bệnh viện nguyễn tri phương

NGỪA THAI BẰNG XUẤT TINH NGOÀI: LIỆU CÓ HIỆU QUẢ

Theo các số liệu của Đơn vị Sức Khỏe Phụ Nữ Hoa Kì, có khoảng 22% có thai ngoài ý muốn mỗi năm khi sử dụng biện pháp xuất tinh ngoài để ngừa thai. Tỉ lệ này vẻ tương đương với tỉ lệ có thai ngoài ý muốn khi sử dụng bao cao su là 18%.

Tuy nhiên thì trong điều kiện lí tưởng của biện pháp này thì WHO- tổ chức Y tế thế giới ước tính rằng chỉ 04% người sử dụng biện pháp này mới có thai ngoài ý muốn. Điều này gần tương tự với bao cao su là 02% khi sử dụng một cách nghiêm ngặt.

Vài người thích sử dụng phương pháp xuất tinh ngoài vì nó mang lại nhiều cảm giác khi quan hệ; thoải mái và không có cảm giác cộm, không giống với các biện pháp ngừa thai khác có thể tốn tiền hơn và cần phải kê toa hoặc các quy trình khám trước khi ngừa thai.

Trong thực tế, rất khó để thực hiện phương pháp này một cách chính xác. Như các biện pháp ngừa thai khác, lỗi của người áp dụng làm phương pháp này trở nên ít được tin cậy.

Điều gì làm phương pháp này trở nên kém hiệu quả

Để biện pháp này trở nên hiệu quả, người đàn ông phải biết thời điểm chính xác xuất tinh để có thể thực hiện việc xuất tinh ngoài. Điều này cần phải được luyện tập. Luyện tập bằng cách sử dụng bao cao su trong những lần quan hệ trước đó để làm quen với thời điểm xuất tinh.

Phương pháp này cũng có thể gây khó chịu vì có thể làm giảm hưng phấn hoặc làm 01 hay 02 người cảm thấy khó khó khăn trong việc đạt cực khoái.

Để biện pháp này hiệu quả, cả 02 người phải đảm bảo rằng không có tinh dịch tiếp xúc trực tiếp vào vùng âm hộ hoặc âm đạo. Điều này bao gồm vệ sinh cẩn thận sau khi xuất tinh và đảm bảo rằng vệ sinh tay của bạn và dương vật trước khi hoạt động tình dục sau đó.

Sử dụng các chất kích thích hoặc rượu bia là giảm khả năng kiểm soát thời điểm xuất tinh của bạn, dẫn tới khó canh đúng thời điểm xuất tinh ngoài chính xác.

Liệu bạn có thể có thai bởi dịch tiết bôi trơn trước xuất tinh

Nhiều người hỏi rằng liệu phương pháp này có hiệu quả? Kể cả khi họ tuân thủ thời điểm xuất tinh thì vẫn có dịch tiết bôi trơn trước khi xuất tinh trong âm đạo.

Đây là câu hỏi rất thường gặp. Thực tế thì một nghiên cứu báo cáo khoảng một nửa các câu hỏi gửi qua thư điện tử có liên quan tới ngừa thai khẩn cấp trong 01 năm có liên quan tới: dịch tiết bôi trơn trước xuất tinh có thể gây có thai?

Theo Đơn vị Sức Khỏe Phụ Nữ Hoa Kì, vài tinh trùng có thể rời khỏi túi tinh trước khi bạn xuất tinh. Họ kết luận rằng dịch tiết bôi trơn có thể chứa tinh trùng và nếu đúng như vậy thì bạn hoàn toàn có khả năng có thai ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, vài nhà khoa học đã bác bỏ luận điểm rằng dịch tiết bôi trơn có chứa tinh trùng có thể hoạt động. Chỉ có vài nghiên cứu đi sâu vào vấn đề này, và kết quả là không nhất quán. Điều này có thể do phương pháp lấy mẫu khác nhau, dân số khác nhau và chỉ một số lượng nhỏ của người tham gia.

Theo một bài báo của hội Sức Khỏe Sinh Sản, chức năng của dịch tiết trước khi xuất tinh là để bôi trơn cơ quan sinh dục và giúp tạo ra nồng độ pH phù hợp cho tinh trùng có thể di chuyển sau đó. Tuyến Cowper và các tuyến Littre sản xuất ra dịch tiết này chứ không phải tinh hoàn nên về mặt lý thuyết là nó sẽ không chứa tinh trùng.

Một nghiên cứu đầu năm 2003 đã lấy mẫu dịch bôi trơn của 12 người đàn ông và báo cáo là không mẫu nào có chứa tinh trùng hoạt động.

Tuy nhiên, một nghiên cứu 2010 tìm thấy 11 trong 27 mẫu lấy từ dịch này có chứa tinh trùng, trong đó 10 mẫu chứa tinh trùng hoạt động.

Một nghiên cứu khác 2016 cũng thấy tinh trùng hoạt động trong 16,7% mẫu dịch bôi trơn này từ 42 người đàn ông khỏe mạnh. Tuy nhiên thì các tác giả ghi nhận các mẫu có thể bị sai sót trong quá trình lấy.

Cuối cùng thì vài chuyên gia tin rằng dịch bôi trơn không chứa tinh trùng, nhưng có thể chứa 1 lượng nhỏ tinh trùng hoạt động trong 1 vài trường hợp. Không may là vẫn không có cách nào dễ dàng để xác định chắc chắn rằng liệu có tinh trùng trong dịch bôi trơn này không.

Những yếu tố khác

Nguy cơ có thai sau quan hệ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác chứ không chỉ riêng biện pháp ngừa thai.

Theo một bài đăng của Tổ chức hướng dẫn thực hành và cơ sở khoa học sản phụ khoa cho rằng tần suất quan hệ tình dục nhiều là yếu tố nguy cơ cao nhất của việc có thai ngoài ý muốn dù họ có sử dụng các biện pháp ngừa thai đầy đủ và đều đặn.

Khả năng có thai còn phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm rụng trứng của người phụ nữ. Khả năng có thai của phụ nữ thay đổi trong chu kì kinh nguyệt, thời điểm dễ có thai nhất sẽ dao động xung quanh khoảng thời gian rụng trứng, hay còn được gọi là cửa sổ sinh sản.

Chúng tôi sẽ đề cập về cửa sổ sinh sản này ở một bài khác.

Một ý kiến khá hay về việc dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp, hay còn gọi là ngừa thai ngày hôm sau, trong trường hợp biện pháp ngừa thai đầu tiên thất bại. Thời gian hiệu quả tốt nhất là trong 03 - 05 ngày sau khi bạn có quan hệ không ngừa thai trước đó.

Xuất tinh ngoài không ngăn ngừa được các bệnh lý lây qua đường tình dục. Sử dụng các phương pháp rào chắn chẳng hạn như bao cao su là biện pháp tốt nhất đề ngừa các bệnh lý này.

xuất tinh ngoài có thai không

Phương pháp xuất tinh ngoài này có phổ biến?

Theo các nghiên cứu của tạp chí Các phương pháp ngừa thai, hầu hết người dân Hoa Kì  có sử dụng biện pháp này 01 lần trong đời. Theo một số ước tính có tới 60% dân số Hoa Kì ở độ tuổi từ 15 - 44 sử dụng phương pháp này tùy thời điểm.

Một nghiên cứu 2014, hầu hết người dân thỉnh thoảng sử dụng phương pháp xuất tinh ngoài có sử dụng thêm những biện pháp ngừa thai khác.

Cũng một nghiên cứu 2014 khác khảo sát 4600 phụ nữ cho kết quả rằng chỉ 12% phụ nữ sử dụng phương pháp xuất tinh ngoài không sử dụng thêm biện pháp ngừa thai bổ sung.

Những số liệu này chỉ ra rằng mọi người có thể sử dụng biện pháp này như một biện pháp dự phòng hoặc là kết hợp với những phương pháp khác để làm giảm nguy cơ có thai ngoài ý muốn.

Khi nhìn vào các số liệu thống kê hoặc thông tin về phương pháp xuất tinh ngoài này, điều quan trọng cần nhớ là có rất ít các nghiên cứu về chủ đề này.

Theo bài đăng của Tổ chức hướng dẫn thực hành và cơ sở khoa học sản phụ khoa, để giải thích cho việc có rất ít các nghiên cứu liên quan tới phương pháp này là bởi vì nó không mang lại kết quả kinh tế. Đa số các công ty dược phẩm thực hiện các nghiên cứu với mục đích phát triển, quảng bá các sản phẩm của họ.

So sánh với các biện pháp ngừa thai khác

Hiệu quả của các biện pháp ngừa thai rất khác nhau và liệu người dùng có sử dụng chính xác và ổn định không.

Theo WHO và các nguồn khác thì bảng dưới đây cung cấp thông tin về hiệu quả giữa các biện pháp ngừa thai trên điều kiện sử dụng hoàn hảo.

Phương pháp

Hiệu quả tuyệt đối

Hiệu quả tương đối

Thuốc ngừa thai tháng chứa nội tiết kết hợp

> 99%

92%

Bao cao su nam

98%

82%

Thuốc ngừa thai tháng chỉ chứa Progesterone

99%

90-97%

Que cấy ngừa thai

> 99%

> 99%

Mũi tiêm ngừa thai chỉ chứa Progesterone

> 99%

97%

Mũi tiêm ngừa thai hàng tháng

> 99%

97%

Dụng cụ tử cung chứa đồng

> 99%

> 99%

Dụng cụ tử cung chứa Levonorgestrel

> 99%

> 99%

Bao cao su nữ

90%

79%

Mũ chụp cổ tử cung

77 - 83%

88%

Thuốc diệt tinh trùng

82%

72%

Thắt ống dẫn tinh

> 99% sau 3 tháng đánh giá tinh dịch

97- 99% không đánh giá tinh dịch

Thắt ống dẫn trứng

99%

99,5%

Xuất tinh ngoài

96%

73%

Canh ngày theo chu kì rụng trứng

95%

88%

Canh ngày theo thân nhiệt

99%

75%

Tổng kết

Theo tạp chí Planned Parenthood thì phương pháp xuất tinh ngoài có hiệu quả thấp hơn so với các phương pháp khác nhưng vẫn tốt hơn là không xử dụng phương pháp nào.

Trong điều kiện lí tưởng thì có vẻ khá hiệu quả. Tuy nhiên rất khó để áp dụng hoàn hảo. Ước tính khoảng 01 trong 05 người có thai ngoài ý muốn khi sử dụng phương pháp này mỗi năm.

Trong khi sử dụng phương pháp xuất tinh ngoài, hầu hết mọi người sử dụng thêm những phương pháp ngừa thai khác.

Nếu bạn lựa chọn dù bất kì biện pháp ngừa thai nào bạn nên được tham vấn nhân viên y tế về lợi ích, nguy cơ cũng như giá cả của mỗi phương pháp./.

 

 

  • Theo dõi fanpage chính thức của BV-NTP để biết thêm các thông tin tại ĐÂY
  • Tham khảo thêm các video dành cho cộng đồng trên kênh Youtube của BV-NTP tại ĐÂY