✴️ Gãy xương sườn nên ăn gì và kiêng ăn gì để bệnh nhanh hồi phục?

Nội dung

Gãy xương sườn nên ăn gì?

Gãy xương sườn nên ăn gì? Trong khi điều trị gãy xương sườn, người bệnh nên bổ sung những thực phẩm sau:

 

Thực phẩm chứa nhiều canxi

Canxi có nhiều trong các loại hải sản như tôm, cua, cá; các loại rau xanh đậm như cải bó xôi, bông cải xanh, sữa… Người bệnh gãy xương sườn cần bổ sung những thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn uống hàng ngày để tăng cường canxi cho xương khớp, giúp xương nhanh lành.

 

Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm rất tốt cho người gãy xương sườn. kẽm thúc đẩy sự hoạt động của vitamin D, tăng cường khả năng hấp thụ canxi trong cơ thể, giúp xương chắc khỏe, nhanh lành. Vì thế người bệnh gãy xương sườn nên bổ sung thực phẩm giàu kẽm như các loại ngũ cốc, đậu, đỗ, gan, trứng…

Người bệnh gãy xương sườn nên bổ sung thực phẩm giàu kẽm trong chế độ ăn hàng ngày

Người bệnh gãy xương sườn nên bổ sung thực phẩm giàu kẽm trong chế độ ăn hàng ngày

 

Thực phẩm giàu vitamin B6 và B12

Vitamin B6 và B12 rất cần thiết cho hoạt động của tế bào xương, làm cho xương khớp chắc khỏe, dẻo dai, nhanh hồi phục khi bị gãy. Do đó, người bệnh gãy xương sườn nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin B6 và B12 như cá, thịt gà, thịt bò, các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, sữa…

 

Gãy xương sườn không nên ăn gì?

 

Không sử dụng đồ uống chứa chất kích thích

Những loại đồ uống chứa chất kích thích như rượu bia, nước ngọt có ga… có thể gây ra sự rối loạn khả năng chuyển hóa máu trong cơ thể, khiến tốc độ hồi phục sau gãy xương sườn lâu hơn. Vì thế người bệnh cần tránh sử dụng loại đồ uống này.

 

Kiêng uống cà phê

Theo nghiên cứu, lượng cafein có nhiều trong cà phê sẽ làm giảm đi khả năng hấp thụ canxi khi ăn những thực phẩm khác, vì thế sẽ làm cho tình trạng gãy xương lâu hồi phục hơn. Do đó người bệnh gãy xương sườn cần tuyệt đối không uống cà phê trong thời gian điều trị bệnh.

 

Hạn chế thực phẩm chiên xào, rán

Dầu mỡ là những thực phẩm hoàn toàn không tốt cho cơ thể. Do đó trong thời gian điều trị bệnh, người bệnh cần hạn chế dầu mỡ trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tránh các món chiên rán, xào, ưu tiên những thực phẩm thanh đạm được chế biến dưới dạng luộc, hấp chín…

Hạn chế thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ khi bị gãy xương sườn

Hạn chế thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ khi bị gãy xương sườn

 

Hạn chế đồ ngọt

Những thực phẩm ngọt như bánh kẹo, socola, nước ngọt…có thể khiến vết thương nghiêm trọng hơn, tình trạng gãy xương đau nhức hơn. Chính vì thế, người bệnh nên hạn chế sử dụng những thực phẩm này.

 

Lưu ý trong ăn uống của người bệnh gãy xương sườn

Trong thời gian điều trị gãy xương sườn, người bệnh cần nghỉ ngơi, ít vận động ở thời gian đầu sau gãy. Vì thế người nhà cần chú ý:

  • Lựa chọn thực phẩm tươi mới, đảm bảo đầy đủ vitamin, khoáng chất
  • Thực phẩm rõ nguồn gốc, chế biến chín kỹ, đảm bảo an toàn thực phẩm
  • Ưu tiên những thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa; tránh thực phẩm cứng, rắn, khó tiêu, khó nuốt
  • Khuyến khích người bệnh uống nhiều nước, tăng cường nước trái cây, rau củ để cung cấp thêm vitamin tốt cho cơ thể

Bên cạnh việc ăn uống đúng cách và khoa học, người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt nhằm cải thiện sớm sức khỏe.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top