Đăng nhập

CÁI NHÌN TỔNG QUAN VỀ BÉO PHÌ TRẺ EM

Béo phì ở trẻ em đã gia tăng ở Hoa Kỳ trong hơn một thập kỷ và, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), khoảng một trong ba trẻ em và thanh thiếu niên bị béo phì hoặc thừa cân.

Như AHA lưu ý, tỷ lệ này gần gấp ba lần so với năm 1963. Thực tế, bệnh béo phì ở trẻ em đã trở nên phổ biến đến mức đáng báo động và là mối đe dọa đối với sức khỏe trẻ em đến nỗi Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) có cả trang web dành riêng cho việc phòng ngừa và điều trị.

Nhưng hy vọng chưa bao giờ mất. Phụ huynh ở khắp mọi nơi sẽ rất vui khi biết rằng một loạt các tổ chức, ngoài AHA và AAP, và bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã tham gia vào cuộc chiến chấm dứt bệnh béo phì ở trẻ em.

Tham gia vào cuộc chiến chống béo phì ở trẻ em đòi hỏi phải hiểu các định nghĩa, nguyên nhân, phương pháp điều trị và cơ hội phòng ngừa.

Định nghĩa về béo phì ở trẻ em

            Đối với trẻ em từ 2 đến 19 tuổi, béo phì được xác định bằng chỉ số khối cơ thể (BMI). Chỉ số BMI ở mức hoặc trên bách phân vị 95% đối với trẻ em cùng tuổi và giới tính được phân loại là béo phì. Chỉ số BMI ở mức hoặc cao hơn bách phân vị 85% nhưng thấp hơn bách phân vị 95% được coi là rơi vào nhóm thừa cân.

            Đối với trẻ em dưới hai tuổi, hiện tại không có định nghĩa được khuyến nghị và đồng thuận trên toàn quốc cho bệnh béo phì.

 

Nguy cơ về sức khoẻ

            Có rất nhiều rủi ro sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến béo phì ở trẻ em, cả ngắn hạn và dài hạn. Trẻ béo phì có nhiều khả năng bị huyết áp cao (tăng huyết áp) và cholesterol trong máu cao, cả hai đều là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch trong tương lai (bệnh về tim và mạch máu, bao gồm cả các mạch máu cung cấp cho não).

            Trong một nghiên cứu, ví dụ, có đến 70% trẻ em béo phì được tìm thấy có ít nhất một yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

            Trẻ em béo phì cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn nhiều. Trên thực tế, sự gia tăng của bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em đã gây ra mối quan tâm lớn trong cộng đồng y tế, vì bệnh tiểu đường ở trẻ em đã từng được coi là bệnh tiểu đường loại 1 – (nhóm ít phổ biến hơn).

            Bây giờ, với sự gia tăng của bệnh béo phì ở trẻ em, đã có một vụ bùng nổ thực sự đối với các trường hợp bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em. Được biết rằng bệnh tiểu đường cũng là một yếu tố nguy cơ cao đối với bệnh lý tim mạch, đây là nhóm bệnh khác không kém phần nghiêm trọng.

            Ngoài ra, trẻ béo phì có nhiều khả năng gặp vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn và ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Những đứa trẻ này cũng có nhiều khả năng mắc các vấn đề về khớp và bệnh gan nhiễm mỡ có liên quan đến xơ gan và ung thư gan theo thời gian.

            Cuối cùng, như nhiều chuyên gia đã lưu ý, béo phì hoặc thừa cân trong thời thơ ấu thường dẫn đến béo phì ở tuổi trưởng thành.

Nguyên nhân

            Không thể chỉ ra một nguyên nhân duy nhất của bệnh béo phì ở trẻ em. Thay vào đó, là một loạt các yếu tố và sự kết hợp của chúng với nhau gây là bệnh lý này.

            Một số nghiên cứu đã điều tra lý do khiến tỷ lệ béo phì ở trẻ em tăng cao, kèm với nhiều nghiên cứu đang diễn ra. Một lối sống ít vận động hơn chắc chắn đã được là nguyên nhân phổ biến trong nhiều nghiên cứu. Và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ xem tivi lâu hơn một giờ mỗi ngày có xu hướng có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn cũng như huyết áp cao hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc dành nhiều thời gian hơn trước tivi có liên quan đến lựa chọn thực phẩm không tốt dẫn đến thừa cân và béo phì và do đó, làm tăng nguy cơ tim mạch.         

            Sự cắt giảm (giảm thời lượng) các chương trình giáo dục thể chất và thời gian dành cho hoạt động thể chất trong ngày học trung bình cũng có liên quan đến sự gia tăng bệnh béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên.

            Lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng kém chứa nhiều calo cũng có liên quan đến béo phì ở trẻ em. Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối quan hệ giữa một số hành vi chế độ ăn uống nhất định như tiêu thụ đồ uống có đường và béo phì. Việc uống đồ uống có đường đã nhận được rất nhiều sự chú ý và nghiên cứu đã chỉ ra rất nhiều mối liên hệ giữa lượng và béo phì của họ, cả ở trẻ em và người lớn.

            Ngoài ra còn có các yếu tố di truyền trong sự phát triển của bệnh béo phì ở trẻ em, nhiều trong số đó hiện đang được nghiên cứu hoặc phát hiện. Ví dụ, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng gen FTO có thể tạo ra xu hướng ăn nhiều và phát triển bệnh béo phì ở thanh thiếu niên.

  

Kiểm soát bệnh béo phì ở trẻ em

          Nếu con bạn được chẩn đoán béo phì, bạn có thể làm việc với trẻ theo cách tích cực để làm cho hoạt động thể chất hàng ngày trở nên vui vẻ hơn, đặc biệt là nếu trẻ không được tiếp cận với giáo dục thể chất ở trường. Và khuyến khích ăn uống lành mạnh thói quen, và ưu tiên chung là ăn ở nhà thường xuyên hơn.

            Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc ăn một bữa ăn nấu tại nhà bên bàn ăn gia đình. Điều này không chỉ giúp có nhiều thời gian gắn bó với con bạn, mà các nghiên cứu đã chỉ ra nhiều lần rằng có rất nhiều lợi ích sức khỏe đạt được bằng cách ăn ở nhà.

            Một số phương pháp điều trị hiện đang được áp dụng cho bệnh béo phì. Ngoài việc thay đổi lối sống, chúng còn bao gồm các loại thuốc chống béo phì và phẫu thuật giảm cân (giảm cân). Trong khi việc thay đổi lối sống, như chế độ ăn uống và tập thể dục, là liệu pháp đầu tiên cho tất cả mọi người, điều này đặc biệt đúng với trẻ em. Trẻ em có thể gặp tác dụng phụ lớn hơn từ thuốc hoặc phương pháp điều trị xâm lấn hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thảo luận về tất cả các khả năng và lựa chọn tốt nhất cho con bạn với bác sĩ nhi khoa.