✴️ Vitamin cho người bệnh loãng xương

Nội dung

Loãng xương là một trong những bệnh về xương thường gặp nhất, xảy ra khi mô xương mỏng đi và mật độ xương giảm dần. Có nhiều loại vitamin tốt cho người bệnh loãng xương, giúp ngăn ngừa mất xương và duy trì sức khỏe của xương.

 

Vitamin D

Vitamin Dgiúp cơ thể hấp thụ canxi đồng thời giữ đúng lượng canxi và phốt pho trong máu. C

Vitamin Dgiúp cơ thể hấp thụ canxi đồng thời giữ đúng lượng canxi và phốt pho trong máu

 

Vitamin D là loại vitamin tan trong chất béo, có nghĩa là nó được lưu trữ trong các mô mỡ của cơ thể. Loại vitamin này có vai trò rất quan trọng đối với người bị loãng xương vì giúp cơ thể hấp thụ canxi đồng thời giữ đúng lượng canxi và phốt pho trong máu. Canxi và phốt pho là hai chất cần thiết để duy trì cho xương chắc khỏe. Tuy nhiên nếu không có vitamin D, canxi và phốt pho không thể sửa chữa xương. Vitamin D có thể được tìm thấy tự nhiên trong pho mát, cá, bơ, sữa và bột ngũ cốc. Người bệnh cũng có thể sử dụng thuốc uống bổ sung vitamin D nhưng cần có sự hướng dẫn của bác sĩ.

 

Vitamin C

Vitamin C tự nhiên có mặt trong hầu hết các loại trái cây và rau quả, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt.

Vitamin C tự nhiên có mặt trong hầu hết các loại trái cây và rau quả, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt

 

Vitamin C cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và sửa chữa các mô trong tất cả các bộ phận của cơ thể. Đối với người bị loãng xương, vitamin C có tác dụng cho việc chữa lành viết thương, sửa chữa và bảo dưỡng sụn, xương và răng. Vitamin C tự nhiên có mặt trong hầu hết các loại trái cây và rau quả, đặc biệt là ớt xanh, các loại trái cây họ cam quýt, dâu tây, cà chua, bông cải xanh, các loại rau có lá màu xanh đậm.

 

Vitamin K

Vitamin K được tìm thấy trong bắp cải, súp lơ, rau bina, rau lá xanh, ngũ cốc và đậu nành.

Vitamin K được tìm thấy trong bắp cải, súp lơ, rau bina, rau lá xanh, ngũ cốc và đậu nành

 

Vitamin K là một vitamin tan trong chất béo được lưu trữ trong các mô mỡ. Đây là loại vitamin cần thiết cho quá trình đông máu. Nếu không có vitamin K, máu sẽ không đông. Theo nghiên cứu của National Institutes of Health, ở người bị loãng xương và người già, vitamin |K giúp duy trì xương chắc khỏe. Vitamin K được tìm thấy trong bắp cải, súp lơ, rau bina, rau lá xanh, ngũ cốc và đậu nành. Tuy nhiên cần hỏi ý kiến bác sĩ về lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể vì loại vitamin này có thể ngăn cản quá trình làm loãng máu.

 

Vitamin A

Vitamin A có khả năng chống loãng xương vì nó giúp hình thành và giữ cho răng, mô xương, màng nhầy và da luôn khỏe.

Vitamin A có khả năng chống loãng xương vì nó giúp hình thành và giữ cho răng, mô xương, màng nhầy và da luôn khỏe

 

Vitamin A, một vitamin tan trong chất béo, có khả năng chống loãng xương vì nó giúp hình thành và giữ cho răng, mô xương, màng nhầy và da luôn khỏe. Vitamin A có nguồn gốc từ động vật, chẳng hạn như trứng, thịt, sữa, pho mát, kem, gan, thận, cá tuyết và cá bơn. Do đó nên sử dụng cẩn trọng vì những thực phẩm này cũng có lượng calo và chất béo cao. Liều lượng vitamin A cần hấp thụ là yếu tố cần xét đến khi có ý định bổ sung loại vitamin này. Quá nhiều hoặc quá ít vitamin A đều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng về việc bổ sung vitamin A hợp lý.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top