Đăng nhập

Nội hô hấp

VIÊM PHẾ QUẢN VÀ VIÊM PHỔI
VIÊM PHẾ QUẢN VÀ VIÊM PHỔI
20 Tháng 01, 2020
Viêm phế quản là tình trạng viêm của các ống phế quản trong phổi, trong khi viêm phổi gây viêm trong túi khí của phổi được gọi là phế nang. Cả hai bệnh đều ảnh hưởng đến hô hấp có thể gây đau, ho dữ dội và thường khó để phân biệt giữa viêm phế quản và viêm phổi. Bài viết dưới đây sẽ giúp tìm hiểu thêm về sự khác biệt trong các triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị cả hai tình trạng trên.
Đọc thêm
CẬP NHẬT VỀ VI RÚT BỆNH CÚM
CẬP NHẬT VỀ VI RÚT BỆNH CÚM
14 Tháng 01, 2020
Những hiểu biết về bệnh cúm và vi rút cúm hiện nay bắt nguồn từ khi các nhà khoa học Wilson Smith (Anh) phân lập được siêu vi cúm týp A năm 1933, Thomas Francis Jr. (Hoa Kỳ) phân lập týp B năm 1939 và Taylor RM (Hoa Kỳ) phân lập týp C năm 1950. Trong những năm 1940, người ta nhận thấy cơ thể có khả năng tạo miễn dịch bảo vệ từ vacxin sử dụng vi rút sống bất hoạt. Tuy nhiên mãi đến năm 2003, vacxin sống bất hoạt lần đầu tiên mới được cấp phép sử dụng trên người tại Hoa Kỳ và nhiều nước khác.
Đọc thêm
HO NHIỀU VỀ ĐÊM Ở NGƯỜI LỚN TUỔI
HO NHIỀU VỀ ĐÊM Ở NGƯỜI LỚN TUỔI
01 Tháng 01, 2020
Những bệnh lý đường hô hấp thường có thể gây ra triệu chứng ho vào ban ngày và cả ban đêm, tuy nhiên có những trường hợp người cao tuổi ban ngày không ho nhưng ban đêm lại ho rất nhiều
Đọc thêm
CÁC KIỂU HO HAY GẶP
CÁC KIỂU HO HAY GẶP
23 Tháng 12, 2019
Trong hầu hết chúng ta ai cũng từng mắc phải những cơn ho ít nhất một lần trong đời. Một số cơn ho có thể khó chịu, gây khó khăn khi nói chuyện điện thoại hoặc làm việc. Thông thường, các cơn ho là bình thường và không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên một số trường hợp ho là dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn. Cách ho và tính chất của cơn ho có thể giúp xác định nguyên nhân cũng như lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp. Trong bài viết này, sẽ cung cấp khái niệm về các loại ho khác nhau, nguyên nhân gây ra chúng, cách điều trị và khi nào cần đi khám bác sĩ.
Đọc thêm
THỦ THUẬT MỞ KHÍ QUẢN
THỦ THUẬT MỞ KHÍ QUẢN
21 Tháng 12, 2019
Ở một số bệnh lý, bệnh nhân không thể thở bằng miệng hoặc mũi. Nếu không cung cấp đủ oxy vào phổi bằng mặt nạ dưỡng khí, khi đó cần phải tạo đường thở bằng phẫu thuật để hỗ trợ hô hấp. Trong những trường hợp như vậy, việc chèn một ống thông vào khí quản qua một vết mổ nhỏ trước cổ được gọi là mở khí quản (khai khí quản). Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về lý do cần phẫu thuật mở khí quản, cách tiến hành thủ thuật và các biến chứng có thể xảy ra.
Đọc thêm
KHÍ PHẾ THŨNG VÀ VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH
KHÍ PHẾ THŨNG VÀ VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH
15 Tháng 12, 2019
Khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính là các tình trạng phổi gây ra tình trạng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Cả hai có một số triệu chứng tương tự nhau như khó thở và thở khò khè, nhưng chúng là các tình trạng khác nhau.
Đọc thêm
XƠ PHỔI VÔ CĂN
XƠ PHỔI VÔ CĂN
13 Tháng 12, 2019
Xơ phổi (pulmonary fibrosis) mô tả một nhóm bệnh phổi trong đó việc thành phế nang dày lên do hóa sẹo có thể gây ra ho, khó thở, mệt mỏi và làm giảm nồng độ oxy trong máu. Xơ phổi có thể do một kích thích phổi xác định được, nhưng trong nhiều trường hợp nguyên nhân không rõ. Những trường hợp nguyên nhân gây ra xơ phổi không rõ được chẩn đoán là xơ phổi vô căn (idiopathic pulmonary fibrosis).
Đọc thêm
PHÂN THỂ VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG
PHÂN THỂ VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG
10 Tháng 12, 2019
Thời tiết thay đổi là một trong các nguyên nhân khiến số người mắc viêm mũi dị ứng tăng cao. Viêm mũi dị ứng không nguy hiểm tính mạng nhưng thường làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.
Đọc thêm
VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN CẤP
VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN CẤP
16 Tháng 10, 2019
Viêm tiểu phế quản cấp (VTPQ) là bệnh nhiễm trùng hô hấp dưới phổ biến nhất ở trẻ dưới 24 tháng tuổi. Ước tính có khoảng 90% trẻ dưới 2 tuổi sẽ mắc VTPQ trong vòng 2 năm đầu đời
Đọc thêm
HỘI CHỨNG NGƯNG THỞ KHI NGỦ
HỘI CHỨNG NGƯNG THỞ KHI NGỦ
06 Tháng 10, 2019
Ngưng thở khi ngủ là một rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng xảy ra khi hơi thở của một người bị gián đoạn trong khi ngủ. Những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ không được điều trị sẽ ngừng thở liên tục trong khi ngủ có khi hàng trăm lần trong một đêm. Điều này khiến cơ thể đặc biệt là não không nhận đủ oxy.
Đọc thêm
ĐO CHỨC NĂNG HÔ HẤP
ĐO CHỨC NĂNG HÔ HẤP
14 Tháng 08, 2019
Kỹ thuật đo chức năng hô hấp có thực hiện tại khoa Hô Hấp của BV (khu G lầu 2)
Đọc thêm
DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH LAO
DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH LAO
14 Tháng 08, 2019
Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng có mối liên hệ giữa bệnh lao & dinh dưỡng là mối liên hệ hai chiều. Bệnh lao làm suy dinh dưỡng nặng hơn và suy dinh dưỡng làm cho bệnh lao tiến triển nặng hơn.
Đọc thêm
VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP
VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP
09 Tháng 04, 2019
Chương trình tư vấn do bv Nguyễn Tri Phương tham gia
Đọc thêm