Đăng nhập

U XƠ TUYẾN VÚ LÀ GÌ

Bệnh u xơ tuyến vú hay còn gọi là bướu sợi tuyến là một tình trạng tăng sinh lành tính không gây hại hoặc nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể gây khó chịu hoặc không thoải mái cho một số phụ nữ. Một số nghiên cứu cho thấy, có khoảng 50% số phụ nữ có tình trạng u xơ tuyến vú trong suốt cuộc. Nhiều phụ nữ có tuyến vú bị xơ hóa nhưng sẽ không có bất kỳ triệu chứng liên quan nào.

     Bệnh u xơ tuyến vú hay còn gọi là bướu sợi tuyến là một tình trạng tăng sinh lành tính không gây hại hoặc nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể gây khó chịu hoặc không thoải mái cho một số phụ nữ.

Một số nghiên cứu cho thấy, có khoảng 50% số phụ nữ có tình trạng u xơ tuyến vú trong suốt cuộc. Nhiều phụ nữ có tuyến vú bị xơ hóa nhưng sẽ không có bất kỳ triệu chứng liên quan nào.

Mặc dù không có hại nhưng tình trạng này có thể làm cho việc phát hiện ung thư vú trở nên khó khăn hơn.

Các triệu chứng của u xơ tuyến vú là gì?

     Nếu mắc phải u xơ vú có thể xuất hiện các triệu chứng sau:

  • Sưng ở vú
  • Vú nhạy cảm hơn đôi lúc có kèm theo các cơn đau.
  • Mô vú dày hơn.
  • Cảm nhận có sự xuất hiện của khối cứng ở một hoặc cả hai vú.

Các triệu chứng này có thể sẽ trở nên trầm trọng hơn khi bắt đầu chu kì kinh nguyệt do thay đổi nội tiết tố, Tuy nhiên ở một số người có thể có các triệu chứng này trong suốt cả tháng.

Các khối u xơ ở vú có xu hướng thay kích thước trong suốt tháng và thường có thể di chuyển. Nhưng đôi khi nếu có nhiều mô sợi, các khối u có thể được cố định ở một chỗ.

Đôi lúc có thể cảm thấy đau dưới cánh tay. Một số phụ nữ có dịch tiết màu xanh lá cây hoặc màu nâu sẫm từ núm vú.

Gặp bác sĩ ngay lập tức nếu có xuất hiện dịch trong suốt, đỏ hoặc có máu chảy ra từ núm vú vì đây có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

     

Nguyên nhân gây ra bệnh u xơ tuyến vú?

     Mô vú của bạn thay đổi để đáp ứng với kích thích tố do buồng trứng tạo ra. Nếu bạn có vú bị xơ hóa, bạn có thể có những thay đổi rõ rệt hơn để đáp ứng với các hormone này. Điều này có thể dẫn đến sưng và đau hoặc xơ hóa mô vú.

Các triệu chứng là phổ biến nhất ngay trước hoặc trong thời gian hành kinh của bạn. Bạn có thể phát triển các khối u ở vú do u nang và sưng thùy vú, các tuyến sản xuất sữa. Bạn cũng có thể cảm thấy một khối u dày lên ở vú do sự phát triển quá mức của các mô sợi.

Đối tượng nào có nguy cơ mắc u xơ tuyến vú?

     Bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể mắc bệnh u xơ vú, nhưng đa số thường xảy ra ở phụ nữ ở độ tuổi từ 20 đến 50.

Thuốc tránh thai có thể làm giảm các triệu chứng, và liệu pháp hormone có thể làm tăng nguy cơ mắc u xơ tuyến vú. Các triệu chứng thường cải thiện sau khi mãn kinh.

Bệnh u xơ tuyến vú và ung thư

     Bệnh xơ hóa tuyến vú không làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung, nhưng những thay đổi ở vú có thể khiến bác sĩ gặp khó khăn trong việc xác định khối u có khả năng gây ung thư khi khám vú và chụp quang tuyến vú.

Các chuyên gia khuyến nghị phụ nữ từ 50 đến 74 tuổi nên chụp quang tuyến vú 2 năm/lần.

Chẩn đoán bệnh u xơ tuyến vú

     Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh u xơ tuyến vú bằng cách khám vú thực tế.

Các kỹ thuật chẩn đoán khác quang tuyến vú (nhũ ảnh), siêu âm hoặc MRI để có những hình ảnh rõ hơn về những thay đổi ở vú. Trong các kỹ thuật trên, nhũ ảnh là phương pháp thường được sử dụng để tầm soát và chẩn đoán u xơ tuyến vú do với độ chính xác cao.

Trong một số trường hợp, siêu âm có thể giúp phân biệt các mô vú bình thường với các bất thường. Nếu bác sĩ nghi ngờ về sự xuất hiện của u nang hoặc các bất thường khác trong vú, sinh thiết  có thể được tiến hành để xem liệu có sự xuất hiện của ung thư hay không.

     

                                             Hình ảnh phim X-quang tuyến vú

Bệnh u xơ tuyến vú được điều trị như thế nào?

     Hầu hết những phụ nữ mắc bệnh u xơ tuyến vú đều không cần điều trị xâm lấn. Các biện pháp điều trị tại nhà nhằm giảm đau và các khó chịu liên quan.

Thuốc giảm đau không kê đơn có thể làm giảm đau. Chườm ấm hoặc chườm lạnh có thể hỗ trợ cải thiện triệu chứng.

Thay đổi chế độ ăn uống: Một số người thấy rằng việc hạn chế lượng caffeine, ăn chế độ ăn ít chất béo hoặc uống bổ sung axit béo thiết yếu giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh u xơ tuyến vú. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có một kết quả nghiên cứu nào chứng minh được điều trên.

Khi nào cần đi khám bác sĩ:

     Nếu gặp bất kỳ triệu chứng sau đây có thể là dấu hiệu của ung thư vú:

  • Khối u mới hoặc bất thường trong vú.
  • Xuất hiện chấm đỏ hoặc vết nhăn da trên ngực.
  • Dịch tiết ra từ núm vú, vú mẩn đỏ hoặc có máu
  • Vết lõm trên vú hoặc núm vú tụt vào trong.

Tiến triển

     Nguyên nhân cụ thể của bệnh u xơ tuyến vú vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng sự thay đổi của hormone nội tiết estrogen và testosterone có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Các triệu chứng có thể sẽ biến mất sau khi đến tuổi mãn kinh do sự sản xuất các hormone này giảm và nồng độ hormone trong máu đã đi vào ổn định.