Đăng nhập

THUỐC VÀ SỮA MẸ

Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ/dược sĩ để được tư vấn y tế liên quan đến việc sử dụng thuốc trong khi cho con bú, thông tin trong bài này không thể thay thế đơn thuốc và không được áp dụng cho mọi trường hợp!

Chúng ta biết rằng, sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh, là nguồn cung cấp dinh dưỡng, kháng thể để giúp cơ thể bé chống lại bệnh tật và phát triển khỏe mạnh. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng mang lại những lợi ích cho mẹ như làm tăng sự gắn kết với bé, giúp tiết kiệm chi phí và giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng.

Các chuyên gia khuyến cáo nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng và kéo dài đến 12 tháng. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ sẽ cần dùng một số loại thuốc trong thời gian cho con bú, cho dù là điều trị ngắn hạn như khi bị đau lưng, sổ mũi…hoặc dài ngày với bệnh mãn tính như cao huyết áp. Điều này có thể đặt ra câu hỏi về sự an toàn khi sử dụng thuốc trong thời kỳ cho con bú.

Thuốc sẽ qua sữa mẹ như thế nào

Tuyến sữa được nuôi dưỡng bởi một hệ thống mạch máu nhỏ. Các phân tử nhỏ từ thuốc vào máu, có thể đi xuyên qua thành mạch máu vào sữa mẹ. Các loại thuốc dễ tan trong mỡ thì dễ đi vào sữa mẹ với nồng độ cao hơn các thuốc khác.

Trong lúc cho con bú, sữa mẹ đóng vai trò vận chuyển các chất tương tự như vai trò nhau thai trong giai đoạn có mang. Khi người mẹ uống bất kì loại thuốc nào thì cũng có một lượng nhỏ sẽ vào sữa mẹ. Liều lượng chính xác thuốc vào sữa thì chưa biết được nhưng chúng ta có thể hiểu một lượng rất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng em bé. Tuy nhiên, nhiều loại thuốc được chia ra thành lượng vô cùng nhỏ nên không nguy hại đến em bé.

Mẹo cho con bú và uống thuốc

 • Viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho rằng nhiều tác dụng của thuốc đối với trẻ bú mẹ chưa được biết đến. Do đó, chỉ dùng thuốc khi thực sự cần thiết, ở liều thấp nhất và trong thời gian ngắn nhất có thể.
 • Nếu có thể, nên dùng các loại thuốc uống một lần, một ngày ngay sau khi cho bé bú/ăn cữ dài nhất; có thể là lần cho ăn cuối ngày, trước khi đi ngủ của trẻ sơ sinh.
 • Theo dõi các tác dụng phụ bé có thể gặp như buồn ngủ, khó chịu,…
 • Nên tránh các thuốc tác dụng kéo dài (LA), phóng thích kéo dài (ER) và các dạng thuốc kết hợp. Vì các loại thuốc tác dụng ngắn sẽ được loại bỏ khỏi cơ thể của mẹ nhanh hơn và các loại thuốc đơn liều sẽ giúp bác sĩ điều chỉnh linh hoạt khi cần.
 • Các biện pháp phòng ngừa đặc biệt có thể cần thiết ở trẻ sinh non, do kích thước và hệ thống cơ quan còn kém phát triển hơn so với trẻ sơ sinh bình thường.
 • Luôn hỏi bác sĩ về những lợi ích và rủi ro của bất kỳ loại thuốc nào được kê đơn trong khi bạn đang cho con bú, hoặc bất kỳ loại thuốc nào mua ngoài nhà thuốc mà không có đơn thuốc.
 • Khi sử dụng nhiều thuốc hoặc một loại thuốc kết hợp, hãy tuân thủ các khuyến cáo đối với loại thuốc gặp nhiều vấn đề nhất.

​Một số loại thuốc được cho là an toàn khi nuôi con bằng sữa mẹ ở liều điều trị thông thường:

 • Paracetamol (hạ sốt, giảm đau)
 • Acyclovir (kháng virus)
 • Kháng axit (chứa nhôm, kẽm)
 • Thuộc xịt mũi, thông mũi
 • Thuốc giãn phế quản dạng hít
 •  ...

Theo báo cáo của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), những loại thuốc sau không được sử dụng trong thời gian cho con bú: amiodarone, thuốc điều trị ung thư, chloramphenicol, ergotamine, phenindione, chất phóng xạ, retinoids, tetracycline (điều trị mãn tính> 3 tuần)… Một số thuốc tránh sử dụng khi cho con bú