✴️ Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận

Nội dung

Sỏi thận là gì?

Sỏi thận còn được gọi là sạn thận, là do kết quả của sự kết tủa của một số chất chứa trong nước tiểu. Những sỏi này thành lập trong thận và sau đó lưu chuyển qua niệu quản (ureter) xuống bàng quang. Nếu nhỏ nó có thể thoát ra với nước tiểu. Trong trường hợp sỏi lớn không thể đi qua được niệu quản nên nó cứ nằm trong niệu quản, gây nghẽn niệu quản và làm cản trở dòng nước tiểu đi xuống bàng quang làm bệnh nhân lên cơn đau.

Bệnh sỏi thận cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Bệnh sỏi thận cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận

Để hạn chế những tổn thương nghiêm trọng cho thận, chế độ ăn uống rất quan trọng đối với người bệnh sỏi thận. Theo đó chế độ ăn uống cho người bệnh cần hạn chế các loại thực phẩm như:

– Giảm lượng thịt bò, thịt gia cầm và cá vì đây là những thực phẩm rất giàu protein. Nhiều protein trong chế độ ăn uống sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

– Ngoài ra, các loại thực phẩm khác có chứa oxalate bao gồm các loại đậu, củ cải đường, dâu, cam, sô-cô-la, cà phê và đậu phộng.

– Người bệnh sỏi thận nên cố gắng ăn nhạt vì những nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu.

Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận cần có nhiều rau và uống nhiều nước

Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận cần có nhiều rau và uống nhiều nước

– Các loại hoa quả người bệnh không nên ăn như: chuối, hoa quả khô, bơ,..

Ngoài ra, người bệnh sỏi thận nên bổ sung một số loại thực phẩm như:

– Các loại thực phẩm giàu chất xơ giúp hỗ trợ nhu động ruột, giảm khó khăn khi đại tiện, nhất là với những người bệnh sau khi thực hiện tán sỏi thận qua da.

– Thực phẩm giàu Canxi được khuyến khích cho nhiều người, trong đó cũng có những người bệnh sau khi mổ sỏi thận. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ canxi hàng ngày sẽ có tác dụng làm giảm tỷ lệ mắc và tái phát sỏi thận canxi.

– Uống nhiều nước. Nước là đồ uống không chỉ tốt cho toàn bộ hoạt động cho cơ thể, mà còn giúp thải độc cơ thể, tốt cho những người bệnh sau khi mổ thận. Nguyên nhân là do lượng nước khi đưa vào cơ thể sẽ giúp nước tiểu loãng hơn, từ đó làm giảm lượng khoáng, giúp cuốn đi các chất thải lắng đọng hình thanh “sỏi” trong thận, cũng như giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top