✴️ Viêm dạ dày có nên uống trà gừng không và cần lưu ý những gì?

Nội dung

Trà gừng từ lâu đã nổi tiếng là bài thuốc mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy viêm dạ dày có nên uống trà gừng không, sử dụng như thế nào, cần lưu ý những gì để mang tới hiệu quả tốt nhất cũng là những câu hỏi rất được quan tâm.

 

1. Công dụng của gừng với đường tiêu hóa nói chung

Theo Đông y, gừng là loại củ có tính ấm, vị cay hơi nồng. Thành phần trong gừng chứa các chất có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và làm giảm các cơn đau rất hiệu quả. Do đó, gừng thường được sử dụng trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý nhất là bệnh đường tiêu hóa với các công dụng chính như:

– Gừng tươi có chứa nhiều enzyme có khả năng phân hủy protein thành các amino acid. Điều này giúp hỗ trợ tích cực cho hoạt động hệ tiêu hóa, tăng cường chức năng tiêu hóa.

– Hoạt chất trong gừng tươi có tác dụng kích thích nhu động ruột, tăng cường chuyển hóa giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn mà không bị sự co thắt quá mạnh làm tổn thương lớp niêm mạc.

– Gừng còn có thành phần chất chống oxy hóa mạnh giúp hoạt động ruột diễn ra mạnh mẽ hơn, giảm bớt cơn đau viêm dạ dày do khó tiêu.

– Gừng tươi có thể loại bỏ các khí dư thừa ở đường tiêu hóa, nhờ đó cải thiện các triệu chứng ợ nóng, ợ hơi, ợ chua thường gặp ở người bệnh đau dạ dày.

– Đặc biệt, hợp chất phenolic có trong gừng hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn HP – nguyên nhân hàng đầu gây bệnh dạ dày.

– Gừng còn có tác dụng lợi mật, ngăn ngừa tình trạng rối loạn tiêu hóa.

– Trong gừng có các chất hoạt tính kháng sinh cao giúp làm dịu niêm mạc dạ dày đồng thời tham gia quá trình làm lành các vết thương trong dạ dày.

Công dụng của trà gừng

Trà gừng là bài thuốc tốt cho hệ tiêu hóa.

 

2. Viêm dạ dày có nên uống trà gừng không và cần lưu ý gì?

2.1. Giải đáp: Viêm dạ dày có nên uống trà gừng hay không?

Với những công dụng của gừng kể trên đã có thể trả lời rằng người bệnh viêm loét dạ dày nên uống trà gừng để hỗ trợ giảm triệu chứng và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Trà gừng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giảm đau, kháng viêm cực mạnh nhờ đó tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ làm lành phục hồi nhanh những tổn thương ở dạ dày và ngăn ngừa nguy cơ biến chứng bệnh.

Tuy có tác dụng là vậy, nhưng việc sử dụng trà gừng cần được áp dụng đúng cách mới phát huy hiệu quả nếu không còn có thể phản tác dụng và gây ra những triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, ợ hơi, ợ nóng, chướng bụng.

Viêm dạ dày có nên uống trà gừng không

Người bệnh viêm dạ dày có thể sử dụng trà gừng mỗi ngày giúp giảm triệu chứng và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

2.2. Những lưu ý cho người bệnh viêm dạ dày khi sử dụng trà gừng

Điều quan trọng khi sử dụng trà gừng điều trị viêm dạ dày đó là sử dụng điều độ, không lạm dụng với các lưu ý sau đây:

– Không sử dụng quá 4g gừng tươi một ngày.

– Thời điểm để uống trà gừng tốt nhất là vào mỗi buổi sáng.

– Không nên sử dụng gừng vào buổi tối do gừng có vị cay nên khi uống vào buổi tối sẽ kích thích hệ tiêu hoá và dễ dẫn tới mất ngủ.

– Không sử dụng trà gừng tươi khi đang dùng các loại thuốc aspirin và coumarin vì gừng tươi có thể làm suy giảm tác dụng của thuốc.

– Tham khảo ý kiến từ bác sĩ khi sử dụng gừng kết hợp phác đồ điều trị viêm loét dạ dày.

 

3. Cách chế biến trà gừng thường được áp dụng

3.1. Viêm dạ dày có nên uống trà gừng hay không? Uống trà gừng tươi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gừng tươi

– 100ml nước

Cách thực hiện:

Bước 1: Lấy một củ gừng tươi rửa sạch rồi thái thành những lát thật mỏng.

Bước 2: Cho nước vào nồi đun sôi, khi nước sôi sẽ cho những lát gừng thái mỏng trên vào nồi và vặn nhỏ lửa đun tiếp trong khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Cho nước gừng đã đun ra cốc rồi thêm vài lát gừng tươi vào, đợi trà ấm có thể uống ngay.

Kiên trì uống thường xuyên và đều đặn mỗi ngày bạn sẽ thấy các cơn đau dạ dày được thuyên giảm rõ rệt, các cảm giác đầy bụng khó tiêu cũng được đẩy lùi hiệu quả.

3.2. Trà gừng mật ong

Mật ong có tính chống viêm, kháng khuẩn đặc biệt còn giúp tạo màng bọc bảo vệ niêm mạc dạ dày nhờ đó giúp giảm đầy hơi, giảm chứng khó tiêu. Vì vậy uống trà gừng kết hợp với mật ong giúp tăng thêm nhiều lợi ích với người viêm loét dạ dày.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gừng tươi

– Mật ong nguyên chất

– 1 lọ thủy tinh

Cách thực hiện:

Bước 1: Gừng tươi rửa sạch rồi thái lát mỏng và cho vào lọ thủy tinh.

Bước 2: Thêm mật ong ngập bề mặt của gừng.

Bước 3: Đậy kín nắp lọ và đợi trong 1-2 tuần sau đó có thể sử dụng được.

Bạn có thể pha thành trà gừng mật ong hoặc ăn trực tiếp 2-3 lát gừng ngâm sau khi ăn mỗi ngày. Sau 1-2 tuần sử dụng đều đặn có thể thấy rõ hiệu quả.

Trà gừng mật ong

Người bệnh viêm dạ dày có thể kết hợp giữa trà gừng và mật ong.

3.3. Trà gừng chanh mật ong

Sự kết hợp hoàn hảo tiếp theo là gừng, chanh và mật ong. Axit citric có trong quả chanh có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn gây hại niêm mạc dạ dày đồng thời giúp cân bằng dịch vị dạ dày nhưng cần lưu ý sử dụng lượng chanh vừa phải để không gây tình trạng kích ứng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Mật ong

– Chanh tươi

– 1 củ gừng

Cách thực hiện:

Bước 1: Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó giã nát và chắt lấy phần nước cốt.

Bước 2: Cho nước cốt gừng vào cốc nước rồi thêm 1-2 thìa cà phê mật ong nguyên chất và 1 thìa nước cốt chanh.

Bước 3: Khuấy đều hỗn hợp và có thể uống trực tiếp.

Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi viêm dạ dày có nên uống trà gừng không. Tốt nhất, người bệnh nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ điều trị về hướng dẫn sử dụng trà gừng đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top