Đăng nhập

10 MẸO SƠ CỨU CÓ THỂ GIÚP BẠN KHI CẦN THIẾT

Nắm được các nguyên tắc cơ bản của sơ cứu có thể cứu mạng của mình và người thân khi cần thiết. Khi đang ở trong tình huống khẩn cấp, tốt nhất cần biết đánh giá tình huống, có thể làm gì để giúp đỡ và thậm chí biết sự khác nhau giữa những nên làm và những gì không nên.

1/ Vết thương

          Bất cứ khi nào phải xử lý với một vết thương, nên cố gắng nâng vết thương lên trên mức tim. Điều này làm giảm bớt tình trạng mất máu. Nếu vết thương ở hông hoặc mông, hãy nằm xuống và nâng người lên bằng gối. Nếu không thể nâng cao vết thương, hãy cố gắng giữ nó ở ngang mức tim hoặc càng gần so với mức tim càng tốt.

2/ Bỏng độ 1

          Bỏng độ 1, còn được gọi là bỏng bề mặt, chỉ tác động đến lớp ngoài cùng của da. Nó có thể gây đau đớn, nhưng thật sự không nghiêm trọng. Để điều trị chúng, rửa sạch vết thương bằng nước ấm. Mặc dù nước đá có cảm giác tốt hơn, nhưng ra gây tổn thương mô nhiều hơn. Sau khi làm sạch vết bỏng có thể chườm túi nước đá hoặc chườm lạnh. Sử dụng bơ hoặc mỡ là một phương pháp dân gian hay dùng nhưng điều đó thực sự có thể gây ra nhiều tổn thương cho vết thương vì làm chậm quá trình thoát nhiệt. Một hỗn hợp sệt được làm bằng cách trộn nước và soda cũng có thể giúp thoát nhiệt từ vết bỏng.

     

3/ Đau tim

          Khi bị đau tim, can thiệp sớm giúp hạn chế tổn thương. Sử dụng aspirin có thể giúp ức chế kết tập tiểu cầu gây đông máu, vì huyết khối là thứ làm tắc nghẽn động mạch. Khi dùng aspirin, cần sử dụng liều thấp và nhai thuốc thay vì nuốt hoặc uống với nước, vì điều này sẽ giúp nó có tác dụng nhanh hơn. Cố gắng liên hệ  với trung tâm cấp cứu càng sớm càng tốt.

4/ Ong chích

           Nhanh chóng ra khỏi khu vực có ong, lấy vòi chích của ong ra bằng cách khều nhẹ hoặc dùng nhíp kẹp. Tránh nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan rộng. Rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng và nước ấm. Bôi dung dịch sát trùng như povidine 10% hoặc cồn 70 độ lên vết đốt mỗi ngày hai lần.

 Uống nhiều nước để thải độc tố. Chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng. Sau khi xử trí, người bị ong đốt cần được chăm sóc và theo dõi, đưa đến cơ sở y tế.

5/ Gãy xương

          Khi bị gãy xương, đừng cố gắng nắn lại cho thẳng, giữ cho chân tay được ổn định và bất động bằng cách sử dụng nẹp và đệm. Mặc dù chấn thương có thể chỉ gây trật khớp đơn giản hoặc bong gân, nhưng cần phải đi khám để đảm bảo chấn thương không nghiêm trọng hơn hoặc thậm chí tránh gây thêm chấn thương nặng nề.

6/ Tổn thương mắt

          Khi bị tổn thương ở mắt, điều quan trọng nhất cần làm là che mắt và sau đó tìm kiếm sự giúp đỡ. Đừng cố gắng tự làm sạch mắt vì điều này có thể có nguy cơ làm tổn thương nặng nề hơn nữa thậm chí gây mù vĩnh viễn. Trường hợp nếu mắt bị dính hóa nên rửa với nước sạch ngay lập tức.

7/ Mảnh vụn, dăm

Mảnh vụn chứa đầy vi trùng và có thể dễ dàng lây nhiễm vào vùng da hở. Nếu bạn có một mảnh vỡ nằm sâu bên trong da, trước tiên nên làm sạch khu vực đó bằng chất khử trùng và sau đó gắp mảnh vỡ bằng dụng cụ được khử trùng qua nước sôi.  Sau đó, rửa vùng tổn thương bằng xà phòng và nước.

8/ Rắn cắn

          Khi bị rắn cắn, điều quan trọng nhất là bình tĩnh. Bạn cần phải giữ nhịp tim thấp để làm chậm sự lây lan của chất độc. Tương tự như vậy, uống thuốc giảm đau thực sự có thể làm loãng máu và làm cho nọc độc hoạt động nhanh hơn. Liên hệ với cấp cứu ngay lập tức để được tiêm kháng độc thích hợp; nếu bạn cần di chuyển, hãy đi bộ, không nên chạy.

     

9/ Vết thương do sứa

          Có thể thử rửa vết thương bằng nước muối, nước nóng, giấm hoặc đắp vết thương bằng dung dịch baking soda và nước. Than hoạt tính cũng có thể giúp hút nọc độc của sứa.

10/ Sẹo xấu

          Baking soda có đặc tính khử trùng giúp ngăn ngừa sẹo xấu hình thành, có thể loại bỏ lớp vảy cứng. Khi điều trị sẹo xấu bằng baking soda, điều quan trọng là cũng phải để hở vết thương tiếp xúc với không khí. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn nên tham vấn ý kiến bác sĩ vì có những vết thương đòi hỏi chất khử trùng chuyên dụng