✴️ Ăn gì để nhanh liền xương?

Nội dung

Gãy xương có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào, từ trẻ em trên sân chơi đến người lớn trưởng thành bị tai nạn hay người già chẳng may bị ngã. Gãy xương là tình trạng đau đớn và gây mệt mỏi cho nhiều người vì thời gian để liền xương rất dài. Theo Nemours Foundation, cơ thể tự làm liền xương gãy theo cơ chế riêng của mình. Đeo băng gạc sẽ giữ cho xương được cố định tại chỗ trong quá trình phục hồi. Một số loại thực phẩm tự nhiên có thể đẩy nhanh tốc độ liền xương của người bệnh.


Bông cải xanh

ăn gì để nhanh liền xương

Bông cải xanh là một trong những thực phẩm tốt nhất mà người bị gãy xương nên ăn vì nó rất giàu vitamin K.

Bông cải xanh là một trong những thực phẩm tốt nhất mà người bị gãy xương nên ăn vì nó rất giàu vitamin K. Theo Viện Pauling Linus tại Đại học bang Oregon, vitamin K liên kết với các khoáng chất khác để giúp hình thành xương. Loại vitamin này giúp đẩy nhanh tốc độ liền xương bị gãy vì nó tham gia vào quá trình khoáng hóa xương. Theo đó ăn một tách súp lơ xanh chứa khoảng 220 mcg vitamin K.


Sữa chua

ăn gì để nhanh liền xương

Canxi trong sữa chua cũng rất cần thiết để liền xương vì xương được tạo thành chủ yếu là từ canxi và phốt pho.

Tiến sĩ Susan Brown từ Trung tâm Bones Better cho hay  axit amin – được hình thành từ các protein và khoáng chất, có thể giúp chữa lành các xương bị gãy. Axit amin được tìm thấy nhiều trong sữa chua, ở hai dạng là lysine và glutamine, làm tăng hấp thu canxi và khối lượng xương. Ngoài ra canxi trong sữa chua cũng rất cần thiết để liền xương vì xương được tạo thành chủ yếu là từ canxi và phốt pho.


Cam

ăn gì để nhanh liền xương

Cam rất giàu vitamin C, có tác dụng như một chất chống viêm, giảm đau đồng thời kích thích sự tăng trưởng của xương mới.

Ăn cam mang lại rất nhiều lợi ích cho người bị gãy xương. Theo nghiên cứu cam rất giàu vitamin C, có tác dụng như một chất chống viêm, giảm đau đồng thời kích thích sự tăng trưởng của xương mới. Vitamin C cũng có thể tăng cường chức năng của hệ miễn dịch để thúc đẩy quá trình chữa bệnh nhanh hơn.
Sữa

ăn gì để nhanh liền xương

Vitamin D trong sữa có thể hỗ trợ cho sự phát triển của xương bằng cách tăng khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.

Sữa là một nguồn protein giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ cho quá trình tự chữa lành của cơ thể. Ngoài canxi, sữa còn chứa các vitamin khác cần thiết cho việc sửa chữa xương gãy. Vitamin D trong sữa có thể hỗ trợ cho sự phát triển của xương bằng cách tăng khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top