✴️ Những thực phẩm kiêng kị người viêm gan B cần nhớ

Nội dung

Tôm

nhung-thuc-pham-kieng-ki-nguoi-viem-gan-b-can-nho-1

Tôm giàu đạm, hàm lượng cholesterol lại cao. Tôm có thể có tác dụng bổ thận tráng dương, tốt cho sức khỏe nhưng với người viêm gan B thì đó là thực phẩm hoàn toàn không nên dùng.

 

Thịt dê

nhung-thuc-pham-kieng-ki-nguoi-viem-gan-b-can-nho-2

Thịt dê có hàm lượng protein và lipit cao. Nếu người viêm gan ăn nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan không thể khó thực hiện trao đổi chất cũng như đào thải các chất độc.

 

Măng, hành, hẹ

nhung-thuc-pham-kieng-ki-nguoi-viem-gan-b-can-nho-3

Đây là những thực phẩm có nhiều xơ, dai, dạ dày khó tiêu hóa và chuyển hóa ở gan. Ở người viêm gan, xơ gan tĩnh mạch, đường tiêu hóa ở cuối dạ dày bị giãn nở, nếu ăn nhiều chất xơ, khó tiêu sẽ không có lợi.

 

Nhân sâm

nhung-thuc-pham-kieng-ki-nguoi-viem-gan-b-can-nho-4

Nếu dùng nhân sâm, người viêm gan B có nguy cơ bị xuất huyết trong cơ thể. Do nhân sâm có tác dụng tăng nhiệt giảm âm. Tuy nhiên, người viêm gan lại có xu hướng âm suy hỏa vượng như miệng khô, bí đại tiện, thấp nhiệt, mắt đỏ… Sâm sẽ làm người viêm gan B âm càng suy, dẫn đến xuất huyết trong cơ thể.

 

Tỏi, gừng

nhung-thuc-pham-kieng-ki-nguoi-viem-gan-b-can-nho-5

Tỏi, gừng đều có chứa volatile. Chất này sẽ làm giảm số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu, dẫn tới thiếu máu. Vì vậy, tỏi và gừng đều bất lợi với người viêm gan.

 

Lòng đỏ trứng

nhung-thuc-pham-kieng-ki-nguoi-viem-gan-b-can-nho-6

Lòng đỏ trứng rất giàu cholesterol nên mỗi tuần người bệnh chỉ nên ăn 1-2 quả. Hoặc sử dụng lòng trắng trứng như một liệu pháp thay thế.

 

Các món chiên rán, mỡ động vật

Đây là những thức ăn có lượng chất béo bão hòa dễ dẫn đến béo phì cũng như gây nhiễm mỡ cho gan. Người bệnh cần hạn chế ăn để có một lá gan khỏe mạnh

 

Rượu bia và chất kích thích

nhung-thuc-pham-kieng-ki-nguoi-viem-gan-b-can-nho-8

Tuyệt đối bỏ các thức uống có cồn (rượu, bia) và các chất kích thích để bảo vệ tế bào gan và giúp gan chóng bình phục. Đây là các tác nhân hàng đầu gây tổn hại tế bào gan của bệnh nhân.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top