Đăng nhập

VIRUS MỚI GIỐNG SARS CÓ THỂ LÂY LAN RA BÊN NGOÀI TRUNG QUỐC

Các nhà hoạch định chính sách y tế toàn cầu đã tuyên bố rằng họ đang điều tra sự xuất hiện của một loại vi-rút mới rất giống với vi-rút hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) ở Thái Lan và Nhật Bản, đồng thời gióng lên hồi chuông lo ngại rằng loại vi-rút này có thể lây lan xa hơn.

 

Các nhà hoạch định chính sách y tế toàn cầu đã tuyên bố rằng họ đang điều tra sự xuất hiện của một loại vi-rút mới rất giống với vi-rút hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) ở Thái Lan và Nhật Bản, đồng thời gióng lên hồi chuông lo ngại rằng loại vi-rút này có thể lây lan xa hơn.

 

Vi-rút SARS là một phần của họ coronavirus - gồm một loạt các virus trong không khí. Trong trường hợp nhiễm SARS, triệu chứng đầu tiên là sốt cao đôi khi kèm theo ho, viêm phổi và có thể đe dọa tính mạng.

Một trận dịch SARS năm 2002- 2003 đã ảnh hưởng đến 26 quốc gia và hầu hết các trường hợp mắc phải được phát hiện ở Trung Quốc và Hồng Kông.

Tại Trung Quốc đại lục, virus SARS đã lây nhiễm hơn 5.300 người và dẫn đến cái chết của 349 người, trong khi tại Hồng Kông, ảnh hưởng tới 1.750 người và 286 trường hợp tử vong.

 

Sau năm 2003, phần lớn virus SARS dường như lắng xuống. Tuy nhiên, vào tháng 12 năm 2019, chính quyền Trung Quốc đã báo cáo sự xuất hiện của một loạt các bệnh nhiễm vi-rút coronavirus mới.

Thông tin có sẵn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào đầu năm 2020, 41 trường hợp nhiễm coronavirus mới đã được chẩn đoán ở Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc ở miền trung Trung Quốc. Theo báo cáo của WHO, trong số những người bị nhiễm, 7 người bị nhiễm vi-rút có diễn tiến bệnh nặng.

     

Chính quyền Trung Quốc thông báo rằng những trường hợp này dường như được có liên quan với việc tham dự tại một chợ hải sản ở trung tâm thành phố Vũ Hán. Hiện khu vực này đã đóng cửa từ ngày 1 tháng 1 năm 2020.

Tuy nhiên, các trường hợp nhiễm vi-rút không chỉ xảy ra ở Trung Quốc. Việc các trường hợp xuất hiện ở nhiều quốc gia có thể khiến WHO phải tổ chức một cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp để điều tra tình hình.

 

Các trường hợp mới phát hiện được  cơ quan chức năng cảnh báo

     Vào ngày 14 tháng 1, các nhà chức trách ở Thái Lan đã báo cáo rằng bằng cách sử dụng giám sát nhiệt, họ đã phát hiện được một phụ nữ Trung Quốc 61 tuổi đến từ Vũ Hán đang đến thăm đất nước này. Người phụ nữ có thân nhiệt tăng cao và chính quyền đã chuyển cô từ sân bay Suvarnabhumi đến bệnh viện, nơi các bác sĩ xác định rằng cô bị nhiễm loại vi-rút coronavirus mới.

Tuy nhiên, người phụ nữ nói rằng cô đã không đến chợ hải sản hay tiếp xúc với các trường hợp khác. Điều này cho thấy rằng cô đã tiếp xúc với một nguồn virus khác, tuy nhiên sự thật vẫn chưa được biết.

Chính quyền Thái Lan hiện đang theo dõi sức khỏe của 182 cá nhân khác có thể đã tiếp xúc với người phụ nữ trong chuyến bay tới nước này. Theo dữ liệu được báo cáo bởi Bộ Y tế Hồng Kông, người phụ nữ Trung Quốc được chăm sóc y tế khi đến Thái Lan hiện đã bình phục.

 

     Nhưng mối lo ngại vẫn chưa kết thúc. Giáo sư Yuen Kwok-yung, một chuyên gia về coronavirus từ Đại học Hồng Kông đã nói rằng trình tự gen của loại virus mới cho thấy nó giống đến 80% trình tự gen của loại vi-rút gây ra SARS.

Sau vụ việc được báo cáo ở Thái Lan, người đứng đầu WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo sẽ tham khảo ý kiến ​​của các thành viên Ủy ban khẩn cấp và có thể tổ chức một cuộc họp của ủy ban trong một thông báo ngắn.

Khả năng virus lây lan xa hơn dường như là điều hoàn toàn có thể xảy ra vì chính quyền Nhật Bản cũng đã xác nhận một trường hợp nhiễm bệnh.

Đại diện của bộ y tế nước này đã tuyên bố rằng vụ việc liên quan đến một đàn ông 30 tuổi người Nhật Bản, người đầu tiên bị sốt khi đến thăm Vũ Hán hồi đầu tháng 1. Khi trở về Nhật Bản, anh đã phải nhập viện và các bác sĩ chẩn đoán nhiễm vi-rút mới giống như SARS. Giống như du khách Trung Quốc ở Thái Lan, người đàn ông Nhật Bản nói rằng anh ta không đến chợ hải sản hay tiếp xúc với các trường hợp nhiễm vi-rút khác.

Tuy nhiên, các cơ quan y tế đã chỉ ra rằng người đàn ông đã tiếp xúc với những người bị nhiễm trùng khác, điều đó cho thấy chủng virus có thể truyền từ người sang người.