✴️ Thiếu vitatim B12 sẽ gây ra viêm khớp?

Nội dung

Viêm khớp là tình trạng viêm ở một hay nhiều khớp, gây đau, sưng, cứng khớp và hạn chế vận động. Nguyên nhân gây viêm khớp thường là do mất đi lớp sụn bảo vệ các khớp xương. Viêm khớp được chia thành các loại sau: viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp thanh thiếu niên và viêm khớp nhiễm khuẩn. Thiếu máu là một vấn đề thường gặp ở các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Thiếu vitamin B12 không gây viêm khớp nhưng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu máu ở những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

 

Vitamin B12 và viêm khớp

Vitamin B12 sẽ giúp ngăn ngừa thiếu máu ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp bằng cách hỗ trợ tủy xương sản xuất đủ số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

Vitamin B12 sẽ giúp ngăn ngừa thiếu máu ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp bằng cách hỗ trợ tủy xương sản xuất đủ số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh

 

Người bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy cơ bị thiếu máu, xuất phát từ tình trạng chảy máu đường tiêu hóa vì sử dụng thuốc chống viêm không steroid trong thời gian dài. Loại thuốc này được sử dụng để điều trị cơn đau mạn tính ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Vitamin B12 sẽ giúp ngăn ngừa thiếu máu ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp bằng cách hỗ trợ tủy xương sản xuất đủ số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

 

Triệu chứng của thiếu hụt vitamin B12

Người bị thiếu hụt vitamin B12 có các triệu chứng như yếu ớt, mệt mỏi, da nhợt nhạt, lòng bàn tay và bàn chân lạnh, miệng đau nhức, đau lưỡi, khó thở, tim đập nhanh, nhịp tim bất thường, táo bón, chán ăn, sụt cân, tê và ngứa ran ở tứ chi, lú lẫn, trầm cảm, trí nhớ kém và khó giữ thăng bằng. Thiếu B12 không được điều trị có thể gây tổn thương thần kinh vĩnh viễn, loạn tâm thần, mất trí nhớ nghiêm trọng và gây khó khăn cho việc đi lại của người bệnh.

 

Nên sử dụng vitamin B12 như thế nào?

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp có thể uống bổ sung vitamin B12 để ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

 

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp có thể uống bổ sung vitamin B12 để ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp có thể uống bổ sung vitamin B12 để ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Vitamin B12 có sẵn ở dạng viên nén, viên nang và thuốc tiêm. Thuốc và viên nang được uống trong bữa ăn. Tiêm vitamin B12 được áp dụng cho những đối tượng bị thiếu vitamin B12 nghiêm trọng hoặc rối loạn dạ dày. Vitamin B12 sẽ được tiêm sâu vào trong các bắp thịt.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top