✴️ Thực phẩm giúp xương gãy nhanh liền

Nội dung

Gãy xương là một tình trạng mất tính liên tục của xương, có thể biểu hiện dưới nhiều hình thức từ một vết rạn cho đến một sự gãy hoàn toàn của xương. Ai cũng có nguy cơ bị gãy xương, từ trẻ em cho tới người trưởng thành. Gãy xương không chỉ gây đau đớn, khó chịu mà còn kéo theo nhiều phiền toái cho sinh hoạt vì mất rất nhiều thời gian để xương liền trở lại. Cơ thể có cơ chế tự nhiên để chữa lành xương gãy. Đeo nẹp giúp giữ cho xương ở vị trí cố định trong quá trình hồi phục. Ngoài ra còn có một số loại thực phẩm có thể giúp xương mau liền hơn.
Bông cải xanh

thuc-pham-giup-xuong-gay-nhanh-lien

Bông cải xanh là một trong những thực phẩm tốt nhất cho người bị gãy xương vì rất giàu vitamin K.

Bông cải xanh là một trong những thực phẩm tốt nhất cho người bị gãy xương vì rất giàu vitamin K. Theo Viện Pauling Linus tại Đại học bang Oregon, vitamin K liên kết với các khoáng chất khác để giúp hình thành xương. Vitamin K có thể tăng tốc độ chữa lành các xương bị gãy vì nó là tham gia vào các quá trình khoáng hóa xương.
Sữa chua

thuc-pham-giup-xuong-gay-nhanh-lien

Axit amin được tìm thấy nhiều trong sữa chua, chẳng hạn như lysine và glutamine, làm tăng hấp thu canxi, làm tăng khối lượng xương.

Các axit amin cấu thành protein và canxi đều tham gia hỗ trợ quá trình chữa lành xương bị gãy. Axit amin được tìm thấy nhiều trong sữa chua,  chẳng hạn như lysine và glutamine, làm tăng hấp thu canxi, làm tăng khối lượng xương. Sữa chua cũng chứa canxi. Đây là khoáng chất vô cùng cần thiết để xương nhanh liền vì xương được tạo thành chủ yếu từ canxi và phốt pho.
Cam

thuc-pham-giup-xuong-gay-nhanh-lien

Cam rất giàu vitamin C, có tác dụng như một chất chống viêm, giảm đau đồng thời kích thích sự tăng trưởng của khối lượng xương mới.

Ăn cam mang lại rất nhiều lợi ích cho người bị gãy xương. Theo  Center for Better Bones, cam rất giàu vitamin C, có tác dụng như một chất chống viêm, giảm đau đồng thời kích thích sự tăng trưởng của khối lượng xương mới. Vitamin C cũng có thể tăng cường chức năng của hệ miễn dịch để quá trình xương liền lại diễn ra nhanh chóng hơn.
Sữa

thuc-pham-giup-xuong-gay-nhanh-lien

Vitamin D có trong sữa giúp cơ thể tăng cường hấp thu canxi để xương nhanh liền hơn.

Sữa là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời, giúp tăng cường hệ miễn dịch và đồng thời hỗ trợ quá trình chữa lành xương gãy. Ngoài canxi, sữa còn có chứa các vitamin khác cần thiết để xương gãy phục hồi. Vitamin D có trong sữa giúp cơ thể tăng cường hấp thu canxi để xương nhanh liền hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top