✴️ Người bị bệnh Polyp túi mật kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Nội dung

Bệnh Polyp túi mật là một trong số bệnh lý thuộc hệ tiêu hóa, vì vậy chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng đến khả năng điều trị cũng như phục hồi bệnh. Vậy người bị bệnh Polyp túi mật kiêng ăn gì? Bạn đọc hãy cùng tham khảo bài viết sau, để hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này cho người bị polyp túi mật.

 

1. Những điều bạn cần biết về Polyp túi mật

Polyp túi mật là tổn thương dạng u hoặc giả u, phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật. Polyp túi mật thưởng gặp ở người trưởng thành với độ tuổi từ 30-50 và nữ giới thường chiếm tỷ lệ cao hơn nam giới.

Hơn 90% các polyp túi mật thuộc dạng lành tính, tuy vậy vẫn có một số thấp có tỷ lệ trở thành ác tính nếu không được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị hiệu quả.

Polyp túi mật thường không có biểu hiện triệu chứng cụ thể. Vì vậy chúng thường được phát hiện một cách tình cờ trong quá trình người bệnh đi thăm khám sức khỏe định kỳ hay thăm khám một bệnh lý nào đó có siêu âm ổ bụng.

Polyp túi mật nếu có kích thước nhỏ và lành tính có thể không cần can thiệp phẫu thuật mà điều trị bằng phương pháp nội khoa theo đúng phác đồ điều trị, thăm khám sức khỏe định kỳ và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.

Tuy nhiên nếu polyp túi mật có kích thước tăng nhanh, có hiện tượng xâm lấn hình dạng không đều, kèm theo các biểu hiện gây khó chịu cho người bệnh như đau bụng vùng hạ sườn phải, đau thượng vị, rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng đến chức năng gan, mật khi đó bác sĩ sẽ có hướng chữa trị có thể phải can thiệp phẫu thuật để cắt bỏ polyp túi mật, có thể thực hiện cùng với quá trình lấy sỏi túi mật và nếu trong trường cần thiết, bác sĩ có thể phải cắt bỏ túi mật để không gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

polyp túi mật kiêng ăn gì là điều ai cũng muốn biết

Polyp túi mật là tổn thương dạng u hoặc giả, thường gặp ở phụ nữ và có hơn 90% là lành tính

 

2. Người bị bệnh Polyp túi mật kiêng ăn gì?

Để có thể ngăn ngừa sự phát triển của các khối u lành tính (polyp túi mật) thì chế độ ăn uống là một trong những việc làm rất quan trọng và cần thiết. Duy trì một chế độ ăn cuống khoa học sẽ giúp quá trình hồi phục của người mắc polyp túi mật được nhanh chóng hơn, đồng thời có thể giảm khả năng mắc thêm những polyp túi mật khác. Vậy người bị Polyp túi mật kiêng ăn gì?

Nguời mắc polyp túi mật cần duy trì một chế độ ăn hạn chế lượng cholesterol “xấu” – LDL Cholesterol như:

– Không nên ăn các nội tạng động vật như: lòng, mề, dồi,…

– Không nên ăn lòng đỏ trứng gà vì lòng đỏ chứng gà có chứa nhiều cholesterol.

– Không nên ăn socola vì socola có chứa lượng chất béo và lượng đường lớn có thể làm tăng các triệu chứng đau bụng và kích thích khả năng phát triển của polyp.

– Người bị polyp túi mật nên hạn chế ăn các thực phẩm nhiều chất béo như thịt mỡ, đồ chiên rán, các món xào,…

– Nên hạn chế uống sữa và tránh xa các loại đồ uống có chứa chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, các loại đồ uống có ga,…

người bị polyp túi mật kiêng ăn gì? nên hạn chế nội tạng động vật

Người bị Polyp túi mật nên hạn chế ăn các thực phẩm từ nội tạng động vật vì chúng có chứa hàm lượng Cholesterol cao, gây kích thích sự phát triển của polyp

 

3. Những thực phẩm người mắc polyp túi mật nên ăn

Nếu bạn bị mắc Polyp túi mật, nên tăng cường ăn các loại thực phẩm sau:

– Nên ăn các trái cây tươi, cung cấp nhiều vitamin như chuối, cam, táo, nho,…

– Ăn nhiều rau xanh, đặc biệt là các loại rau có chứa nhiều chất xơ.

– Sử dụng dầu thực vật khi chế biến và nên dùng với lượng vừa đủ.

– Nếu ăn thịt nên ăn thịt nạc, thịt gà bỏ da, thịt bò nạc,…

– Uống sữa nên chọn loại sữa ít chất đường và chất béo.

– Ăn các loại hạt như hạc óc chó, hạnh nhân,…

người bị polyp túi mật kiêng ăn gì và nên ăn gì

Người bị Polyp túi mật nên ăn nhiều các loại rau xanh, hoa quả

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top