Đăng nhập

Xuân ấm áp tình người

 

Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương, 11h00 ngày 01/12/2015, Khoa Cấp cứu tiếp nhận sản phụ Trần Thị Ngọc Quý (1979, P10-Q8-TpHCM) trong tình trạng nguy hiểm: mẹ bệnh cường giáp đang rơi vào cơn bão giáp, lần mang thai thứ 3 tuần 35, có dấu hiệu suy thai. Sau khi được cấp cứu 30 phút sản phụ đột ngột rơi vào hôn mê. Kíp trực đã nhanh chóng hội chẩn chuyên khoa tim mạch, nội tiết và sản khoa dưới sự chủ trì của Ban Giám đốc (BGĐ), quyết định mổ cấp cứu lấy thai để hy vọng có thể cứu cả mẹ và con. Ca mổ lấy thai diễn ra trong vòng 40 phút với sự tích cực hồi sức tại bàn mổ, giúp sinh thành công một bé gái nặng 2800gr. Sau sinh bé khóc ngay, niêm hồng, tần số thở tốt và lập tức được chuyển vào khu vực chăm sóc trẻ sơ sinh sinh non. Tuy nhiên người mẹ lại rơi vào hôn mê sâu với nhiều bệnh lý nền phức tạp nên cần chuyển điều trị tiếp tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (HSTC). Nhận thấy đây là một trường hợp cần có sự hỗ trợ không chỉ chuyên môn mà còn cả về kinh tế, BGĐ chỉ đạo tập trung điều trị cứu sống bệnh nhân đồng thời giao Hội Chữ Thập Đỏ tìm kiếm mạnh thường quân giúp đỡ.

Sau 14 ngày điều trị tại khoa HSTC, sản phụ đã qua được cơn nguy kịch tuy nhiên lại đối diện những vấn đề sức khoẻ mới: bệnh lý cơ tim do quá sức sau sanh/ cường giáp không ổn định với biến chứng suy tim độ 2. Diễn tiến mới đòi hỏi các chuyên gia Tim mạch và Nội tiết cùng vào cuộc. 07 ngày tiếp theo là sự tập trung cao độ của đội ngũ chuyên gia, là khoảng thời gian cân não, là thách thức những bộ óc không ngừng tính toán nghĩ suy để cứu lấy bệnh nhân. Trời cũng biết quý công người thầy thuốc, bệnh tình chị Quý ngày càng ổn định hơn. Và vui mừng hơn nữa khi các mạnh thường quân: Ông Đặng Bá Giai – Bà Châu Trinh – Bà Ngũ Lệ Anh đã đồng ý giúp đỡ tài chính. Điều đáng tiếc là khi BV còn chưa kịp thông báo tin vui, gia đình đã tự ý đưa chị Quý về nhà mà không báo gì. Rất đắn đo và lo lắng cho sức khỏe của sản phụ và cả cháu nhỏ, BGĐ đã chỉ đạo cho tổ chức Chữ Thập Đỏ cùng Đoàn Thanh Niên và đơn vị Chăm sóc Khách hàng thông qua thông tin lưu tại hồ sơ bệnh án tìm cách nối liên lạc và có phương án tiếp tục giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn này. 

Nhờ sự năng nổ nhiệt tình của anh Ngon – cán bộ Chữ Thập Đỏ địa phương của P10, Q8, tổ công tác đã tìm được đến nơi cư trú của chị Quý vào ngày 20/1/2016.  Đó là gian nhà trọ rộng 8m ở một dãy phòng thuê, điều kiện vật chất  rất tối tăm, thiếu thốn và tạm bợ. Bản thân chị Quý bệnh tật và đang thất nghiệp, chồng là bảo vệ, sống chung với mẹ ruột bán vé số kiếm sống, lại gặp phải nguy khó trong lúc sinh, thật đúng với câu “họa vô đơn chí”. 

 

 

Tình hình sức khỏe của chị Quý đã tạm ổn định, cháu bé tình trạng sức khỏe khá tốt tuy nhiên do mẹ thiếu sữa nên cần dùng sữa ngoài. Tổ công tác đã thăm hỏi động viên và tặng cho gia đình 5kg sữa bột. Chị Quý cho biết, ngay từ khai mang thai, chị đã rất gầy và yếu, gia đình lại quá khó khăn, nên đã từng muốn cho ai đó nhận nuôi cháu bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ để có tiền giúp chị thêm thực phẩm ăn uống bồi bổ. Tổ công tác cảm thấy rất xúc động trước từng lời tâm sự và hoàn cảnh của chị Quý, cũng không quên động viên gia đình sớm đưa chị Quý tái khám; đưa cháu bé đi tiêm phòng định kỳ vì BV Nguyễn Tri Phương sẽ hỗ trợ các chi phí này.

 

 

Rời nhà chị Quý, tổ công tác vui mừng vì đã nối kết và giúp đỡ được một cảnh đời khó khăn. Một niềm vui còn lớn hơn là BV Nguyễn Tri Phương đã giúp góp phần xóa nhòa sự mặc cảm của người bệnh khó khăn và kết nối được những nhà hảo tâm đến với cộng đồng. Người nhân viên y tế, vì lẽ đời và lẽ nghề, sẽ dâng hiến đôi tay khéo léo và khối óc minh mẫn để đấu tranh giành giật sự sống từng ngày. Thế nhưng, mỗi nhân viên BV Nguyễn Tri Phương tâm niệm còn phải giữ cho trái tim của mình luôn ấm lửa; vì sau mỗi ca bệnh, không chỉ là chuyên môn và kỹ thuật, mà đó còn là cả phận đời, phận người.

Xuân Bính Thân đang đến, dẫu cuộc sống còn nhiều hoàn cảnh khó khăn nhưng tập thể y bác sĩ BV Nguyễn Tri Phương luôn tin rằng sự chung sức của cộng đồng và các mạnh thường quân với công tác Chữ Thập Đỏ của BV sẽ giúp cuộc sống này thêm đáng yêu và thật ấm áp tình người. Tuy chỉ là một nốt nhạc, một cánh én, nhưng tập thể nhân viên y tế Bệnh viện Nguyễn Tri Phương sẽ vẫn không ngừng phấn đấu nhiều hơn nữa, để khúc nhạc đời sẽ vẫn ngân vang, để gọi xuân ấm về trên từng mái nhà, và để xứng đáng với những gì mình đang theo đuổi: Bệnh viện Nguyễn Tri Phương “Năng động – Thân thiện – Phát triển”

 

BS Lương Công Minh