✴️ Người bệnh sỏi thận nên ăn gì?

Nội dung

Người bệnh sỏi thận nên ăn gì?

-Bệnh sỏi thận nên uống nhiều nước chanh, bưởi tươi, dưa hấu, trà bồ công anh… Những loại thức uống này có chứa nhiều citrat giúp chống tạo sỏi. Vừa giúp phòng bệnh sỏi thận lại giúp ngăn chặn sỏi thận tái phát.

Người bệnh sỏi thận nên tăng cường rau xanh và hoa quả tươi, uống đủ nước mỗi ngày

Người bệnh sỏi thận nên tăng cường rau xanh và hoa quả tươi, uống đủ nước mỗi ngày

-Bệnh sỏi thận nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Khi uống nhiều nước, chúng ta phải đi tiểu nhiều lần, việc này sẽ giúp sỏi thận giảm nguy cơ tái phát.

-Bệnh sỏi thận nên ăn nhiều rau, trái cây, giúp tiêu hóa nhanh, giảm hấp thu các chất tạo nên sỏi thận.

 

Người bệnh sỏi thận nên kiêng gì?

– Nếu như sỏi chứa nhiều canxi thì nên kiêng ăn uống các đồ chứa nhiều canxi như sữa bò, sữa cừu, đồng thời kiêng ăn uống nhiều muối và các thực phẩm chứa nhiều vitamin D;

– Nếu là sỏi canxi axit ôxalic nên ăn kiêng các thức ăn chứa hàm lượng axit ôxalic cao như rau chân vịt, măng, cà chua, rau dền, hồng trà côcacôla v.v; nếu là sỏi axít uric nên kiêng ăn các thức ăn có lượng Piu-rin (C5H4N4) cao như mỡ động vật, thịt mỡ (thịt lợn, dê, chó).

Người bệnh sỏi thận nên hạn chế các loại thực phẩm là tác nhân làm tăng sinh sỏi

Người bệnh sỏi thận nên hạn chế các loại thực phẩm là tác nhân làm tăng sinh sỏi

– Nếu là sỏi dạng muối phốtpho, nên ăn kiêng các thực phẩm chứa lượng canxi cao như sữa bò, lòng đỏ trứng, tôm khô, đậu phụ, tương vừng và các loại rau quả có chất canxi cao mà lại chóng thối rữa.

– Nếu sỏi dạng Axít amin thì nên kiêng ăn các chất có lượng Anbumin cao.
Hạn chế các loại cá (chủ yếu là cá đối, cá vàng, tôm), gà, gan, thận, não, côcacôla, cà phê v.v… Những loại rau có hàm lượng Piu-rin thấp như lạc, lê, rau chân vịt, rau cần, xúp-lơ v.v… Cũng nên kiêng ăn hoặc ăn ít, đồng thời phải kiêng ăn uống các loại có lượng anbumin cao (mỗi ngày không được quá 1 gam cho 1 kg trọng lượng cơ thể) để giảm thiểu sự sản sinh axít uric.

Giảm vitamin C khi bị sỏi thận: Cơ thể chuyển đổi vitamin C thành oxalate tăng hình thành sỏi thận. Vì vậy, nếu các bác sĩ đã đề nghị giảm oxalat trong chế độ ăn, uống vitamin C bổ sung không phải là một ý tưởng tốt. Các bác sĩ khuyên những bệnh nhân bị sỏi thận không nên uống quá 500 mg vitamin C mỗi ngày.

Ngoài ra người bị bệnh sỏi thận ở tất cả các dạng đều phải kiêng uống rượu, các loại thức ăn chứa lượng mỡ cao và các chất gây dị ứng. Đặc biệt trong thời kỳ đầu của bệnh, đồng thời với dùng thuốc trị bệnh phải chú ý kiêng kỵ ăn uống thì mới có tác dụng hiệp đồng điều trị bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top