✴️ Thực phẩm giúp ngăn ngừa viêm cột sống

Nội dung

Dầu oliu, gừng, nghệ, tỏi, quả anh đào, cá hổi, khoai lang, rau bina, quả óc chó, quả việt quất… là những thực phẩm giúp ngăn ngừa viêm cột sống hiệu quả.

 

thuc-pham-giup-ngan-ngua-viem-cot-song

 

Các hợp chất có tên oleocanthal có trong dầu oliu extra virgin có tác dụng ngăn chặn việc sản xuất của COX-1 và COX-2 enzym trong cơ thể gây viêm. Dầu oliu hâm nóng sau đó massage vào khu vực cột sống bị đau nhức, tình trạng viêm sưng, đau nhức sẽ biến mất nhanh chóng.

thuc-pham-giup-ngan-ngua-viem-cot-song4

 

Gừng có chứa chất gọi là gingerol có đặc tính chống viêm. Những người bị viêm xương khớp, thoái hóa cột sống hoặc viêm khớp dạng thấp nên thường xuyên uống trà gừng hoặc dùng rượu gừng để xoa bóp cơ thể cũng sẽ rất hiệu quả.

 

thuc-pham-giup-ngan-ngua-viem-cot-song5

 

Hoạt chất curcumin có trong nghệ là một chất chống oxy, chống viêm hiệu quả

 

thuc-pham-giup-ngan-ngua-viem-cot-song6

 

Ăn từ 2-3 tét tỏi sống mỗi ngày khi dạ dày trống rỗng để ngăn chặn tình trạng viêm trong cơ thể. Ngoài ra việc sử dụng tỏi trong việc chế biến món ăn cũng sẽ rất tốt. Bên cạnh đó, bạn có thể chà dầu tỏi trực tiếp vào khu vực bị ảnh hưởng, cơn đau nhức sẽ được cải thiện hiệu quả.

 

thuc-pham-giup-ngan-ngua-viem-cot-song7

 

Nhà nghiên cứu từ Đại học Y tế và Khoa học Oregon phát hiện ra rằng, những người thường uống nước ép quả anh đào sẽ giúp giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể đồng thời có tác dụng giảm đau cơ, khớp…

thuc-pham-giup-ngan-ngua-viem-cot-song8

 

Cá hồi giàu axit béo omega 3 như EPA và DHA có tác dụng giảm viêm hiệu quả, đặc biệt tốt cho hệ xương khớp do đó bạn nên thường xuyên bổ sung loại thực phẩm này từ 2-3 bữa/tuần.

thuc-pham-giup-ngan-ngua-viem-cot-song3

 

Hàm lượng vitamin C, E và một vài các chất đặc trưng khác có trong khoai lang có tác dụng giảm đau, chống viêm trong cơ thể.

thuc-pham-giup-ngan-ngua-viem-cot-song9

 

Các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, bông cải xanh…là thực phẩm giàu canxi và chất chống viêm. Rau bina có nhiều carotenoid, chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, tốt cho hệ xương cột sống.

thuc-pham-giup-ngan-ngua-viem-cot-song10

 

Quả óc chó có chứa một lượng lớn axit béo omega 3 làm giảm viêm trong cơ thể. Ngoài ra việc ăn óc chó hàng ngày còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh mãn tính, bệnh tim hay viêm khớp, thoái hóa cột sống, thức đẩy sức khỏe và sự phát triển của hệ xương khớp.

thuc-pham-giup-ngan-ngua-viem-cot-song11

 

Một số dưỡng chất thực vật trong quả việt quất như anthocyanins, axit hydroxycinnamic, axit hydroxybenzoic và flavanol có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm trong cơ thể. Thường xuyên ăn loại quả này sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh xương khớp, ngoài ra còn bảo vệ cơ thể chống lại bệnh viêm loét đại chàng, viêm ruột…

thuc-pham-giup-ngan-ngua-viem-cot-song2

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top