Đăng nhập

Bệnh viện trăm tuổi chuyển mình

Cùng nhìn lại những thành quả đạt được của BV trong năm 2018

   Đi lên từ một bệnh viện truyền thống công lập lâu đời, những khó khăn là khó tránh khỏi. Hạn chế lớn nhất của bệnh viện là cơ sở vật chất chưa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh rất lớn của người dân. Tuy nhiên, Bệnh viện đã khắc phục những hạn chế đó bằng việc không ngừng xây dựng và củng cố một đội ngũ cán bộ công nhân viên năng động, tận tâm.

   Đặc biệt, điều thể hiện sự năng động của một bệnh viện tuyến cuối của Thành phố là ở cách thức phát huy mô hình viện – trường. Nghĩa là bệnh viện trở thành nơi đào tạo thực hành và nghiên cứu cho sinh viên, học viên sau đại học từ các trường đại học y khoa trên địa bàn thành phố, và ngược lại, các giảng viên vừa tham gia quá trình chăm sóc – điều trị người bệnh đồng thời đưa những kiến thức được cập nhật, những nghiên cứu mới vào trong các hoạt động khoa học – kỹ thuật của Bệnh viện.

   Không những vậy, bệnh viện Nguyễn Tri Phương còn góp phần xây dựng hình ảnh du lịch kết hợp với y tế, như chủ trương của Sở Y tế và UBND TP.HCM trong thời gian qua. Việc thành công kết hợp với tổ chức TUC từ Nhật Bản để xây dựng thành công trung tâm lọc máu chất lượng cao đã giúp nhiều bệnh nhân bị bệnh thận mạn ở nước ngoài thêm yên tâm khi đến Việt Nam du lịch. Chính những điều đó tạo nên khía cạnh năng động của bệnh viện.

   Ngoài việc kêu gọi được các quỹ từ thiện cùng tham gia vào các hoạt động của hội chữ thập đỏ để hỗ trợ, giúp đỡ người bệnh có điều kiện khó khăn có thể được khám chữa bệnh, bệnh viện còn tổ chức các bữa ăn tình thương với chất lượng được đảm bảo từ công ty cung cấp suất ăn với 100% vốn của Đức. Điều đặc biệt nữa là mỗi nhân viên của bệnh viện đều là hội viên của Hội chữ thập đỏ nên bất cứ cá nhân nào cũng ý thức, đóng góp và phát động từ thiện trong và ngoài bệnh viện.

   Năm 2018 bệnh viện đã hỗ trợ 40 triệu đồng cứu bệnh nhân neo đơn bị suy tim, kêu gọi hơn 50 triệu đồng góp phần điều trị cho bệnh nhân có nhiều bệnh lý nội khoa phức tạp và nhiều chiến dịch thiện nguyên lớn nhỏ khác.

   Lãnh đạo bệnh viện cho biết giữ vững phát triển là tiêu chí chung của hầu hết các đơn vị, tổ chức; tuy nhiên với Nguyễn Tri Phương sự phát triển luôn dựa trên sự kế thừa, trong đó chất lượng đội ngũ y, bác sĩ là yếu tố tiên quyết với cái tâm làm nghề luôn được vun bồi. Cũng trong năm 2018, bệnh viện đã đoạt giải nhất cuộc thi “đặc nhiệm Blouse trắng” với những phần thi ứng xử nhanh nhạy và khéo léo từ việc vận dụng y đức, chuyên môn…đã cho thấy rõ hiệu quả của việc nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực của bệnh viện trong thời gian qua.

Khoa xét nghiệm của bệnh việc đã được nâng cấp đạt chuẩn an toàn sinh học cấp 2 – ứng dụng 5S để giúp sự sắp xếp thêm hợp lý, đảm bảo sạch sẽ và ngăn nắp. An toàn sinh học cấp 2 là tiêu chuẩn cho khoa xét nghiệm của các bệnh viện loại 1 của thành phố HCM, gồm nhiều tiêu chuẩn giúp đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và chất lượng của mẫu xét nghiệm.

   Riêng năm 2018, TS BS Tăng Hà Nam Anh, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình BV Nguyễn Tri Phương TP.HCM đã áp dụng thành công phương pháp mổ không đau an toàn, ít tai biến và chi phí thấp.

   Bệnh viện cũng đã mở phòng tư vấn bệnh lý đái tháo đường và tăng huyết áp. Đây là góc tư vấn giúp bệnh nhân chung sống tốt với căn bệnh mãn tính đái tháo đường và tăng huyết áp.

Hy vọng năm 2019 BV sẽ chuyển mình với rất nhiều đề án phía trước: hợp tác công - tư, du lịch y tế...