Đăng nhập

Nội tiêu hóa

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN VIRUS C
CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN VIRUS C
21 Tháng 01, 2020
Chẩn đoán nhiễm virus C cấp và mạn là dựa vào sự phát hiện HCV RNA bằng phương pháp y học phân tử nhạy (ngưỡng phát hiện < 15 đơn vị qt/ml). Kháng thể kháng HCV có thể phát hiện bằng phương pháp miễn dịch phóng xạ gắn enzyme trong phần lớn bệnh nhân nhiễm HCV, nhưng có thể (-) tính ở giai đoạn quá sớm và ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch nặng. Do diễn tiến tự nhiên hoặc điều trị gây thanh thải kháng thể kháng virus C kéo dài khi không có HCV RNA, nhưng có thể giảm và cuối cùng biến mất ở một số bệnh nhân.
Đọc thêm
POLYP ĐẠI TRỰC TRÀNG
POLYP ĐẠI TRỰC TRÀNG
19 Tháng 01, 2020
Polyp tuyến đại trực tràng là những tổn thương mọc lên lành tính (không ung thư) nhưng có thể là các tổn thương tiền ung thư của đại trực tràng. Các polyp có đường kính lớn hơn 1 cm có nguy cơ lớn trở thành ung thư. Nếu chúng không được cắt bỏ, chúng sẽ tiếp tục lớn lên và có thể trở thành ung thư.
Đọc thêm
UNG THƯ RUỘT THỪA - HIẾM NHƯNG KHÔNG PHẢI KHÔNG CÓ
UNG THƯ RUỘT THỪA - HIẾM NHƯNG KHÔNG PHẢI KHÔNG CÓ
10 Tháng 12, 2019
Ruột thừa là một đoạn ruột tịt hình ống nối với đại tràng. Hiện chưa biết rõ được hết chức năng chính xác của cơ quan này. Con người có thể sống và phát triển khỏe mạnh mà không cần ruột thừa. Ung thư ruột thừa là một loại ung thư hiếm gặp, các chuyên gia ước tính rằng loại ung thư này ảnh hưởng đến khoảng 2 đến 9 người/ 1 triệu người. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy tỉ lệ ung thư ruột thừa đang càng gia tăng.
Đọc thêm
GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU
GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU
22 Tháng 11, 2019
Hiện nay, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (Non-alcoholic fatty liver disease: NAFLD) là nguyên nhân phổ biến nhất gây tăng men gan. Tỉ lệ bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ở châu Âu khoảng 35%, ở châu Á khoảng 25%. Tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Khoảng 15-30 % dân số bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (Non-alcoholic fatty liver disease: NAFLD), khoảng 12 - 40 % trong nhóm bệnh nhân này sẽ diễn tiến tới viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (Nonalcoholic steatohepatitis: NASH), khoảng 15 - 25 % bệnh nhân viêm gan nhiễm mỡ không do rượu sẽ diễn tiến đến xơ gan, và khoảng 7 % trong nhóm bệnh nhân xơ gan sẽ diễn tiến tới ung thư tế bào gan.
Đọc thêm
ĂN UỐNG NHƯ THẾ NÀO SAU CẮT DẠ DÀY
ĂN UỐNG NHƯ THẾ NÀO SAU CẮT DẠ DÀY
21 Tháng 11, 2019
Phẫu thuật cắt dạ dày đã loại bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày, dẫn đến dạ dày nhỏ hơn so với bình thường. Do đó, sự lưu giữ thức ăn cũng như dịch giảm hơn nhiều so với bình thường trước đây. Như vậy, thức ăn và dịch sẽ xuống ruột nhanh hơn và có thể gây ra một số rối loạn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
Đọc thêm
CÁC NGUYÊN NHÂN LÀM TĂNG NỒNG ĐỘ BILIRUBIN TRONG MÁU
CÁC NGUYÊN NHÂN LÀM TĂNG NỒNG ĐỘ BILIRUBIN TRONG MÁU
15 Tháng 11, 2019
Bilirubin được hình thành do sự phá vỡ các tế bào hồng cầu trong cơ thể được gan bài tiết. Nồng độ bilirubin cao có thể dễ dàng nhận ra do tình trạng vàng của da và mắt. Nồng độ bilirubin cao phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh đôi khi cũng xuất hiện ở người lớn. Nguyên nhân do cơ thể trẻ phải mất một thời gian sau khi sinh để bắt đầu chuyển hóa hiệu quả bilirubin và bài tiết ra phân.
Đọc thêm
HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH
HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH
12 Tháng 11, 2019
Hội chứng ruột kích thích không phải là một bệnh mà bao gồm một nhóm các triệu chứng về rối loạn chức năng của đường tiêu hóa. Đây là hội chứng thường gặp ở hầu hết các nước trên thế giới, chiếm phần lớn ở độ tuổi dưới 45, trong đó nữ chiếm gấp đôi nam. Ngoài ra, hội chứng này gặp ở 10 - 15% người trưởng thành. tỷ lệ này thay đổi theo từng vùng dân cư, hoàn cảnh môi trường - xã hội có ảnh hưởng đến sự phát sinh của hội chứng ruột kích thích.
Đọc thêm
THOÁT VỊ BẸN
THOÁT VỊ BẸN
11 Tháng 11, 2019
Thoát vị bẹn xảy ra khi một phần của ruột hoặc mỡ mạc treo xuyên qua một khu vực yếu của thành bụng đến hai bên của ống bẹn. Ống bẹn nằm ở hai bên của bụng dưới và được nối với bộ phận sinh dục. Khi một phần của ruột xuyên qua thành bụng tạo ra một chỗ phình. Ở nam giới thường gặp nhiều nhất gần khu vực chậu ở một bên hoặc cả hai bên.
Đọc thêm
XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN
XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN
23 Tháng 10, 2019
Xét nghiệm chức năng gan hay còn gọi là sinh hóa gan, giúp xác định sức khỏe của gan bằng cách đo nồng đồ protein, men gan, và billirubin trong máu.
Đọc thêm
Ý NGHĨA CỦA XÉT NGHIỆM GGT TRONG MÁU
Ý NGHĨA CỦA XÉT NGHIỆM GGT TRONG MÁU
21 Tháng 10, 2019
GGT hoạt động trong cơ thể có chức năng chính như một phân tử vận ​​chuyển giúp vận chuyển amino acid qua màng.. Ngoài ra, GGT có thêm vai trò quan trọng trong việc giúp gan chuyển hóa thuốc và các chất độc khác. GGT có ở nhiều cơ quan, tuy nhiên chỉ có hoạt độ đáng kể ở thận, tụy, gan, lách và ruột non. Hoạt độ ở tế bào ống thận lớn hơn tụy 12 lần và lớn hơn gan 25 lần.
Đọc thêm
CO THẮT TÂM VỊ
CO THẮT TÂM VỊ
14 Tháng 10, 2019
Bệnh co thắt tâm vị có đặc điểm nổi bật là rối loạn hoạt động của thực quản. Đoạn cuối của thực quản đổ vào dạ dày bị co thắt và hẹp lại, còn đoạn trên bị giãn to ra.
Đọc thêm
BỆNH SỐT DO NHIỄM TRÙNG GIARDIA– NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA
BỆNH SỐT DO NHIỄM TRÙNG GIARDIA– NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA
09 Tháng 10, 2019
Giardia hay sốt là một bệnh nhiễm ký sinh trùng của hệ thống tiêu hóa. Các triệu chứng bao gồm khó chịu ở bụng gây tiêu chảy nghiêm trọng, nhưng một số người không có triệu chứng. Nguyên nhân mắc bệnh do ký sinh trùng gây ra nó là một sinh vật đơn bào, siêu nhỏ gọi là Giardia lamblia. Bệnh giardia xảy ra trên toàn thế giới, đặc biệt là ở những khu vực có điều kiện vệ sinh kém. Ở các nước đang phát triển tỉ lệ mắc bệnh dao động khoảng từ 20-30% dân số.
Đọc thêm
CÁC NGUYÊN NHÂN KHIẾN PHÂN CÓ MÀU ĐEN
CÁC NGUYÊN NHÂN KHIẾN PHÂN CÓ MÀU ĐEN
07 Tháng 10, 2019
Các đốm đen trong phân người lớn thường do các thức ăn khó tiêu hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Ở trẻ sơ sinh, phân đen có thể là phân su. Màu phân có thể bị ảnh hưởng bởi các món ăn hằng ngày hoặc tình trạng suy chức năng đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu phân chuyển sang màu đen hoặc có đốm đen trong vài ngày, nên khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân. Bài viết này sẽ đưa ra các nguyên nhân gây các đốm đen trong phân người lớn và trẻ nhỏ, phương pháp điều trị và trường hợp nào cần đi khám bác sĩ.
Đọc thêm