✴️ Chế độ ăn uống giúp hạn chế cơn gút cấp

Nội dung

Gút là một trong những dạng viêm khớp gây đau đớn nhất cho người bệnh, xảy ra do sự hình thành của  các tinh thể axit uric trong khớp xương. Axit uric được sản sinh ra từ sự phân hủy các chất gọi là purin. Thông thường axit uric được loại bỏ khỏi cơ thể qua nước tiểu nhưng trong một số trường hợp có quá nhiều axit uric sẽ tạo thành các tinh thể sắc nhọn lắng đọng lại ở các khớp. Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa nhiều purin là cách hiệu quả để làm giảm lượng purin cơ thể hấp thụ, hạn chế sự tấn công của các cơn gút cấp.

Protein

che-do-an-uong-han-che-con-gut-cap

Người bị bệnh gút không nên ăn các loại nội tạng như thận, não và gan.

Tuyệt đối cần tránh xa các loại protein có nguồn gốc từ động vật và hải sản có chứa hàm lượng purin cao. Không ăn các loại nội tạng như thận, não và gan, đồng thời không nên ăn thịt ngỗng và thịt vịt. Cần tránh xa các loại cá béo như cá thu, cá mòi và cá cơm, không ăn sò điệp.
Có thể tiêu thụ một lượng hạn chế các lọai thực phẩm có chứa protein nhưng có lượng purin thấp nếu người bệnh có thể ăn được mà không gặp phải bất cứ triệu chứng nào, chẳng hạn như thịt gà, gà tây, thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt bê, thịt cua và tôm hùm.
Sữa
Sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát và sữa thường an toàn cho người bệnh gút, nếu họ sử dụng những sản phẩm có lượng chất béo thấp hoặc được tách béo hoàn toàn. Trong thực tế,các sản phẩm từ sữa có thể làm giảm sự tấn công của bệnh gút miễn là người bệnh không sử dụng các sản phẩm có lượng chất béo cao.
Trái cây và rau

che-do-an-uong-han-che-con-gut-cap2

Rau bina là loại rau mà người mắc bệnh gút không nên ăn.

Tránh các loại rau có chứa hàm lượng purin. Không ăn rau bina, măng tây, súp lơ hoặc nấm, và chọn các loại rau khác để thay thế. Người bị gút có thể ăn được tất cả các loại trái cây trừ phi có loại trái cây nào đó thúc đẩy cơn gút cấp xảy ra.
Ngũ cốc và các loại đậu
Sản phẩm được làm từ ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều purin hơn các sản phẩm làm bằng bột mì trắng và ngũ cốc tinh chế. Do đó bệnh nhan gút chỉ nên ăn các sản phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt với số lượng hạn chế.
Ngoài ra cũng không nên ăn nhiều các loại đậu như ậu khô, đậu Hà Lan và đậu lăng.
Đồ uống

Woman Drinking Glass of Water

Nên uống nhiều nước để loại bỏ bớt purin ra khỏi cơ thể và không uống rượu.

Nên uống nhiều nước để loại bỏ bớt purin ra khỏi cơ thể và không uống rượu. Tiêu thụ rượu có thể ngăn ngừa quá trình cơ thể loại bỏ purin. Cà phê là thức uống an toàn cho người bị gút và thậm chí một số nghiên cứu còn cho biết cà phê còn có thể làm giảm nguy cơ bệnh gút ở nam giới.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top