✴️ Gãy xương chân kiêng ăn gì?

Nội dung

Gãy xương chân là tình trạng không chỉ xương bị tổn thương mà các cơ, gân, dây chằng cũng bị tổn thương. Tùy theo từng mức độ thương tổn, bệnh nhân được bó bột hay phải mổ nẹp đinh trong xương và khâu lại phần mềm bị rách, giập. Để bệnh nhanh hồi phục thì gãy xương chân kiêng ăn gì và nên ăn gì tốt nhất? Là câu hỏi bạn cần phải trả lời.

gay-xuong-chan-kieng-an-gi1

Gãy xương chân là tình trạng không chỉ xương bị tổn thương mà các cơ, gân, dây chằng cũng bị tổn thương.

Gãy xương chân kiêng ăn gì?

Người bị gãy xương nên chú ý hạn chế các loại thực phẩm làm vết thương lâu lành, làm ngăn cản quá trình tái tạo xương khớp. Đặc trưng nhất vẫn là rượu và cà phê vì:

– Cafe có chứa chất cafein làm giảm hàm lượng hấp thu canxi vào cơ thể cản trở quá trình hồi phục xương khớp.

– Rượu, bia: Có chứa cồn làm rối loạn hoạt động tạo máu làm vết thương lâu lành hơn.

Ngoài 2 thành phần cần tránh ở trên bạn có thể hạn chế các loại thực phẩm như trà đặc, nước có ga, thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ….

gay-xuong-chan-kieng-an-gi2

Người bị gãy xương nên chú ý hạn chế các loại thực phẩm làm vết thương lâu lành, làm ngăn cản quá trình tái tạo xương khớp

Gãy xương chân nên ăn gì?

Ngoài việc trả lời câu hỏi gãy xương chân kiêng ăn gì và gãy xương chân nên ăn trái cây gì? Thì việc tìm hiểu những thực phẩm nên ăn khi gãy xương chân:

Đối với người bị gãy xương nên bổ sung món ăn có chứ nhiều canxi và các vi chất quan trọng giúp thúc đẩy quá trình tái tạo xương mới và giúp xương được phục hồi một cách nhanh chóng, an toàn. Người bệnh nên bổ sung các loại phẩm tốt cho sức khỏe như:

– Các loại thực phẩm giàu kẽm và canxi: Nhóm thực phẩm này chủ yếu là có trong các loại hải sản, đồ biển, hạt bí ngô,hạt hướng dương, nấm, ngũ cốc, sữa…. Vì kẽm có tác dụng thúc đẩy sự hoạt động của vitamin D giúp xương chắc khỏe đồng thời giúp tăng sự hấp thu của canxi vào cơ thể.

gay-xuong-chan-kieng-an-gi3

Đối với người bị gãy xương nên bổ sung món ăn có chứ nhiều canxi và các vi chất quan trọng giúp thúc đẩy quá trình tái tạo xương mới

– Thực phẩm giàu chất photpho: Đây cũng là chất giúp quá trình tái tạo xương mới hiệu quả an toàn. Vi chất photpho có nhiều trong các loại thực phẩm như trứng cá muối, lòng đỏ trứng gà, bí ngô ….

– Thực phẩm nhiều acid folic và vitamin B6: Đây là những chất cần thiết cho cấu tạo khung xương và bạn có thể tìm thấy acid folic có trong chuối, đậu. rau xanh, các họ nhà cam quýt, chuối, giăm bông, lúa mỳ, thịt gà.

– Bổ sung vitamin B12 có trong các loại thịt động vật như thịt bò, thịt gà, cá thu, trứng sữa…vitamin B12 cần thiết cho hoạt động tế bào xương giúp xương chắc khỏe hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top