✴️ Top thực phẩm gây hại hàng đầu cho gan

Nội dung

Top thực phẩm gây hại hàng đầu cho gan gồm: Măng tươi, thịt, thức ăn nhanh, rượu bia, chất ngọt nhân tạo, đồ chiên dán, dầu ăn chưa bão hòa…

 

Top thực phẩm gây hại hàng đầu cho gan

Măng tươi

top-thuc-pham-gay-hai-hang-dau-cho-gan

 

Măng tươi là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong. rong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230 mg trong một kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

 

Đồ ăn chiên dán nhiều dầu mỡ

top-thuc-pham-gay-hai-hang-dau-cho-gan2

 

Các thực phẩm chiên, rán từ lâu đã được chứng minh là gây hại cho sức khỏe, ví dụ như: Làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, tạo ra nguy cơ các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường, béo phì… Mặt khác, đồ chiên rán cũng tác động trực tiếp lên gan, việc tích lũy a-xít béo và chất béo bão hòa làm gan bị nhiễm mỡ. Về lâu dài sẽ gây ra các bệnh về gan.

 

Đồ ăn nhanh

top-thuc-pham-gay-hai-hang-dau-cho-gan3

 

Một nghiên cứu từ châu Âu cho thấy rằng ăn quá nhiều thức ăn nhanh, chế độ ăn nhiều chất béo và đường (bao gồm cả xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao) có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho gan.

 

Thịt đỏ nướng

top-thuc-pham-gay-hai-hang-dau-cho-gan4

 

Thịt đỏ nướng có thể gây hại đến gan khi dung nạp quá nhiều và trong thời gian liên tục

 

Dầu ăn chưa bão hòa

top-thuc-pham-gay-hai-hang-dau-cho-gan5

 

Trong dầu chưa bão hòa có chứa một lượng lớn acid béo Omega 6. Chất béo chuyển hóa này có thể gây tăng nguy cơ đau tim hoặc một số dạng ung thư như ung thư da, ung thư tuyến tụy, trực tràng…

 

Khoai tây chiên lát mỏng

top-thuc-pham-gay-hai-hang-dau-cho-gan7

 

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, khi được chiên ở nhiệt độ cao, một hoạt chất có tên acrylamide sẽ được sản sinh, đây là chất gây ung thư thường được tìm thấy ở thuốc lá.

 

Chất tạo ngọt nhân tạo

top-thuc-pham-gay-hai-hang-dau-cho-gan8

 

Aspartame , Splenda NutraSweet, Equal… đều là các chất ngọt nhân tạo, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể tạo ra phản ứng độc hại trong cơ thể, đặc biệt là gan vì gan phải làm việc trực tiếp để xử lý chúng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top