Đăng nhập

Khoa Nhi

VẮC XIN CHO TRẺ? NIỀM TIN VÀ SỰ HOÀI NGHI
VẮC XIN CHO TRẺ? NIỀM TIN VÀ SỰ HOÀI NGHI
10 Tháng 01, 2020
Bất chấp những tranh cãi gần đây xung quanh việc tiêm vắc-xin cho trẻ em, cuộc khảo sát mới nhất từ Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy đại đa số người dân Hoa Kỳ coi vắc-xin là một biện pháp y tế cồng đồng tích cực và cần thiết. Gần đây đã có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc tiêm phòng cho trẻ em, với một số người cho rằng nó không an toàn hoặc thậm chí không cần thiết.
Đọc thêm
SỐT CO GIẬT Ở TRẺ NHỎ
SỐT CO GIẬT Ở TRẺ NHỎ
06 Tháng 01, 2020
Giai đoạn chuyển mùa đánh dấu tăng đột biến trẻ sốt do virut , viêm đường hô hấp. Đi đôi với đó là trẻ sốt co giật khiến nhiều mẹ hoang mang. Sốt co giật là tình trạng co giật do sốt mà không thấy bằng chứng của bệnh lý thần kinh trung ương hay rối loạn điện giải cấp tính. Dưới đây là các lưu ý cho các mẹ nhé.
Đọc thêm
TRẺ SINH NON VÀ VẤN ĐỀ HEN SUYỄN
TRẺ SINH NON VÀ VẤN ĐỀ HEN SUYỄN
24 Tháng 12, 2019
Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng 15 triệu trẻ sinh non mỗi năm (được sinh ra trước tuần thứ 37). Các nghiên cứu mới cho thấy rằng, trẻ sinh non có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn so với trẻ đủ tháng.
Đọc thêm
SÂU RĂNG Ở TRẺ NHỎ
SÂU RĂNG Ở TRẺ NHỎ
23 Tháng 12, 2019
Sâu răng ở trẻ nhỏ (SRTN) là một tình trạng cấp tính, phát triển rất nhanh xuất hiện ở một phần ba cổ răng cửa sữa hàm trên, và cuối cùng phá hủy toàn bộ thân răng. Tiến triển trên lâm sàng nhanh chóng, bắt đầu là đốm trắng mất khoáng phát triển dần thành lổ sâu. Hậu quả trẻ bị đau đớn, ảnh hưởng đến mọi hoạt động của trẻ cũng như ảnh hưởng sức khỏe toàn thân sau này.
Đọc thêm
U MÁU Ở TRẺ EM
U MÁU Ở TRẺ EM
21 Tháng 12, 2019
U máu là bệnh lý thường gặp ở trẻ em. Mặc dù đây không phải là một bệnh ác tính, bệnh sẽ tự khỏi khi trẻ lớn, các di chứng của bệnh liên quan chủ yếu đến vấn đề thẩm mỹ… Hiện nay, đối với phần lớn các thầy thuốc thì vấn đề chuẩn đoán và điều trị u máu thực sự còn lúng túng. Sự chuẩn đoán nhầm lẫn giữa các bệnh u máu và các dị dạng mạch máu bẩm sinh ở trẻ em làm tăng tỉ lệ di chứng cho điều trị. Các hiểu biết mới về chuẩn đoán và điều trị bệnh u máu giúp các thầy thuốc tránh được những biến chứng do bệnh hay do điều trị gây ra.
Đọc thêm
UỐNG NHIỀU SỮA LẪN CANXI - PHẢI CÂN NHẮC!
UỐNG NHIỀU SỮA LẪN CANXI - PHẢI CÂN NHẮC!
16 Tháng 12, 2019
Cho con uống nhiều sữa và bổ sung thêm canxi là cách nhiều bà mẹ thường dùng để tăng chiều cao cho con. Tuy nhiên, nếu bổ sung sữa và canxi không đúng cách, mẹ có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.
Đọc thêm
VIÊM HỌNG MỦ Ở TRẺ EM
VIÊM HỌNG MỦ Ở TRẺ EM
06 Tháng 12, 2019
Viêm họng mủ chủ yếu do liên cầu khuẩn nhóm A (Group A Strep) gây ra. Biểu hiện khác nhau tuỳ độ tuổi. Có thể kèm theo viêm amidal mủ. Viêm họng mủ cần dùng kháng sinh để điều trị để cắt sốt, giảm đau, giảm viêm và tránh biến chứng. Viêm họng mủ cần phân biệt với nhiều bệnh khác (vì khác nhau về điều trị).
Đọc thêm
THÓP PHỒNG, ĐAU ĐẦU, BUỒN NÔN SAU UỐNG VITAMIN A LIỀU CAO
THÓP PHỒNG, ĐAU ĐẦU, BUỒN NÔN SAU UỐNG VITAMIN A LIỀU CAO
04 Tháng 12, 2019
Sau các buổi uống vitamin A theo chương trình của y tế cơ sở, bác sĩ lại lác đác nhận các câu hỏi từ bố mẹ bé con khi có các triệu chứng: nôn, buồn nôn, quấy, thóp phồng ở trẻ bé, đau đầu ở trẻ lớn hơn. Các triệu chứng này trùng lặp với các dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm như: viêm não - màng não, chảy máu não, chấn thương sọ não. Vì thế, cả bác sĩ và bố mẹ đều lo lắng, hỏi khám kĩ càng để không sót bệnh. Chỉ sau khi đã được bác sĩ xem, hỏi khám loại trừ, chúng ta mới nghĩ đến thóp phồng, đau đầu, nôn sau uống vitamin A.
Đọc thêm
CÁC TƯ THẾ SAI LẦM NGƯỜI LỚN HAY MẮC PHẢI KHI GIỮ TRẺ NHỎ
CÁC TƯ THẾ SAI LẦM NGƯỜI LỚN HAY MẮC PHẢI KHI GIỮ TRẺ NHỎ
02 Tháng 12, 2019
Theo một nghiên cứu, các bà mẹ bế con bằng phương pháp da kề da ít xảy ra tình trạng căng thẳng hơn. Tuy nhiên nhiều bố mẹ bế không đúng tư thế có thể gây hại cho sức khỏe của bé. Bài viết dưới đây sẽ đề cập các tư thế gây ảnh hướng đến sức khỏe và sự phát triển của em bé.
Đọc thêm
HĂM TẢ Ở TRẺ VÀ CÁCH XỬ TRÍ
HĂM TẢ Ở TRẺ VÀ CÁCH XỬ TRÍ
02 Tháng 12, 2019
Hăm tã là từ thông dụng để chỉ ban đỏ hoặc kích ứng tại vùng da đóng bỉm. Thuật ngữ y khoa: viêm da do tã (diaper dermatitis) thuộc nhóm viêm da kích ứng do tiếp xúc (irritant contact dematitis) - chú ý nhé, không hề có chữ “dị ứng”. Dấu hiệu sớm nhất của hăm tã thường là đỏ da hoặc các chấm nhỏ đỏ đỏ vùng bụng dưới, hai mông đít, bìu hoặc bím, ngấn đùi, bẹn - vùng da trực tiếp tiếp xúc với bỉm ướt bẩn. Hăm tã thường nhẹ, hiếm khi nặng nề và thường khỏi sau 3 - 4 ngày chăm sóc đúng cách.
Đọc thêm
LÀM GÌ KHI TRẺ NGÃ U ĐẦU?
LÀM GÌ KHI TRẺ NGÃ U ĐẦU?
18 Tháng 11, 2019
Với những thanh niên hiếu động và người trông bất cẩn lơ đễnh, thì chuyện ngã đập đầu đập gáy là chuyện không hiếm. Xử trí sao cho đúng là chuyện cần biết, nhỉ? Nhiều gia đình thấy con ngã một cái là muốn chụp chiếu ngay, càng sớm càng tốt cho yên tâm. Có đúng không?
Đọc thêm
CÁC VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP Ở TRẺ SINH NON THIẾU THÁNG
CÁC VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP Ở TRẺ SINH NON THIẾU THÁNG
15 Tháng 11, 2019
Trẻ sinh non càng ít tuần tuổi, nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe càng cao, trong đó phổ biến 10 vấn đề sau đây:
Đọc thêm