Đăng nhập

Cơ Xương Khớp

20 NGUYÊN NHÂN GÂY TÊ Ở TAY (P1)
20 NGUYÊN NHÂN GÂY TÊ Ở TAY (P1)
24 Tháng 01, 2020
Tê tay là tình trạng thường xuyên gặp ở nhiều người. Đôi lúc tê tay có kết hợp với yếu sức và cảm giác ngứa ran. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về một số nguyên nhân có thể gây tê ở tay, các triệu chứng kèm theo và một số lựa chọn điều trị.
Đọc thêm
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CỨNG KHỚP GỐI
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CỨNG KHỚP GỐI
24 Tháng 01, 2020
Cứng khớp gối là một tình trạng phổ biến, đặc biệt là ở người lớn tuổi và những người có các hoạt động khớp gối liên tục . Cứng khớp gối có thể do sự linh hoạt kém hoặc mất cân bằng cơ bắp ở chân. Chấn thương và viêm khớp là những nguyên nhân phổ biến gây cứng khớp gối. Trong bài viết này, sẽ cung cấp thêm cá về các nguyên nhân gây cứng khớp gối, một số phương pháp điều trị và biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp giảm bớt triệu chứng cứng khớp.
Đọc thêm
LOÃNG XƯƠNG: CÁC NHÀ NGHIÊN CỨU TÌM THẤY MỘT YẾU TỐ NGUY CƠ KHÁC
LOÃNG XƯƠNG: CÁC NHÀ NGHIÊN CỨU TÌM THẤY MỘT YẾU TỐ NGUY CƠ KHÁC
17 Tháng 01, 2020
Loãng xương ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới và thực tế là chúng ta không thể thay đổi một số yếu tố nguy cơ chính, ví dụ như sự lão hóa. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều yếu tố nguy cơ từ môi trường được đưa ra. Trong số đó, ô nhiễm môi trường được đánh giá là một trong những nguy cơ hàng đầu.
Đọc thêm
KHỐI U TẾ BÀO KHỔNG LỒ TENOSYNOVIAL
KHỐI U TẾ BÀO KHỔNG LỒ TENOSYNOVIAL
16 Tháng 01, 2020
U tế bào khổng lồ bao gân màng hoạt dịch (tenosynovial giant cell tumor) thường xuất phát từ màng hoạt dịch của bao khớp, bao gân, túi hoạt dịch... U tế bào khổng lồ bao gân màng hoạt dịch được mô tả lần đầu tiên bởi Jaffe và cộng sự năm 1941, cũng còn được biết như 1 hình thái của viêm nốt sắc tố thể nhú. U tế bào khổng lồ nói riêng và các tổn thương u mô mềm khác trong khớp gối nói chung thường hiếm gặp...
Đọc thêm
TƯƠNG QUAN GIỮA VIÊM KHỚP VẢY NẾN VÀ VIÊM KHỚP THÔNG THƯỜNG
TƯƠNG QUAN GIỮA VIÊM KHỚP VẢY NẾN VÀ VIÊM KHỚP THÔNG THƯỜNG
14 Tháng 01, 2020
hổ biến nhất. Viêm khớp vảy nến và viêm xương khớp được gộp chung thuộc nhóm bệnh viêm khớp. Viêm khớp vảy nến là một rối loạn tự miễn xảy ra với một số người bị bệnh vẩy nến. Viêm xương khớp là một tình trạng thoái hóa xảy ra khi sụn ở đầu xương mòn đi.
Đọc thêm
VIÊM KHỚP VẨY NẾN: HÌNH ẢNH HỌC VÀ CHẨN ĐOÁN
VIÊM KHỚP VẨY NẾN: HÌNH ẢNH HỌC VÀ CHẨN ĐOÁN
09 Tháng 01, 2020
Viêm khớp vảy nến là một biểu hiện của bệnh vẩy nến, một tình trạng viêm có thể dẫn đến các triệu chứng ở da và khớp. Viêm khớp vảy nến (PsA) là một bệnh lý mãn tính có thể trở nên nặng hơn theo thời gian nếu không được điều trị. Nó có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn ở khớp và mô nếu không được điều trị. Khoảng 85% những người bị PsA được chẩn đoán trước 40 tuổi. Xét nghiệm hình ảnh có thể giúp chẩn đoán sớm. Chẩn đoán và điều trị sớm là chìa khóa để ngăn ngừa PsA diễn tiến xấu đi nhanh chóng.
Đọc thêm
KỸ THUẬT TIÊM NỘI KHỚP
KỸ THUẬT TIÊM NỘI KHỚP
23 Tháng 12, 2019
Tiêm nội khớp là một thủ thuật đơn giản được tiến hành thường quy tại chuyên khoa khớp. Tuy nhiên, việc chỉ định phải rất thận trọng, để tránh các tai biến do thầy thuốc gây nên. Đặc biệt khi thực hiện phải tuân thủ vô trùng tuyệt đối Các chỉ định chính của thủ thuật là tiêm nội khớp corticoid hoặc acid osmic nội khớp nhằm làm giảm phản ứng viêm, giảm tăng sinh màng hoạt dịch. Ngoài ta, còn có thể tiêm nội khớp acid hyaluronic như một liệu pháp bổ sung chất nhầy nhằm điều trị thoái hóa khớp.
Đọc thêm
MỐI LIÊN HỆ GIỮA VIÊM KHỚP VẢY NẾN VÀ TRẦM CẢM
MỐI LIÊN HỆ GIỮA VIÊM KHỚP VẢY NẾN VÀ TRẦM CẢM
20 Tháng 12, 2019
Bệnh viêm khớp vẩy nến có thể có một tác động đáng kể đến sức khỏe và tinh thần của bệnh nhân. Điều này có thể một phần là do các yếu tố xã hội, sự căng thẳng của việc sống chung với các triệu chứng, mệt mỏi và phản ứng viêm trong cơ thể. Bài viết này đưa ra các nguyên nhân trầm cảm ở những người bị viêm khớp vẩy nến (PsA), mối liên quan, thông tin về điều trị và đối phó với trầm cảm.
Đọc thêm
UNG THƯ TỦY XƯƠNG
UNG THƯ TỦY XƯƠNG
19 Tháng 12, 2019
Tủy xương chứa các tế bào gốc phát triển thành nhiều loại tế bào máu, bao gồm: Các tế bào hồng cầu, mang oxy và CO2 đi khắp cơ thể, bạch cầu có nhiệm vụ chống nhiễm trùng, tiểu cầu, giúp đông máu Cơ thể thường tạo ra các tế bào máu này khi cần. Ung thư tủy xương xảy ra khi các tế bào này tăng sinh quá nhanh. Trong bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin về các loại ung thư tủy xương khác nhau, các triệu chứng và các phương án điều trị chúng.
Đọc thêm
VIÊM KHỚP VẢY NẾN ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÁC HỆ CƠ QUAN NHƯ THẾ NÀO
VIÊM KHỚP VẢY NẾN ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÁC HỆ CƠ QUAN NHƯ THẾ NÀO
17 Tháng 12, 2019
Viêm khớp vảy nến (PsA) là một dạng viêm khớp ảnh hưởng đến 30% những người có bệnh vẩy nến da. Những người bị viêm khớp vẩy nến có thể có các triệu chứng của cả bệnh vẩy nến và viêm khớp. Tình trạng gây viêm lan rộng ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể từ hệ thống miễn dịch đến hệ thống tiêu hóa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về sự tác động đến cơ thể cũng như thảo luận về các lựa chọn điều trị cho tình trạng này.
Đọc thêm
HỘI CHỨNG CĂNG ĐAU VAI GÁY
HỘI CHỨNG CĂNG ĐAU VAI GÁY
16 Tháng 12, 2019
Hội chứng căng đau vai gáy (CĐVG) là rối loạn cơ - xương thường gặp nhất. Có lẽ không một ai trong chúng ta không từng bị phiền toái bởi nó ít nhất một lần trong đời. Hội chứng này cũng là một tổn thương do nhiều chấn thương dồn lại, có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất là tuổi trung niên, đặc biệt với những người làm việc công sở phải ngồi nhiều. Hội chứng CĐVG thông thường không có gì nguy hiểm, song có thể gây ra nhiều lo lắng khó chịu cho người bệnh và làm giảm chất lượng cuộc sống. Chỉ cần người bệnh hiểu rõ và tuân thủ nghiêm túc chỉ dẫn của thầy thuốc thì chứng bệnh này thực ra không phải là khó chữa.
Đọc thêm
BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP
BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP
11 Tháng 11, 2019
Viêm khớp dạng thấp (VKDT) là bệnh viêm khớp mạn tính, thường xảy ra cho các khớp nhỏ của bàn tay và bàn chân. Khác với chứng viêm xương - khớp mà khởi đầu là sụn khớp bị thương tổn, VKDT tác động đầu tiên vào lớp bao lót mặt trong các khớp - tức là bao hoạt dịch của khớp - gây phù, cứng khớp và đau mà cuối cùng là xương bị bào mòn đưa đến biến dạng và di lệch khớp.
Đọc thêm