✴️ Các triệu chứng thường gặp của mất nước

Nội dung

Mất nước là tình trạng lượng chất lỏng trong cơ thể bị giảm sút nghiêm trọng. Các triệu chứng cảnh báo tình trạng này biểu hiện khá rõ ràng nhưng ở nhiều người khác có thể rất mơ hồ. Mất nước nhẹ đến vừa phải có thể không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên mất nước nhẹ trong thời gian dài không điều trị sẽ dẫn tới tình trạng nguy hiểm. Mất nước nặng là tình trạng cấp cứu và có thể gây tử vong.

 

Khát nước và khô miệng

Khát nước và khô miệng là những dấu hiệu rõ ràng nhất của sự mất nước.

Khát nước và khô miệng là những dấu hiệu rõ ràng nhất của sự mất nước.

Khát  nước và khô miệng là những dấu hiệu rõ ràng nhất của sự mất nước. Thời điểm bạn nhận thấy các triệu chứng này, cơ thể đã mất nước và các tế bào đang rất cần được bổ sung nước. Nhìn chung, đây là những triệu chứng mất nước mức độ nhẹ và trung bình.

 

Mệt mỏi, ngủ lịm và yếu đuối

Dấu hiệu mất nước nhẹ và vừa phải là khác nhau trong từng trường hợp, có thể bao gồm táo bón, yếu cơ, mệt mỏi, mất tập trung, chóng mặt, buồn ngủ, đau đầu. Hãy thử uống nước để làm giảm bớt các triệu chứng này. Nếu nguyên nhân không phải do mất nước và các triệu chứng không giảm bớt, cần nhanh chóng tới bệnh viện để khám và điều trị.

 

Màu nước tiểu

Nước tiểu có màu vàng hoặc màu cam nhạt là dấu hiệu của mất nước.

Nước tiểu có màu vàng hoặc màu cam nhạt là dấu hiệu của mất nước.

Một dấu hiệu khác chỉ rõ tình trạng mất nước là màu nước tiểu. Nếu nước tiểu trong, cơ thể đang nhận được đủ nước. Nước tiểu có màu vàng hoặc màu cam nhạt là dấu hiệu của mất nước. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu nước tiểu có màu nâu, màu đen hoặc màu đỏ. Nếu nước tiểu đổi màu không phải do sử dụng thuốc, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn.

 

Các triệu chứng cần sự trợ giúp y tế

Tình trạng mất nước có thể được giải quyết đơn giản bằng cách uống nhiều nước. Tuy nhiên trong một số trường hợp, mất  nước nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng, cần phải nhập viện nhanh chóng để xử lý. Đừng bỏ qua những dấu hiệu mất nước nghiêm trọng như tim đập nhanh, sốt, huyết áp thấp, da nhăn nheo, mắt trũng, mê sảng và thậm chí mất ý thức. Uống nhiều nước có thể không đủ để giải quyết các triệu chứng này mà cần cấp cứu ngay lập tức.

 

Các nguyên nhân khác gây mất nước

Cơ thể cần nhiều nước hơn khi chúng ta tham gia các hoạt động thể chất đòi hỏi nhiều sức lực, tiếp xúc với nhiệt độ cao, đi bộ đường dài…

Cơ thể cần nhiều nước hơn khi chúng ta tham gia các hoạt động thể chất đòi hỏi nhiều sức lực, tiếp xúc với nhiệt độ cao, đi bộ đường dài…

Cơ thể cần nhiều nước hơn khi chúng ta tham gia các hoạt động thể chất đòi hỏi nhiều sức lực, tiếp xúc với nhiệt độ cao, đi bộ đường dài…

Các nguyên nhân khác gây mất nước bao gồm bệnh dẫn đến sốt, tiêu chảy hoặc nôn mửa, tiểu quá nhiều, một số loại thuốc, không khí trong nhà quá nóng cũng có thể làm cạn kiệt lượng chất lỏng trong cơ thể. Nếu không có những triệu chứng của mất nước, các tình trường hợp này thường đòi hỏi bổ sung một lượng chất lỏng nhiều hơn bình thường.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top