✴️ Bệnh gút kiêng ăn gì - điều cần biết

Nội dung

Tìm hiểu bệnh gút kiêng ăn gì là điều cần thiết với những ai không may gặp phải tình trạng này.  Gút là một dạng viêm khớp rất phức tạp, gây đau đớn do sự tích tụ axit uric ở các khớp. Axit uric được sản xuất khi cơ thể phân hủy một chất hóa học gọi là purin. Puirn  có trong các tất cả các mô của cơ thể. Chất này cũng có trong nhiều loại thực phẩm. Vì thế người bệnh gút nên  tránh những thực phẩm giàu chất purin cũng như thực phẩm làm cản trở khả năng tiêu hủy acid uric của cơ thể.

bệnh gút kiêng ăn gì

Bệnh gút kiêng ăn gì là thông tin người bệnh nên tìm hiểu để có một chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Theo các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ ăn uống phù hợp có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu. Mặc dù điều chỉnh cách ăn uống không phải là một phương pháp chữa bệnh nhưng nó có thể làm giảm nguy cơ tái phát các cơn gút cấp, làm chậm tiến triển của tổn thương khớp. Người bệnh vẫn cần phải thăm khám và điều trị y tế theo chỉ định của bác sĩ.
Sau đây là những thực phẩm định mà người bệnh nên tránh xa hoặc hạn chế tiêu thụ trong bữa ăn hàng ngày.

1. Các loại đồ uống có cồn như rượu, bia

Đồ uống có cồn thường có hàm lượng purin cao, đặc biệt là bia. Các nghiên cứu gần đây cho thấy nam giới uống rượu hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh gút cao gấp đôi so với người bình thường.

2. Thịt, cá có chứa nhiều purin

Các  cơ quan nội tạng như gan, thận, não có hàm lượng purin cao nhất. Các có nhiều purin nhất là cá mòi và cá cơm.

bệnh gút kiêng ăn gì

Người bệnh gút nên tránh tiêu thụ các cơ quan nội tạng như gan, thận, não vì chúng có hàm lượng purin cao nhất.

3. Các loại rau, đậu giàu purin

Đây cũng là những thực phẩm nằm trong danh sách  cần tránh khi bị gút. Ví dụ như đậu nành, đậu lăng và đậu Hà Lan đều có hàm lượng purin khá cao và nên hạn chế tiêu thụ.

4. Thực phẩm giàu chất béo

Chất béo sẽ làm suy giảm khả năng loại bỏ axit uric của thận. Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, mỡ động vật, thịt đỏ, da của gia cầm, sữa nguyên kem, dầu cọ, dầu dừa… là những thực phẩm mà người bệnh gút cần tránh.

 

Lưu ý

Ngoài những thực phẩm cần hạn chế tiêu thụ nêu trên, bệnh nhân gút cũng phải tránh một số loại thuốc nhất định. Chẳng hạn như thuốc lợi tiểu thiazid có thể kích hoạt một cơn gút cấp. Do đó người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ để tạm thời ngừng sử dụng hoặc thay thế bằng loại thuốc khác.


Để biết bị bệnh gút nên kiêng gì, người bệnh tốt nhất nên thăm khám cụ thể và tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Nên nhớ chế độ ăn uống chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, giảm bớt các triệu chứng khó chịu nhưng không có tác dụng điều trị triệt để. Vì thế người bệnh cần tới bệnh viện để được điều trị y tế cụ thể.
Bệnh viện với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại là địa chỉ thăm khám – điều trị bệnh gút uy tín được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top