✴️ 8 thực phẩm dành cho người bệnh viêm khớp

Nội dung

Viêm khớp là tên gọi chung của bệnh về khớp xương đặc trưng bởi hiện tượng viêm một hay nhiều khớp. Trong các loại viêm khớp, viêm xương khớp gây tổn thương sụn, khớp và xương đồng thời cũng là loại phổ biến nhất. Viêm khớp dạng thấp là một dạng viêm khớp khác tấn công vào thành khớp, gây đau, cứng, sưng và mất chức năng. Nhiều nghiên cứu cho biết những thay đổi về chế độ ăn uống có thể giúp giảm bớt tình trạng đau do viêm khớp.

 

Axit béo omega – 3 

Axit béo omega-3 có thể ngăn ngừa viêm trong cơ thể và giảm các triệu chứng liên quan đến viêm khớp.

Axit béo omega-3 có thể ngăn ngừa viêm trong cơ thể và giảm các triệu chứng liên quan đến viêm khớp.

Một số lượng đáng kể các nghiên cứu cho thấy rằng axit béo omega-3 có thể ngăn ngừa viêm trong cơ thể và giảm các triệu chứng liên quan đến viêm khớp. Các nhà nghiên cứu của Center for Genetics, Nutrition and Health đã khám phá ra rằng các enzyme COX-2 gây viêm khớp thường hoạt động tích cực hơn khi tiêu thụ một lượng axit béo omega-6 đến omega 3. Axit béo omega – 3 có trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi… và các loại hạt như hạt lanh, hạt óc chó…

 

Bông cải xanh

Theo một nghiên cứu 11 năm của  Mayo Clinic, bông cải xanh, cải bắp và rau cải khác đã được chứng minh là bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh viêm khớp.

 

Vitamin D

Một nghiên cứu lớn với sự tham gia 29.000 phụ nữ không có tiền sử bệnh viêm khớp cho thấy những người ăn nhiều vitamin D có nguy cơ thấp phát triển bệnh viêm khớp mãn tính. Phát hiện từ Framingham Heart Study cho biết nguy cơ tiến triển viêm xương khớp ở đầu gối giảm ở những người ăn nhiều các thực phẩm giàu vitamin D.
Ngoài cá béo, một số thực phẩm có chứa vitamin D như các sản phẩm từ sữa và bánh mì. Tuy nhiên các sản phẩm từ sữa có thể làm trầm trọng thêm chứng viêm viêm khớp và đau. Hãy xem xét đi bộ 20 phút để cơ thể hấp thụ đủ vitamin D từ ánh sáng mặt trời – nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất.

 

Dầu ôliu 

Các chế độ ăn giàu dầu ôliu, ví dụ như chế độ ăn uống Địa Trung Hải, được biết đến giúp làm giảm đau và cứng khớp ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Các chế độ ăn giàu dầu ôliu, ví dụ như chế độ ăn uống Địa Trung Hải, được biết đến giúp làm giảm đau và cứng khớp ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Các chế độ ăn giàu dầu ôliu, ví dụ như chế độ ăn uống Địa Trung Hải, được biết đến giúp làm giảm đau và cứng khớp ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Đặc tính chống viêm của dầu  ôliu nhiều khả năng là do axit oleic, có chứa polyphenols và axit béo omega-3, cả hai đều là chất chống oxy hoá.

 

Gừng

Gừng đã được sử dụng trong hàng ngàn năm qua để điều trị cảm lạnh, buồn nôn, chứng đau nửa đầu và cao huyết áp.  Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy bằng chứng về vai trò kháng viêm và chống oxy hóa của gừng.
CHÚ Ý: Gừng đóng vai trò là chất làm loãng máu, có thể tương tác với thuốc làm loãng máu. Hãy hỏi ý kiến  bác sĩ trước khi thêm gừng vào chế độ ăn uống hàng ngày.

 

Vitamin C

Theo một nghiên cứu, ăn nhiều vitamin C giúp làm giảm 30% nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.
Nên chọn nguồn thực phẩm có chứa vitamin C thay vì sử dụng thuốc uống bổ sung, vì vitamin C liều cao đã được biết là làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Theo USDA, liều lượng vitamin C tiêu chuẩn đối với phụ nam giới là 90 mg / ngày và phụ nữ là 75 mg / ngày.

 

Anthocyanins

Anthocyanidins là chất chống oxy hoá tạo nên màu đỏ trong các thực phẩm như dây tây, việt quất...

Anthocyanidins là chất chống oxy hoá tạo nên màu đỏ trong các thực phẩm như dây tây, việt quất…

Anthocyanidins là chất chống oxy hoá tạo nên màu đỏ trong các thực phẩm như trái anh đào, quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây, nho và cà tím. Một nghiên cứu của Harvard School of Public Health cho thấy  nồng độ protein phản ứng C (CRP) – một dấu hiệu của tình trạng viêm trong tĩnh mạch giảm khi tiêu thụ nhiều dâu tây.

 

Beta-Cryptoxanthin

Beta-cryptoxanthin là một chất chống oxy hoá mạnh mẽ thuộc nhóm carotenoid. Tương tự như beta-carotene, một chất dinh dưỡng có trong cà rốt, beta-cryptoxanthin được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể và có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm khớp. Các nhà nghiên cứu từ Anh cho biết những người tiêu thụ nhiều thực phẩm có chứa beta-cryptoxanthin được bảo vệ tốt hơn chống lại chứng viêm khớp. Thực phẩm giàu beta-cryptoxanthin bao gồm  ớt, bí, bí đỏ, đu đủ và mơ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

 

return to top