bệnh viện nguyễn tri phương

Chăm sóc tại nhà và quản lý tiếp xúc cho bệnh nhân nghi nhiễm coronavirus mới (nCoV) có biểu hiện các triệu chứng nhẹ

WHO đã phát triển Bản tư vấn nhanh này để đáp ứng nhu cầu khuyến cáo về chăm sóc tại nhà an toàn cho bệnh nhân nghi nhiễm trùng coronavirus mới (2019-nCoV) có biểu hiện với các triệu chứng nhẹ và các biện pháp y tế công cộng liên quan đến quản lý các tiếp xúc không triệu chứng.

Tài liệu này được thông báo bởi các hướng dẫn dựa trên bằng chứng được WHO công bố, bao gồm phòng chống nhiễm trùng và kiểm soát các bệnh hô hấp cấp tính dễ mắc bệnh dịch và đại dịch trong chăm sóc sức khỏe: Hướng dẫn tạm thời của WHO (1), và dựa trên thông tin hiện có về nhiễm 2019-nCoV.

Tài liệu này được điều chỉnh từ phiên bản gốc MERS-CoV, được xuất bản vào tháng 6 năm 2018.

Lời khuyên nhanh này dành cho các chuyên gia y tế công cộng và phòng chống và kiểm soát nhiễm trùng (IPC), các nhà quản lý chăm sóc sức khỏe và nhân viên chăm sóc sức khỏe. WHO tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình đối với bất kỳ dữ liệu mới nào có thể đảm bảo sửa đổi nội dung của ghi chú tư vấn nhanh này.

Một số điểm được nhắc đến

 • Đặt bệnh nhân trong phòng đơn thông thoáng.
 • Hạn chế số lượng người chăm sóc bệnh nhân, lý tưởng nhất là chỉ định một người có sức khỏe tốt mà không gặp phải các điều kiện rủi ro. Không tiếp khách.
 • Các thành viên trong gia đình nên ở trong một phòng khác hoặc nếu không thể, hãy duy trì khoảng cách ít nhất 1 m so với người bệnh (ví dụ: ngủ giường riêng).
 • Hạn chế chuyển động của bệnh nhân và giảm thiểu không gian chia sẻ. Đảm bảo rằng các không gian chung (ví dụ: nhà bếp, phòng tắm) được thông gió tốt (ví dụ: giữ cho cửa sổ mở).
 • Người chăm sóc nên đeo khẩu trang y tế áp chặt vào mặt khi ở cùng phòng với người bệnh. Khẩu trang không nên được chạm hoặc xử lý trong quá trình sử dụng. Nếu khẩu trang bị ướt hoặc bẩn với dịch tiết, nó phải được thay đổi ngay lập tức. Vứt bỏ khẩu trang sau khi sử dụng và thực hiện vệ sinh tay sau khi gỡ khẩu trang.
 • Thực hiện vệ sinh tay sau khi tiếp xúc với người bệnh hoặc môi trường trực tiếp của họ. Vệ sinh tay cũng nên được thực hiện trước và sau khi chuẩn bị thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và bất cứ khi nào tay nhìn thấy bẩn. Nếu tay không dính bẩn, có thể sử dụng chất sát trùng tay nhanh có chứa cồn. Thực hiện vệ sinh tay bằng xà phòng và nước khi tay bị dính bẩn. Giải quyết các mối lo ngại về an toàn (ví dụ: vô tình nuốt phải và nguy cơ hỏa hoạn) trước khi khuyến cáo chà tay bằng cồn để sử dụng trong gia đình.
 • Khi sử dụng xà phòng và nước, khăn giấydùng một lần để lau khô tay là điều mong muốn. Nếu không có sẵn, sử dụng khăn vải chuyên dụng và thay thế khi chúng bị ướt.
 • Vệ sinh hô hấp nên được thực hiện bởi tất cả mọi người, đặc biệt là người bệnh, mọi lúc. Vệ sinh hô hấp liên quan đến việc chemiệng và mũi trong khi ho hoặc hắt hơi bằng khẩu trang y tế, khẩu trang vải, khăn giấy hoặc cong khuỷu tay, sau đó là vệ sinh tay.
 • Vứt bỏ các vật liệu được sử dụng để che miệng hoặc mũi hoặc làm sạch chúng một cách thích hợp sau khi sử dụng (ví dụ: rửa khăn tay bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa thông thường và nước).
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể, đặc biệt là dịch tiết miệng hoặc đường hô hấp và phân. Sử dụng găng tay dùng một lần để chăm sóc răng miệng hoặc hô hấp và khi xử lý phân, nước tiểu và chất thải. Thực hiện vệ sinh tay trước và sau khi tháo găng tay.
 • Nên đặt găng tay, khăn giấy, khẩu trang và các chất thải khác do người bệnh hoặc chăm sóc người bệnh chăm sóc trong phòng chứa đệm trong phòng người bệnh trước khi xử lý chất thải gia đình khác.4
 • Tránh các loại tiếp xúc khác với người bệnh hoặc các vật dụng bị ô nhiễm trong môi trường trực tiếp của họ (ví dụ: tránh dùng chung bàn chải đánh răng, thuốc lá, dụng cụ ăn uống, bát đĩa, đồ uống, khăn tắm, khăn lau hoặc khăn trải giường). Dụng cụ ăn uống và bát đĩa nên được làm sạch bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa và nước sau khi sử dụng và có thể được sử dụng lại thay vì bị loại bỏ.
 • Làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào như bàn cạnh giường ngủ, tấm trải giường và đồ nội thất phòng ngủ khác hàng ngày bằng chất khử trùng thông thường trong gia đình có chứa dung dịch thuốc tẩy pha loãng5 (1 phần thuốc tẩy với 99 phần nước).
 • Làm sạch và khử trùng bề mặt phòng tắm và nhà vệ sinh ít nhất một lần mỗi ngày bằng chất khử trùng thông thường trong gia đình có chứa dung dịch thuốc tẩy pha loãng 6 (1 phần thuốc tẩy với 99 phần nước).
 • Làm sạch quần áo, khăn trải giường, khăn tắm và khăn lau tay, … của những người bị bệnh bằng cách sử dụng xà phòng giặt thường xuyên và nước hoặc giặt bằng máy ở nhiệt độ 60 – 90 °C với chất tẩy gia dụng thông thường và phơi khô hoàn toàn. Đặt vải bị nhiễm bẩn vào túi giặt.  Không lắc đồ giặt bẩn và tránh tiếp xúc trực tiếp với da và quần áo với các vật liệu bị ô nhiễm.
 • Sử dụng găng tay và quần áo bảo hộ dùng một lần (ví dụ: tạp dề nhựa) khi làm sạch hoặc xử lý các bề mặt, quần áo hoặc vải dính dịch cơ thể. Thực hiện vệ sinh tay trước và sau khi tháo găng tay.
 • Những người có triệu chứng nên ở nhà cho đến khi các triệu chứng của họ được giải quyết dựa trên kết quả lâm sàng và/hoặc xét nghiệm (hai xét nghiệm RT-PCR âm tính cách nhau ít nhất 24 giờ).

​Toàn bộ tài liệu có thể xem tại đây./.