✴️ Chế độ ăn uống để kiểm soát gan nhiễm mỡ

Nội dung

1. Tìm hiểu về nhiễm mỡ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ như béo phì, tiểu đường, tăng lipid máu, nghiện rượu, viêm gan siêu vi, do sử dụng một số thuốc như corticoid, tamoxiphen, amiodarone… Gan nhiễm mỡ ban đầu không biểu hiện triệu chứng, người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc đau bụng khi tình trạng này bắt đầu tiến triển. Việc điều trị gan nhiễm mỡ phụ thuộc vào nguyên nhân nhưng nhìn chung là thay đổi chế độ ăn uống để hạn chế lượng mỡ dư thừa xâm nhập vào gan, kiểm soát cân nặng, kiêng rượu và kiểm soát một số vấn đề về sức khỏe khác.

 

2. Nên ăn uống như thế nào để kiểm soát gan nhiễm mỡ?

Theo lời khuyên của các bác sĩ về chế độ ăn uống cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ:

  • Hạn chế các loại chất béo và cholesterol

Nên thay thế thịt đỏ, các sản phảm được chế biến từ sữa bằng cá, thịt gia cầm và sữa ít chất béo.

Nên thay thế thịt đỏ, các sản phảm được chế biến từ sữa bằng cá, thịt gia cầm và sữa ít chất béo.

Các loại thực phẩm từ động vật cung cấp protein để cơ thể duy trì các mô khỏe mạnh và chất béo để lưu trữ năng lượng. Nếu tiêu thụ quá mức các loại thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm cho gan nhiễm mỡ tiến triển thêm. Do đó người bệnh nên thay thế thịt đỏ, các sản phảm được chế biến từ sữa bằng cá, thịt gia cầm và sữa ít chất béo. Tránh ăn đồ chiên rán, khi mua đồ chế biến sẵn cần đọc thành phần dinh dưỡng để biết rõ hàm lượng chất béo bão hòa.  Người bị gan nhiễm mỡ có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để biết chính xác lượng protetin, chất béo và cholesterol tiêu thụ hàng ngày phù hợp nhất.

  • Rau, trái cây và ngũ cốc

Để bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể, người bệnh có thể ăn sống hoặc hấp các loại rau như bông cải xanh.

Để bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể, người bệnh có thể ăn sống hoặc hấp các loại rau như bông cải xanh.

Các loại thực phẩm có chứa carbohydrate như ngũ cốc là nguồn cung cấp calo chính cho cơ thể đồng thời cũng bổ sung vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho việc kiểm soát tổn thương gan. Để kiểm soát tình trạng gan nhiễm mỡ, người bệnh có thể lựa chọn trái cây tươi giàu chất xơ và vitamin như cam, quýt, ăn sống hoặc hấp các loại rau như bông cải xanh, kèm theo các loại ngũ cốc nguyên hạt.

 

3. Những lưu ý khác

Đặc biệt cần kiêng uống rượu vì rượu sẽ khiến tổn thương ở gan trở nên tồi tệ hơn.

Đặc biệt cần kiêng uống rượu vì rượu sẽ khiến tổn thương ở gan trở nên tồi tệ hơn.

Trong chế độ ăn uống của người bị gan nhiễm mỡ cần giảm muối để ngăn chặn tình trạng tích tụ chất lỏng ở bụng và tăng huyết áp. Hạn chế các loại đồ ăn vặt có chứa đường, muối và chất béo.  Có thể ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để giảm bớt mệt mỏi do gan nhiễm mỡ gây ra. Đặc biệt cần kiêng uống rượu vì rượu sẽ khiến tổn thương ở gan trở nên tồi tệ hơn. Tuyệt đối không sử dụng các thuốc hay chất bổ sung vitamin mà chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top