Đăng nhập

Nội tiêu hóa

CO THẮT THỰC QUẢN
CO THẮT THỰC QUẢN
01 Tháng 04, 2020
Co thắt thực quản là chứng rối loạn co giãn cơ trơn ở thực quản gây khó khăn trong việc di chuyển thức ăn xuống dạ dày. Khi bị co thắt thực quản, phần cơ nằm giữa thực quản và dạ dày sẽ không hoạt động và làm thức ăn không trôi xuống được.
Đọc thêm
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CỔ TRƯỚNG
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CỔ TRƯỚNG
28 Tháng 03, 2020
Cổ trướng là tình trạng tích tụ dịch trong ổ bụng. Sự tích tụ dịch này gây báng bụng, thường kéo dài trong một vài tuần, đôi khi cũng có thể xảy ra chỉ trong vài ngày. Cổ trướng gây cảm giác khó chịu, buồn nôn, mệt mỏi, khó thở và cảm giác đầy hơi cho người bệnh. Bệnh gan là nguyên nhân phổ biến nhất của cổ trướng. Các nguyên nhân khác như ung thư và suy tim cũng có thể gây ra tình trạng này. Trong bài viết này sẽ đề cập các nguyên nhân gây ra cổ trướng, cũng như các triệu chứng và các lựa chọn phương pháp điều trị.
Đọc thêm
CÁC XÉT NGHIỆM KIỂM TRA VI KHUẨN HP DẠ DÀY
CÁC XÉT NGHIỆM KIỂM TRA VI KHUẨN HP DẠ DÀY
18 Tháng 03, 2020
Nhiễm khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là nguyên nhân khiến bệnh lý dạ dày trở nên dai dẳng khó dứt, bệnh thường có tiến triển nặng hơn so với những đối tượng bị bệnh dạ dày nhưng không có vi khuẩn HP. Tuy nhiên, nhiễm khuẩn Hp không có dấu hiệu đặc trưng, cho nên để biết có vi khuẩn Hp trong dạ dày hay không, nhất thiết phải làm các xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn HP dạ dày ngoài việc thăm khám lâm sàng.
Đọc thêm
VIÊM DẠ DÀY CẤP
VIÊM DẠ DÀY CẤP
04 Tháng 03, 2020
Viêm dạ dày cấp là bệnh lý chiếm tỷ lệ rất cao trên thế giới, ước tính có khoảng 1,5 tỷ người mắc bệnh này mỗi năm.
Đọc thêm
SUY GAN CẤP
SUY GAN CẤP
27 Tháng 02, 2020
Suy gan cấp là tình trạng tổn thương tế bào gan một cách ồ ạt do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh cảnh lâm sàng cấp tính với các biểu hiện:vàng da, rối loạn đông máu, bệnh lý não gan, suy đa tạng… ở một người trước đó có chức năng gan bình thường. Tỷ lệ tử vong cao 50 - 90% nếu không được điều trị hợp lý hoặc không được ghép gan.
Đọc thêm
VIRUS 'TỐT' CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO
VIRUS 'TỐT' CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO
04 Tháng 02, 2020
Mặc dù vai trò của virus "tốt" đối với sức khỏe con người vẫn còn tương đối bí ẩn, nhưng chúng ta đang dần làm sáng tỏ tầm quan trọng của chúng. Vai trò của vi khuẩn và hệ vi sinh vật đối với sức khỏe và bệnh tật luôn quan trọng trong nghiên cứu y học. Chúng ta còn lâu mới trả lời được nhiều câu hỏi được đưa ra bởi những phát hiện gần đây, nhưng hiện tại có thể khẳng định chắc chắn rằng nếu không có nhóm vi sinh vật "có lợi" - chúng ta sẽ không thể phát triển khỏe mạnh.
Đọc thêm
07 LỰA CHỌN THAY THẾ CHO NỘI SOI
07 LỰA CHỌN THAY THẾ CHO NỘI SOI
03 Tháng 02, 2020
Hầu hết các chuyên gia y tế đề nghị nên sử dụng nội soi để sàng lọc ung thư đại tràng. Thật không may, thủ thuật này có thể tốn kém và có cảm giác khó chịu, điều này dẫn đến một số bệnh nhân không muốn thực hiện nội soi đại tràng. Trong bài viết này sẽ giới thiệu một số phương pháp khác được sử dụng để sàng lọc ung thư đại tràng có thể được cân nhắc thực hiện thay thế cho nội soi đại tràng.
Đọc thêm
CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN VIRUS C
CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN VIRUS C
21 Tháng 01, 2020
Chẩn đoán nhiễm virus C cấp và mạn là dựa vào sự phát hiện HCV RNA bằng phương pháp y học phân tử nhạy (ngưỡng phát hiện < 15 đơn vị qt/ml). Kháng thể kháng HCV có thể phát hiện bằng phương pháp miễn dịch phóng xạ gắn enzyme trong phần lớn bệnh nhân nhiễm HCV, nhưng có thể (-) tính ở giai đoạn quá sớm và ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch nặng. Do diễn tiến tự nhiên hoặc điều trị gây thanh thải kháng thể kháng virus C kéo dài khi không có HCV RNA, nhưng có thể giảm và cuối cùng biến mất ở một số bệnh nhân.
Đọc thêm
POLYP ĐẠI TRỰC TRÀNG
POLYP ĐẠI TRỰC TRÀNG
19 Tháng 01, 2020
Polyp tuyến đại trực tràng là những tổn thương mọc lên lành tính (không ung thư) nhưng có thể là các tổn thương tiền ung thư của đại trực tràng. Các polyp có đường kính lớn hơn 1 cm có nguy cơ lớn trở thành ung thư. Nếu chúng không được cắt bỏ, chúng sẽ tiếp tục lớn lên và có thể trở thành ung thư.
Đọc thêm
UNG THƯ RUỘT THỪA - HIẾM NHƯNG KHÔNG PHẢI KHÔNG CÓ
UNG THƯ RUỘT THỪA - HIẾM NHƯNG KHÔNG PHẢI KHÔNG CÓ
10 Tháng 12, 2019
Ruột thừa là một đoạn ruột tịt hình ống nối với đại tràng. Hiện chưa biết rõ được hết chức năng chính xác của cơ quan này. Con người có thể sống và phát triển khỏe mạnh mà không cần ruột thừa. Ung thư ruột thừa là một loại ung thư hiếm gặp, các chuyên gia ước tính rằng loại ung thư này ảnh hưởng đến khoảng 2 đến 9 người/ 1 triệu người. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy tỉ lệ ung thư ruột thừa đang càng gia tăng.
Đọc thêm
GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU
GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU
22 Tháng 11, 2019
Hiện nay, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (Non-alcoholic fatty liver disease: NAFLD) là nguyên nhân phổ biến nhất gây tăng men gan. Tỉ lệ bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ở châu Âu khoảng 35%, ở châu Á khoảng 25%. Tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Khoảng 15-30 % dân số bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (Non-alcoholic fatty liver disease: NAFLD), khoảng 12 - 40 % trong nhóm bệnh nhân này sẽ diễn tiến tới viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (Nonalcoholic steatohepatitis: NASH), khoảng 15 - 25 % bệnh nhân viêm gan nhiễm mỡ không do rượu sẽ diễn tiến đến xơ gan, và khoảng 7 % trong nhóm bệnh nhân xơ gan sẽ diễn tiến tới ung thư tế bào gan.
Đọc thêm
ĂN UỐNG NHƯ THẾ NÀO SAU CẮT DẠ DÀY
ĂN UỐNG NHƯ THẾ NÀO SAU CẮT DẠ DÀY
21 Tháng 11, 2019
Phẫu thuật cắt dạ dày đã loại bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày, dẫn đến dạ dày nhỏ hơn so với bình thường. Do đó, sự lưu giữ thức ăn cũng như dịch giảm hơn nhiều so với bình thường trước đây. Như vậy, thức ăn và dịch sẽ xuống ruột nhanh hơn và có thể gây ra một số rối loạn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
Đọc thêm
CÁC NGUYÊN NHÂN LÀM TĂNG NỒNG ĐỘ BILIRUBIN TRONG MÁU
CÁC NGUYÊN NHÂN LÀM TĂNG NỒNG ĐỘ BILIRUBIN TRONG MÁU
15 Tháng 11, 2019
Bilirubin được hình thành do sự phá vỡ các tế bào hồng cầu trong cơ thể được gan bài tiết. Nồng độ bilirubin cao có thể dễ dàng nhận ra do tình trạng vàng của da và mắt. Nồng độ bilirubin cao phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh đôi khi cũng xuất hiện ở người lớn. Nguyên nhân do cơ thể trẻ phải mất một thời gian sau khi sinh để bắt đầu chuyển hóa hiệu quả bilirubin và bài tiết ra phân.
Đọc thêm
HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH
HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH
12 Tháng 11, 2019
Hội chứng ruột kích thích không phải là một bệnh mà bao gồm một nhóm các triệu chứng về rối loạn chức năng của đường tiêu hóa. Đây là hội chứng thường gặp ở hầu hết các nước trên thế giới, chiếm phần lớn ở độ tuổi dưới 45, trong đó nữ chiếm gấp đôi nam. Ngoài ra, hội chứng này gặp ở 10 - 15% người trưởng thành. tỷ lệ này thay đổi theo từng vùng dân cư, hoàn cảnh môi trường - xã hội có ảnh hưởng đến sự phát sinh của hội chứng ruột kích thích.
Đọc thêm