✴️ Bong gân nên ăn gì tốt & Xử Lí như thế nào để nhanh khỏi?

Nội dung

Bong gân nên ăn gì?

 

Rau có lá xanh đậm

Nhìn chung các loại rau xanh đều tốt cho người bị bong gân, tuy nhiên các loại rau có lá xanh đậm như rau muống, rau ngót, rau họ cải… có niheuef chất chống oxy hóa là nguyên nhân chính gây nên tình trạng viêm ở người bị bong gân.

 

Thực phẩm giàu Protein

Trong quá trình duy trì và sửa chữa cơ bắp, cơ thể rất cần protein. Người bị bong gân nếu không cung cấp đủ thịt, cá, trứng… trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày có thể khiến bong gân phục hồi chậm, đau nhức nhiều vị trí tổn thương.

 

Quả mọng

Dâu tây, việt quất, mâm xôi… là những quả mọng giàu vitamin C có công dụng giúp cơ thể sản xuất protein, collagen liên kết tế bào xây dựng các mô liên kết. Ngoài ra, các loại quả này còn tăng cường hệ miễn dịch để giảm thiểu trạng thái sưng viêm ở người bị bong gân.

Quả mọng tốt cho người bong gân

 

Thực phẩm giàu magie và kali

Quá trình phục hồi cơ bắp, lưu thông máu rất cần magie và kali. Người bị bong gân cũng có thể giảm đau bằng cách ăn nhiều các thực phẩm như chuối, bơ, nước, rau xanh…

Ngoài ra, nên tránh một số thực phẩm không tốt cho quá trình hồi phục như rượu bia, chất kích thích, thức ăn nhiều giàu mỡ…

Ngay sau khi có các chấn thương làm bong gân, nếu biết xử trí đúng cách có thể khiến người bệnh giảm đau và hồi phục nhanh.

 

Cách xử lí khi bị bong gân chuẩn

➽ Khi bị bong gân, cần hạn chế vận động vị trí tổn thương. Lập tức chườm lạnh, băng ép và nâng cao vùng bị bong gân. Chườm đá sẽ làm dịu cơn đau và hạn chế sưng phù.

➽ Tuyệt đối không được xoa bóp bằng dầu nóng, cao vì có thể làm giãn mạch máu và gây phù nề nhiều hơn. Xem xét tình trạng bong gân nếu nghi ngờ dây chằng bị đứt hay đau nhiều, nên tìm đến các cơ sở uy tín để thăm khám để giảm thiểu nguy cơ sức khỏe.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top