Đăng nhập

GAI XƯƠNG GÓT

Gai xương gót là một bệnh lý thường gặp ở tuổi trung niên, người lao động nặng, vận động viên, người thừa cân, béo phì. Bệnh có biểu hiện điển hình là triệu chứng đau thốn gót chân khi người bệnh thức dậy buổi sáng và bước những bước đầu tiên xuống khỏi giường. Gai xương ở xương gót chân được phát hiện qua hình ảnh trên phim X-quang. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, gây nhiều khó chịu cho người bệnh và giảm chất lượng sống.

I. NGUYÊN NHÂN
   +  Do hiện tượng lắng đọng canxi bù đắp tại những nơi thường xuyên chịu các vi chấn thương trên xương gót do áp lực của việc di chuyển, mang vác, đi lại, trọng lượng cơ thể đè lên xương gót chân.
   +  Khi xương gót và các gân cơ bám vào xương gót như gân Achille, cân gan chân phải chịu áp lực quá mức sẽ dẫn đến tình trạng viêm mạn tính quanh gân, viêm cân gan chân. Khi đó, cơ thể sẽ bù trừ bằng cách lắng đọng canxi bao bọc tại các vi trí bị tổn thương, tạo nên hình ảnh gai xương gót trên X-quang.

II. TRIỆU CHỨNG
   +  Người bệnh bị đau thốn ở gót chân 1 bên hoặc 2 bên, nhất là khi thức dậy bước xuống giường, sau đó đi lại một khoảng thời gian thì cơn đau giảm đi. Đau nhiều khi người bệnh phải đi lại nhiều, đứng lâu, mang xách vật nặng hoặc mang giày không phù hợp.

   +  Dùng tay đè ấn quanh gót chân hay đứng bằng gót chân cũng có thể gây ra đau chói.

III. ĐIỀU TRỊ
   +  Điều trị dùng thuốc: Các thuốc giảm đau kháng viêm như: Celecoxib, Meloxicam, Piroxicam, Diclofenac. Một số trường hợp nặng, bác sĩ có thể tư vấn việc tiêm Corticoid vào vùng viêm
  +   Vật lý trị liệu: Các phương pháp như siêu âm điều trị, sóng ngắn, hồng ngoại, các bài tập cho bệnh lý gai xương gót...
  +   Chế độ sinh hoạt: Mang giày vừa với kích cỡ chân, đế giày không quá mềm hay quá cứng. Nghỉ ngơi, tránh mang xách vật nặng, tránh đứng lâu, đi lại nhiều khi đang đau nhiều. Thư giãn bằng cách gác chân cao, mang băng thun, chườm lạnh… Trước khi chơi thể thao, cần khởi động kĩ, đặc biệt là khởi động cổ chân và bàn chân
  +   Điều trị phẫu thuật: Phẫu thuật khi tình trạng đau kéo dài mà các biện pháp khác thất bại. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt lọc mô viêm xơ chai, có thể kết hợp khâu lại điểm bám gân gót hoặc giải ép cân gan chân.
  +   Y học cổ truyền kết hợp cùng châm cứu, xoa bóp:  Tùy từng trường hợp, thầy thuốc sẽ sử dụng các vị thuốc để hành khí hoạt huyết, có thể kết hợp thêm các vị thuốc, vị trí châm cứu phù hợp.

  Khi xuất hiện triệu chứng đau thốn ở gót chân, quan trọng hơn là phải được bác sĩ thăm khám và làm những xét nghiệm, chụp chiếu phù hợp để loại trừ những bệnh lý cũng gây đau gót chân như gãy xương gót, viêm xương, u xương, apxe phần mềm quanh gót...