Đăng nhập

Khoa Nhi

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI TRẺ NHỎ BỊ HO
NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI TRẺ NHỎ BỊ HO
16 Tháng 10, 2019
Có phải uống nước lạnh, ăn kem, tắm lạnh khiến trẻ bị ho? Có nên dùng thuốc trị ho, kháng sinh khi con bị ho? Trong số các triệu chứng ốm ở trẻ là ho – sốt – sổ mũi thì ho có vẻ khiến bố mẹ lo lắng nhiều hơn vì ho thường đi kèm với nôn ói và nỗi lo bị viêm phổi. Gần đây các mẹ lại dấy lên tranh luận nên để con tự khỏi ho hay dùng thuốc. Có lẽ bố mẹ nên trang bị một ít kiến thức khoa học về ho để có thể bình tĩnh hơn khi cùng con vượt qua những cơn ho nhỉ?
Đọc thêm
CẮT BAO QUY ĐẦU CHO TRẺ SƠ SINH
CẮT BAO QUY ĐẦU CHO TRẺ SƠ SINH
18 Tháng 09, 2019
Cắt bao quy đầu có lẽ là một vấn đề ít được đề cập đến và sự thật là không phải ai cũng biết được khi nào cần cắt bao quy đầu, và quá trình thực hiện ra sao. Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ phần da bao phủ đầu dương vật được gọi là bao quy đầu. Hầu hết ở các nước phương Tây, bé trai sinh ra đều được thực hiện thủ thuật này (Ở các nơi khác, tùy thuộc vào văn hóa, điều kiện y tế, cắt bao quy đầu có thể được thực hiện trên những cậu bé lớn tuổi hơn hoặc những người đàn ông trưởng thành.)
Đọc thêm
TÁO BÓN Ở TRẺ EM
TÁO BÓN Ở TRẺ EM
15 Tháng 09, 2019
Táo bón là một trong các bệnh lý thường gặp nhất ở trẻ em, chiếm khoảng 3-5% trẻ đến khám tại bác sĩ nhi khoa và 35% trẻ từ 6 đến 12 tuổi mắc ít nhất một lần trong năm
Đọc thêm
TRÁNH TIẾNG ỒN Ở TRẺ EM
TRÁNH TIẾNG ỒN Ở TRẺ EM
14 Tháng 09, 2019
Tiếng ồn là rung động cơ học đặc trưng bởi tần số (Hz), cường độ (dB), nhịp độ và thời gian kéo dài. Tiếng ồn là âm thanh mà ta không mong muốn hoặc vô nghĩa. Tiếng ồn là một yếu tố ô nhiễm.
Đọc thêm
THEO DÕI VÀ XỬ TRÍ SAU TIÊM CHỦNG
THEO DÕI VÀ XỬ TRÍ SAU TIÊM CHỦNG
11 Tháng 09, 2019
Phản ứng sau tiêm chủng là hiện tượng bất thường về sức khỏe bao gồm các biểu hiện tại chỗ tiêm chủng hoặc toàn thân xảy ra sau tiêm chủng bao gồm phản ứng thông thường sau tiêm chủng và tai biến nặng sau tiêm chủng.
Đọc thêm
BỆNH RUBELLA VÀ HỘI CHỨNG BONG VẢY DA DO TỤ CẦU Ở TRẺ EM
BỆNH RUBELLA VÀ HỘI CHỨNG BONG VẢY DA DO TỤ CẦU Ở TRẺ EM
11 Tháng 09, 2019
Phát ban là phổ biến do mắc phải một số loại virut và vi khuẩn có thể khiến trẻ gặp phải các triệu chứng da đặc trưng. Điều này giúp bác sĩ có những chẩn đoán ban đầu đồng thời đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Ngay từ thế kỷ 19, bác sĩ Cheinisse ở Pháp đã phân loại sáu bệnh dựa trên biểu hiện lâm sàng của từng loại và liên kết chúng với các nghiên cứu về bệnh dựa trên dân số. Các bác sĩ ngày nay vẫn thỉnh thoảng sử dụng thuật ngữ của ông khi phân loại các phát ban này và điều trị bệnh nhân.
Đọc thêm
SƯNG CÁC HẠCH VÀ TUYẾN Ở TRẺ EM
SƯNG CÁC HẠCH VÀ TUYẾN Ở TRẺ EM
28 Tháng 08, 2019
Trẻ em có thể bị mắc phải tình trạng phì đại hạch bạch huyết bất thường (các tuyến bị sưng), còn được gọi là bệnh hạch bạch huyết vì nhiều nguyên nhân. Hầu hết có liên quan đến nhiễm trùng trong đó các tuyến sẽ "bắt giữ" virus hoặc vi khuẩn lưu hành và kích hoạt phản ứng viêm để tiêu diệt nó.
Đọc thêm
HEN Ở TRẺ EM
HEN Ở TRẺ EM
17 Tháng 08, 2019
Không phải tất cả trẻ em đều có các triệu chứng hen giống nhau, và chúng có thể thay đổi từ giai đoạn này sang giai đoạn khác ở cùng một đứa trẻ
Đọc thêm
CÁCH CHĂM SÓC VÀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG KHI TRẺ BỊ NHIỆT MIỆNG LƯỠI.
CÁCH CHĂM SÓC VÀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG KHI TRẺ BỊ NHIỆT MIỆNG LƯỠI.
16 Tháng 08, 2019
Trẻ bị nhiệt miệng lưỡi là bệnh cam ở miệng. Để chữa trị, các mẹ chỉ cần cho bé ăn chất mát như uống nước bột sắn dây, rau cải xanh. Dạy bé giữ gìn vệ sinh răng miệng như xúc nước muối, đánh răng ngay sau khi ăn. Mời các mẹ tham khảo tư vấn của bác sĩ nhi khoa về cách chăm sóc trẻ và chế độ ăn uống nhiều chất mát giúp bé đẩy lùi nhiệt miệng nhé. Bệnh nhiệt miệng thực chất là bệnh viêm loét niêm mạc miệng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Biểu hiện là xuất hiện một vài đốm trắng 1 – 2 mm, to dần, hơi mọng nước tại niên mạc miệng. Vết loét sẽ to dần gây khó khăn cho việc ăn uống nếu không được chữa trị.
Đọc thêm
VIÊM MŨI XOANG Ở TRẺ EM
VIÊM MŨI XOANG Ở TRẺ EM
14 Tháng 08, 2019
Viêm mũi xoang (VMX) là tình trạng viêm niêm mạc mũi và các xoang cạnh mũi, gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như nhiễm khuẩn, siêu vi, dị ứng,… Bệnh thường hay gặp ở trẻ em dưới 6 tuổi. Tùy theo thời gian diễn biến của bệnh viêm mũi xoang được chia làm ba thể: viêm mũi xoang cấp tính kéo dài dưới 4 tuần, viêm mũi xoang bán cấp kéo dài từ 4 – 8 tuần và viêm mũi xoang mạn tính kéo dài ít nhất từ 8 – 12 tuần bất chấp việc điều trị.
Đọc thêm
10 LOẠI VẮC XIN CẦN THIẾT CHO TRẺ NHỎ
10 LOẠI VẮC XIN CẦN THIẾT CHO TRẺ NHỎ
29 Tháng 07, 2019
Vắc xin được coi là một bước đột phá trong y tế dự phòng. Vắc-xin giúp ngăn ngừa một số bệnh bệnh nguy hiểm thường gặp . Vì vậy, để bảo vệ cho trẻ, cha mẹ cần tiêm vắc xin cho trẻ trong những năm đầu đời. Sau đây là 10 loại vắc xin cần thiết cho trẻ nhỏ
Đọc thêm
VÌ SAO BÉ CẦN ĐƯỢC BỔ SUNG VITAMIN A
VÌ SAO BÉ CẦN ĐƯỢC BỔ SUNG VITAMIN A
20 Tháng 07, 2019
Thiếu Vitamin A là một trong những vấn đề sức khỏe chính trong cộng động, đặc biệt ở trẻ nhỏ do nhu cầu Vitamin A tăng để chống nhiễm trùng và thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh ở trẻ. Thống kê cho thấy trên 190 triệu trẻ ở lứa tuổi tiền học đường bị thiếu Vitamin A và phần lớn gặp ở Châu Phi và khu vực Đông Nam Á.
Đọc thêm