✴️ Loại trái cây nào tốt cho thận?

Nội dung

Vai trò của thận
 

Thận là cơ quan có hình dáng như hai hạt đậu, được bao bọc bởi lớp xương sườn, đóng vai trò lọc bỏ chất độc từ máu, điều chỉnh nồng độ nước và muối trong cơ thể. Thận cũng điều chỉnh huyết áp và cân bằng độ pH. Ăn nhiều hoa quả giúp cân bằng độ pH, củng cố hệ thống miễn dịch, chống viêm, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.


Lựa chọn cho thận khỏe mạnh

Để thận luôn khỏe mạnh, hãy lựa chọn các loại hoa quả giàu chất xơ và có tính chất kháng viêm cho chế độ ăn uống hàng ngày. Táo giúp làm giảm cholesterol và duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý. Nho đỏ có chứa một chất chống oxy hóa được gọi là resveratrol, có thể làm giảm viêm bằng cách làm tăng sự thư giãn cơ bắp trong các mạch máu. Các loại quả mọng giữ cho nước tiểu có tính axit hơn để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, có thể dẫn đến nhiễm trùng thận. Quả việt quất và quả mâm xôi có chứa vitamin C và mangan, cũng như anthocyanins, một hợp chất chống oxy hóa có đặc tính kháng viêm. Dâu tây và anh đào đều chứa chất chống oxy hóa bảo vệ trái tim.

loai-trai-cay-nao-tot-cho-than

Các chất dinh dưỡng có trong táo và nho đỏ rất cần thiết để giữ cho thận luôn khỏe mạnh.

 

Với những người mắc bệnh thận mạn tính
Tránh ăn cam và chuối nếu mắc bệnh thận mạn tính. Một trong số những chức năng của thận là duy trì nồng độ kali trong máu ở mức thích hợp để điều chỉnh nhịp tim và giữ cho cơ bắp làm việc hiệu quả. Nếu thận không hoạt động đúng cách, nồng độ kali không ổn định có thể gây ra tình trạng nhịp tim bất thường hoặc thậm chí là nhồi máu cơ tim. Các loại trái cây giàu kali khác cần tránh là kiwi, dưa, mơ, xoài, đu đủ, mận, nho khô và các trái cây khô khác. Đặc biệt cần tránh tiêu thụ khế vì chúng có hàm lượng axit oxalic cao.
Ngoài các loại trái cây cần lưu ý nêu trên, người bệnh thận mạn tính cũng nên hạn chế các loại ngũ cốc tinh chế và giảm tiêu thụ các loại protein động vật, vì những thực phẩm này sẽ làm tăng bài tiết canxi và axit uric trong nước tiểu (80% – 90% sỏi được cấu tạo bởi canxi, phối hợp với oxalat, phosphate).

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top