✴️ Sau mổ ruột thừa nên ăn gì, kiêng gì để nhanh hồi phục?

Nội dung

Chế độ ăn uống sau mổ ruột thừa rất quan trọng. Ăn uống đúng cách có thể hỗ trợ rút ngắn thời gian hồi phục cho bệnh nhân. Vậy sau khi mổ ruột thừa nên ăn gì, kiêng gì? Bài viết sau sẽ chia sẻ đến bạn những bí quyết trong chế độ ăn uống theo từng giai đoạn của người bệnh:

 

1. Khi vừa mới mổ ruột thừa

Thời điểm sau mổ ruột thừa vài ngày là vô cùng quan trọng. Người bệnh cần lưu ý những điều sau:

– Đối với bệnh nhân vừa mới mổ ruột thừa xong, trong khoảng từ 6-8 giờ mà không có các dấu hiệu nôn mửa do tác động của thuốc mê thì có thể uống sữa nóng để bổ sung chất dinh dưỡng.

Sau mổ ruột thừa, người bệnh nên ăn thức ăn dễ tiêu, mềm

Sau mổ ruột thừa, người bệnh nên ăn thức ăn dễ tiêu, mềm

 

– Từ 2 ngày sau đó, với những nhu cầu động ruột của bệnh nhân, chỉ nên ăn những món ăn như cháo, súp để dễ hấp thu. Những thức ăn dạng lỏng cũng giúp bệnh nhân dễ tiêu hóa hơn nhưng không cần kiêng quá nhiều. Người bệnh chỉ cần tránh ăn trứng, rau muống, hải sản… để vết thương không bị mưng mủ và gây sẹo.

– Thời gian cắt chỉ là sau 7 ngày, trong thời gian này cũng nên kết hợp đi lại vận động, thay đổi tư thế nằm để tránh dính vết mổ.

 

2. Trong quá trình làm lành vết thương

Sau mổ ruột thừa vài tuần là đến quá trình làm lành vết thương. Chế độ ăn uống lúc này cũng sẽ đa dạng hơn bởi cơ thể đã dần khỏe mạnh, ăn uống cũng thấy ngon miệng hơn. Chỉ nên chọn những thực phẩm an toàn, lành tính, không có tác dụng mưng mủ, làm sưng vết thương.

sau mổ ruột thừa vài tuần ăn gì

Bún phở mềm dễ tiêu cũng là sự lựa chọn tốt cho người bệnh sau khi mổ ruột thừa

 

– Những ngày đầu sau mổ ruột thừa cơ thể đang mệt mỏi do vết thương, bệnh nhân chỉ nên ăn cháo và các loại soup. Tuy vậy sau thời gian vết thương lành hơn, có thể ăn những món ăn dễ tiêu hóa khác như bún, phở, sữa chua… để có thêm dinh dưỡng, không nhàm khẩu vị và tiêu hóa tốt hơn.

– Nên cung cấp các món ăn với những loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng, bổ để người bệnh có thể hồi phục nhanh chóng, phòng ngừa các biến chứng và đẩy nhanh quá trình sản xuất tế bào mới để làm lành vết thương.

– Những thực phẩm nên dùng là: thịt nạc, sữa ít béo, thịt gia cầm, ngũ cốc, trái cây, rau xanh…

– Không nên ăn những thực phẩm khó tiêu, nhiều dầu mỡ, thực phẩm dạng rắn, khô, dai sẽ khiến đầy bụng. Càng về sau chế độ ăn uống cũng nên đa dạng và nhiều dinh dưỡng hơn, để bệnh nhân có đủ sức khỏe hình thành sức đề kháng và làm lành vết thương nhanh chóng.

sau mổ ruột thừa kiêng gì

Kiêng những thực phẩm như trứng, hải sản, ra muống,… để vết mổ nhanh hồi phục không mưng mủ

 

Điều chỉnh chế độ ăn uống kết hợp với việc dùng thuốc và chăm sóc vệ sinh vết mổ đúng cách đóng vai trò quyết định đến thời gian hồi phục của bệnh nhân, ngăn chặn  biến chứng hậu phẫu ảnh hưởng sức khỏe. Từ đó, người bệnh sau mổ ruột thừa cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top