Đăng nhập

Cơ Xương Khớp

TRẬT KHỚP VAI BÁN PHẦN
TRẬT KHỚP VAI BÁN PHẦN
02 Tháng 12, 2019
Khớp vai là khớp có tầm hoạt động lớn nhất trong các khớp động của cơ thể. Có một số xương, dây chằng và cơ hoạt động cùng nhau để giữ cho khớp hoạt động ổn định. Bán trật khớp vai chiếm tỷ lệ bán trật khớp phổ biến nhất xảy ra khi khớp đầu xương cánh tay bị di lệch một phần ra khỏi ổ chảo. Trật khớp vai bán phần thường là hậu quả của chấn thương hoặc đột quỵ làm suy yếu cơ cánh tay. Trong bài viết này sẽ cung cấp thêm các thông tin về triệu chứng và phương pháp điều trị trật khớp vai.
Đọc thêm
BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP
BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP
11 Tháng 11, 2019
Viêm khớp dạng thấp (VKDT) là bệnh viêm khớp mạn tính, thường xảy ra cho các khớp nhỏ của bàn tay và bàn chân. Khác với chứng viêm xương - khớp mà khởi đầu là sụn khớp bị thương tổn, VKDT tác động đầu tiên vào lớp bao lót mặt trong các khớp - tức là bao hoạt dịch của khớp - gây phù, cứng khớp và đau mà cuối cùng là xương bị bào mòn đưa đến biến dạng và di lệch khớp.
Đọc thêm
VIÊM GÂN CHÓP XOAY (ROTATOR CUFF TENDINITIS)
VIÊM GÂN CHÓP XOAY (ROTATOR CUFF TENDINITIS)
07 Tháng 11, 2019
Viêm gân chóp xoay là tình trạng bị chấn thương một phần hoặc toàn bộ các dây chằng của cơ quay khớp vai. Người mắc phải thường rất đau đớn và có thể gây khó khăn khi thực hiện các hoạt động hàng ngày. Trường hợp nhẹ có thể điều trị bằng nghỉ ngơi, các liệu pháp khắc phục tại nhà và luyện tập một số bài tập kéo giãn, vật lý trị liệu. Các trường hợp viêm gân nặng hơn có thể cần sử dụng liệu pháp tiêm steroid hoặc phẫu thuật.
Đọc thêm
ĐIỆN CƠ (EMG) LÀ GÌ?
ĐIỆN CƠ (EMG) LÀ GÌ?
05 Tháng 11, 2019
Điện cơ (EMG) là một thủ thuật chẩn đoán đánh giá tình trạng sức khỏe của cơ bắp và các tế bào thần kinh kiểm soát chúng. Những tế bào thần kinh này được gọi là tế bào thần kinh vận động. Chúng truyền tín hiệu điện khiến cơ bắp co và thư giãn. EMG chuyển các tín hiệu điện này thành các biểu đồ hoặc con số giúp các bác sĩ chẩn đoán.
Đọc thêm
HỘI CHỨNG TENIS ELBOW
HỘI CHỨNG TENIS ELBOW
26 Tháng 10, 2019
Đau khuỷu tay “kiểu quần vợt” là một tình trạng đau xảy ra khi gân ở khuỷu tay hoạt động quá mức thường là do chuyển động lặp đi lặp lại của cổ tay và cánh tay. Đau khuỷu tay kiểu quần vợt không chỉ gặp ở các vận động viên chơi môn quần vợt. Những người có công việc đặc trưng các loại hoạt động có thể dẫn đến đau khuỷu tay kiểu quần vợt bao gồm thợ ống nước, họa sĩ, thợ mộc...
Đọc thêm
CÁC NGUYÊN NHÂN PHỔ BIẾN GÂY ĐAU SƯỜN
CÁC NGUYÊN NHÂN PHỔ BIẾN GÂY ĐAU SƯỜN
23 Tháng 10, 2019
Đau sườn là kiểu đau phổ biến với các cơn đau có thể kéo dài, lan rộng đến phần lưng. Khung sườn với sự kết hợp của các cơ và mô mềm có nhiệm vụ bảo vệ các cơ quan bên trong. Một số nguyên nhân đáng lo ngại gây đau sườn chẳng hạn như nhiễm trùng thận hoặc viêm tụy. Các nguyên nhân khác như căng cứng cơ có thể gây đau nhưng không gây nguy hiểm. Trong bài viết này, tìm hiểu về các nguyên nhân gây đau sườn và các lựa chọn điều trị.
Đọc thêm
TÌNH TRẠNG GIÃN TĨNH MẠCH Ở TAY
TÌNH TRẠNG GIÃN TĨNH MẠCH Ở TAY
05 Tháng 10, 2019
Giãn tĩnh mạch ở tay thường gặp ở nhiều người và có thể gây mất thẩm mỹ. Đa phần tình trạng này không có vấn đề nguy hiểm gì đến sức khỏe.Bài viết dưới đây sẽ đưa ra các nguyên nhân gây nên tình trạng giãn tĩnh mạch tay và các lựa chọn điều trị có thể để loại bỏ chúng.
Đọc thêm
ĐO LOÃNG XƯƠNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP DEXA, DXA
ĐO LOÃNG XƯƠNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP DEXA, DXA
05 Tháng 10, 2019
Đo mật độ xương còn được gọi là hấp thụ tia X năng lượng kép, DEXA hoặc DXA sử dụng một lượng rất nhỏ bức xạ ion hóa để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể thường ở các vị trí thường là cột sống thắt lưng hay khớp háng. Kết quả được sử dụng để chẩn đoán loãng xương, đánh giá nguy cơ gãy xương do loãng xương. DXA là phương pháp đơn giản, nhanh chóng và không xâm lấn. Đây cũng là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất và tiêu chuẩn nhất để chẩn đoán bệnh loãng xương.
Đọc thêm
ĐAU CỔ
ĐAU CỔ
01 Tháng 10, 2019
Đau cổ được xác định về mặt vị trí giải phẫu là đau sau cổ gáy từ đường gáy trên (là đường cong ở dưới đường cao nhất của xương chẩm) lan xuống vai đến mỏm gai của đốt sống ngực 1, lan ra hai bên đến vùng trên gai và phía trước có thể đến vùng trên đòn - thường ít gặp hơn đau lưng.
Đọc thêm
HỘI CHỨNG CĂNG ĐAU VAI GÁY
HỘI CHỨNG CĂNG ĐAU VAI GÁY
01 Tháng 10, 2019
Hiện nay, số lượng người làm việc công sở mắc căng đau vai gáy (CĐVG) đang tăng lên. Việc ngồi làm việc sai tư thế trong một thời gian dài có thể gây đau vai gáy và đau đầu.
Đọc thêm
7 CÁCH GIÚP TRÁNH KHỎI TÌNH TRẠNG SUY GIÃN TĨNH MẠCH
7 CÁCH GIÚP TRÁNH KHỎI TÌNH TRẠNG SUY GIÃN TĨNH MẠCH
19 Tháng 09, 2019
Nhiều người bị giãn tĩnh mạch và sưng chân do tính chất công việc bận rộn đòi hỏi thời gian dài ngồi làm việc, thời trang không đúng cách gây cản trở việc lưu thông máu. Thống kê cho thấy giãn tĩnh mạch ảnh hưởng đến hơn 20% người trưởng thành. Trong giai đoạn đầu, có nhiều cách để giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và ngăn ngừa sự tiến triển của chứng giãn tĩnh mạch. Hầu hết các phương pháp này có thể được áp dụng tại nhà.
Đọc thêm
TỔNG QUAN VỀ HUYẾT KHỐI TĨNH MẠCH SÂU
TỔNG QUAN VỀ HUYẾT KHỐI TĨNH MẠCH SÂU
19 Tháng 09, 2019
Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) là tình trạng cục máu đông lấp một phần hoặc hoàn toàn một tĩnh mạch lớn (thường ở cẳng chân hoặc đùi, hoặc ở tĩnh mạch cửa) đôi khi có thể xảy ra ở các bộ phận khác của cơ thể. DVT ngăn máu từ tĩnh mạch quay trở lại tim. Hậu quả là tuần hoàn bị ứ trệ, dẫn đến đau và sưng.
Đọc thêm