✴️ Bị suy tuyến giáp cần tránh ăn gì?

Nội dung

Tuyến giáp nằm ở cổ, sản xuất ra các hormone điều tiết sự trao đổi chất. Bệnh suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) xảy ra khi tuyến giáp không sản xuất đủ các hormone quan trọng để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Mặc dù sử dụng thuốc là phương pháp điều trị chính của căn bệnh này nhưng một chế độ ăn uống hợp lý cũng đóng vai trò quan trọng. Trong thực tế, một số loại thực phẩm, chẳng hạn như sản phẩm chế biến từ đậu nành không lên men, các loại rau họ cải và hạt kê, có thể ảnh hưởng xấu tới tuyến giáp.

Do đó cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết được bị suy tuyến giáp cần tránh ăn gì.

 

Các sản phẩm được chế biến từ đậu nành không lên men

Nếu bị suy tuyến giáp, cần hạn chế tiêu thụ các sản phẩm được chế biến từ đậu nành không lên men như sữa đậu nành, đậu hũ.

Nếu bị suy tuyến giáp, cần hạn chế tiêu thụ các sản phẩm được chế biến từ đậu nành không lên men như sữa đậu nành, đậu hũ

 

Sữa đậu nành, đậu hũ và dầu đậu nành là một số loại sản phẩm được chế biến từ đậu nành không lên men. Những sản phẩm này đều rất giàu isoflavone, đó là những hợp chất thực vật hoạt động như estrogen. Isoflavones của đậu nành là goitrogens, một tác nhân gây trở ngại cho hoạt động của tuyến giáp. Do đó nếu bị suy tuyến giáp, cần hạn chế tiêu thụ các sản phẩm được chế biến từ đậu nành không lên men. Tuy nhiên các loại thực phẩm đậu nành lên men như nước tương, miso (tương được làm từ đậu nành của người Nhật)… không chứa isoflavone và người bệnh suy tuyến giáp có thể sử dụng trong chế độ ăn uống.

 

Các loại rau họ cải

Các loại rau họ cải tươi như bông cải xanh, cải bruxen, cải bắp và súp lơ có chứa goitrogens, gây trở ngại cho hoạt động của tuyến giáp.

Các loại rau họ cải tươi như bông cải xanh, cải bruxen, cải bắp và súp lơ có chứa goitrogens, gây trở ngại cho hoạt động của tuyến giáp

 

Các loại rau họ cải tươi như bông cải xanh, cải bruxen, cải bắp và súp lơ – cũng chứa goitrogens. Theo nghiên cứu của Viện Linus Pauling, ăn quá nhiều những loại rau này gây ra suy tuyến giáp ở động vật. Tuy nhiên, các nghiên cứu ở con người không cho kết quả như nhau. Khi được chế biến và nấu chín, goitrogens trong các loại rau họ cải bị biến tính, ăn sẽ an toàn hơn.

 

Hạt kê

Theo nguyên cứu, kê có thể ức chế chức năng tuyến giáp.

Theo nguyên cứu, kê có thể ức chế chức năng tuyến giáp

 

Hạt kê là một loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng, không có chứa gluten, thường được thêm vào súp hoặc các món hầm. Tuy nhiên, kê có thể ức chế chức năng tuyến giáp, theo chuyên gia dinh dưỡng Cheryl Harris.  Bà khuyến cáo người bị suy tuyến giáp nên thay thế hạt kê trong chế độ ăn uống hàng ngày bằng loại ngũ cốc khác, chẳng hạn như gạo nâu, quinoa hoặc yến mạch.

 

Thực phẩm có chứa aspartame và gluten

Gluten - một protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch cũng là goitrogens, tác động xấu tới hoạt động của tuyến giáp.

Gluten – một protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch cũng là goitrogens, tác động xấu tới hoạt động của tuyến giáp

 

Theo Trung tâm Ung thư (Mỹ), chất làm ngọt nhân tạo aspartame có thể gây ra viêm tuyến giáp và sản xuất ra kháng thể tự động kháng giáp. Gluten – một protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch cũng có thể là goitrogens, tác động xấu tới hoạt động của tuyến giáp. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu chuyên sâu trước khi đưa ra khuyến nghị chính thức để loại bỏ các loại thực phẩm này từ chế độ ăn uống của người bị suy tuyến giáp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top