✴️ Giải pháp trị gan nhiễm mỡ không cần thuốc

Nội dung

Điều trị bằng cách không cần thuốc có thể áp dụng với các trường hợp gan nhiễm mỡ nhẹ. Người bệnh cần kiên trì thực hiện đều đặn và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp. Một số loại thực phẩm tốt giúp kiểm soát gan nhiễm mỡ như sau:

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể điều trị bằng biện pháp không dùng thuốc

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể điều trị bằng biện pháp không dùng thuốc

1. Thường xuyên ăn rau củ quả

Rau củ quả gần như là thức ăn tốt nhất cho người bị gan nhiễm mỡ vì những thực phẩm này giúp giảm được lượng cholesterol trong tế bào gan (mỡ trong gan). Một số loại rau củ quả người bệnh nên sử dụng thường xuyên như: Cam, chanh, bưởi, táo mèo tươi, rau cải xanh, rau súp lơ, cải cúc…

2. Nhộng, tằm hoặc cá tươi

Những loại thực phẩm này là những loại thực phẩm cực kỳ tốt cho gan, giúp giải độc gan, mát gan, tăng cường chức năng gan.

3. Các loại trà

Lá trà có khả năng giảm trừ các chất béo, làm tăng tính đàn hồi thành mạch, giảm cholesterol trong máu và phòng chống sự tích tụ mỡ trong gan.

4. Lá sen

Lá sen cũng góp phần giảm mỡ máu, giảm béo và phòng chống sự tích tụ mỡ trong tế bào gan. Lá sen được dùng dưới dạng hãm với nước sôi uống thay trà hoặc nấu cháo lá sen.

5. Nấm hương

Chứa nhiều chất làm giảm lượng cholesterol trong máu và trong tế bào gan. Đây là thực phẩm mà người gan nhiễm mỡ nên ăn vì rất dễ sử dụng, thuận tiện trong việc chế biến, nấm hương còn giúp thanh lọc, giải độc gan.

Người bệnh gan nhiễm mỡ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp

Người bệnh gan nhiễm mỡ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp

6. Rau cần

Chứa nhiều vitamin, có tác dụng mát gan, hạ cholesterol, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất thải và làm sạch huyết dịch.

7. Hoa atiso

Người bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn hoa atisô kết hợp với nấm hương và tàu hủ ki để bổ sung dinh dưỡng và tốt cho gan.

8. Dầu thực phẩm

Các loại dầu thực vật có chứa nhiều loại acid béo không no có tác dụng giúp làm giảm mỡ trong gan. Người bị bệnh gan nhiễm mỡ nên sử dụng các loại dầu thực vật chiết xuất từ dầu lạc, dầu vừng, đậu tương…thay vì sử dụng các loại mỡ động vật.

Ngoài ra, người bệnh cần hạn chế sử dụng bia rượu và các chất kích thích. Đảm bảo được giờ giấc ăn uống ổn định và hợp lý.

Tập luyện thể dục thể thao để hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Tập luyện thể dục thể thao để hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Duy trì việc tập luyện hàng ngày sẽ là một yếu tố hỗ trợ đắc lực trong quá trình điều trị bệnh. Không cần đến những bài tập nặng nhọc mà người bệnh có thể sử dụng những bài tập nhẹ nhàng, song phải đảm bảo được tính đều đặn.

Tập thể dục được xem là một quá trình đốt cháy mỡ thừa khá hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top