổ sung sự đa dạng kháng thể theo thời gian. Điều này đặc biệt đúng trong năm thứ hai sau sinh, sau khi cạn kiệt các kháng thể nhận từ mẹ, khi vắc-xin sởi được tiêm lần đầu tiên. Những sự gia tăng chung về đa dạng kháng thể theo thời gian có thể che khuất những khiếm khuyết nhỏ tiềm tàng từ vắc-xin sởi.

và S11), gợi ý về khả năng phục hồi trí nhớ miễn dịch sau khi suy giảm miễn dịch ban đầu.

       

Tái cấu trúc các kháng thể thông qua tái phơi nhiễm sau khi có nguy cơ mắc virut sởi

      Mặc dù có những lợi ích trong việc phục hồi kháng thể, nhưng việc tiếp xúc với mầm bệnh sau khi mắc sởi, đặc biệt là khi sự hiện diện của bộ nhớ miễn dịch bị suy yếu có thể mang lại rủi ro.

Nhiễm Virut sởi thử nghiệm xác nhận giảm bộ nhớ miễn dịch thu nhận được trước đó

Bằng chứng tích lũy ủng hộ việc thiết lập trạng thái mất “trí nhớ miễn dịch” sau sởi

      Sử dụng VirScan, chúng tôi đã định lượng ảnh hưởng của bệnh sởi đối với các kháng thể kháng antipathogen trong huyết tương thu được trước và sau khi nhiễm MV tự nhiên và thử nghiệm. Chúng tôi thấy rằng bệnh sởi có liên quan đến việc giảm cả về sự đa dạng của các kháng thể và cường độ của tín hiệu liên kết, có khả năng phản ánh các chuẩn độ kháng thể giảm do số lượng tế bào sản xuất kháng thể giảm. Sự giảm tính đa dạng có thể lớn hơn chúng tôi báo cáo vì ngay cả khi các tế bào sản xuất kháng thể đặc biệt đã bị loại bỏ, thời gian bán hủy của kháng thể là ~ 3 tuần có nghĩa là các kháng thể còn sót lại vẫn có thể phát hiện được tại thời điểm lấy mẫu. Phát hiện của chúng tôi cho thấy sau khi phục hồi sau nhiễm virus sởi, bệnh nhân bước vào trạng thái phục hồi chức năng miễn dịch, nhưng việc loại bỏ tế bào bộ nhớ do bệnh sởi có thể làm thay đổi bộ nhớ miễn dịch thu nhận được trước đó.

 

Thuật ngữ:

Epitope: hay còn gọi là quyết định kháng nguyên là vị trí cấu trúc trên một phân tử kháng nguyên có thể phản ứng với một kiểu cấu trúc hóa học của phân tử kháng thể hoặc phân tử thụ thể, trong máu hoặc trên tế bào miễn dịch