✴️ Chế độ ăn sau cắt bỏ túi mật cần lưu ý những gì?

Nội dung

Các bệnh lý như sỏi mật, viêm túi mật, polyp túi mật có thể khiến bạn phải cắt bỏ túi mật. Sau khi cắt bỏ túi mật, bạn vẫn có thể sống và sinh hoạt bình thường, tuy nhiên cần điều chỉnh về chế độ ăn sau cắt bỏ túi mật để cơ thể được hồi phục nhanh chóng và ổn định hơn.

 

Vì sao bạn cần lưu ý về chế độ ăn sau cắt bỏ túi mật

chế độ ăn sau cắt bỏ túi mật

Các bệnh lý như sỏi mật, viêm túi mật, polyp túi mật có thể khiến bạn phải cắt bỏ túi mật. Sau khi cắt bỏ túi mật, bạn vẫn có thể sống và sinh hoạt bình thường, tuy nhiên bạn cần chú ý về chế độ ăn uống

 

Túi mật là bộ phận được kết nối với gan, chúng là nơi tập trung dịch mật từ gan và giải phóng dịch mật vào ruột non để giúp tiêu hóa thức ăn.

Nếu túi mật của bạn bị viêm hoặc bị sỏi, một vài trường hợp có polyp túi mật kích thước lớn hơn 10mm có thể bạn phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Mặc dù bạn vẫn có thể sống và sinh hoạt bình thường mà không cần đến túi mật, tuy nhiên bạn cần chú ý hơn về chế độ ăn uống của mình.

Vì dịch mật được tiết ra từ túi mật có tác dụng giúp tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là các thức ăn nhiều dầu mỡ, có hàm lượng chất béo và cholesterol cao. Vì vậy khi túi mật bị cắt bỏ, bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này. Tuy nhiên không phải là tránh xa các loại thực phẩm này vĩnh viễn, mà bạn có thể bổ sung chúng vào khẩu phần ăn của mình sau vài tháng phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Nhưng trước hết bạn cần lưu ý về chế độ ăn sau cắt bỏ túi mật như sau.

 

Chế độ ăn sau cắt bỏ túi mật

Những ngày đầu sau khi phẫu thuật

chế độ ăn ngay sauu cắt bỏ túi mật

Ngay sau khi cắt bỏ túi mật bạn nên ăn các đồ ăn mềm, dễ nuốt như cháp, súp,…

 

Trong những ngày đầu sau khi cắt bỏ túi mật, bạn chỉ nên ăn các thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu như cháo, súp,.. không nên ăn những loại thức ăn đặc, hay đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ, để tránh tạo áp lực lên hệ thống đường mật.

Bạn nên uống đủ nước, có thể bổ sung các loại nước ép trái cây ít đường như táo, nho, cam,… Không nên uống café, trà đặc vì chúng có thể kích thích dễ gây tiêu chảy.

Ngoài ra bạn nên đi lại ,vận động nhẹ nhàng để tránh tình trạng khó tiêu và có thể giúp máu lưu thông tốt hơn. Tránh hoạt động hay cử động mạnh, hít thở đều và nhẹ nhàng, tránh căng thẳng (stress).

Giai đoạn hồi phục

tăng cường chất xơ trong giai đoạn phục hồi sau cắt bỏ túi mật

Trong giai đoạn phục hồi sau cắt bỏ túi mật bạn nên tăng cường ăn thêm rau xanh, hoa quả tươi và đồ ăn có chứa chất xơ

 

Thường sau 5-7 ngày sau khi phẫu thuật người bệnh có thể ăn thêm các loại rau xanh và trái cây giàu chất xơ để tránh táo bón và giúp ổn định nhu động ruột.

Hệ tiêu hóa khi này vẫn chưa thật ổn định, bạn vẫn nên ăn các thức ăn mềm như cơm dẻo, có thể thêm dần thịt trong khẩu phẩn ăn, tuy nhiên chỉ nên ăn các loại thịt trắng như thịt da cầm, không nên ăn các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò. Nên chia nhỏ thành nhiều bữa nhỏ để ăn, ăn ít một, không nên ăn quá no một lúc.

Chế độ ăn lâu dài

Khoảng từ tuần thứ ba trở đi, hệ tiêu hóa của người bệnh bắt đầu dần hồi phục. Khi này chế độ ăn uống cũng được cải thiện hơn, tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần lưu ý những điều sau:

Ăn ít chất béo từ động vật

hạn chế ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ sau cắt bỏ túi mật

Người bị cắt bỏ túi mật nên hạn chế ăn các đồ ăn có nhiều dầu mỡ, chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày

 

Không nên ăn các thực phẩm có chứa nhiều chất béo và hàm lượng cholesterol cao như da, mỡ, phủ tạng động vật, các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò vì chúng có thể gây khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi,… Tuy nhiên người bệnh cũng không nên loại bỏ hoàn toàn các loại thức ăn này, vì chất béo vẫn là nguồn dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể. Bạn có thể bổ sung chất béo tốt qua cá, quả bơ, hạt óc chó, hạnh nhân, dầu ô liu,…

Tăng cường chất xơ

Bạn nên bổ sung các loại rau xanh, đặc biệt là rau họ cải như cải bó xôi, đậu bắp, trái cây họ cam, quýt,… để tăng cường hấp thu nước ở đường ruột, giảm tình trạng tiêu chảy.

Hạn chế uống sữa

Sữa nguyên chất có chứa nhiều chất béo nên không thích hợp với người đã cắt bỏ túi mật. Bạn có thể lựa chọn các chế phẩm thay thế tương đương như sữa chua, sữa đậu nành,…

Hạn chế ăn các đồ chiên rán, chua cay

Các đồ chiên rán, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa đối với những người đã cắt bỏ túi mật. Ngoài ra bạn cũng cần “tránh xa” các đồ uống có cồn như bia, rượu, nước ngọt, nước uống có ga,… vì chúng đều là những chất khó tiêu khiến hệ tiêu hóa của bạn phải làm việc vất vả và dễ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa hay tiêu chảy.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top