✅ 6 chất cần thiết cho bệnh Chàm

Nội dung

Bệnh chàm là một tình trạng phổ biến được ước tính ảnh hưởng đến 20% trẻ em và người lớn trên toàn thế giới. Với đặc điểm là da bị ngứa, khô và bị viêm, việc sống chung với bệnh chàm đôi khi có thể khiến bạn khó chịu.

Mặc dù một số lựa chọn điều trị và thuốc có sẵn, nhưng nhiều chất bổ sung cũng có thể có lợi cho bệnh chàm.

Dưới đây là 6 chất bổ sung có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh chàm.

1. Dầu cá

Dầu cá giúp tăng cường lượng axit béo omega-3 có lợi cho tim của bạn, có thể hỗ trợ sức khỏe làn da do đặc tính chống viêm mạnh mẽ của chúng.

Một đánh giá về một số chất bổ sung giúp điều trị bệnh chàm cho thấy dầu cá có lợi tương đối với bệnh chàm so với điều trị bằng giả dược. Tuy nhiên, một số nghiên cứu trong tổng quan này có giới hạn về mặt quy mô và chất lượng.

Trong khi đó, một nghiên cứu trên chuột kết luận rằng axit béo omega-3 có thể giúp làm giảm các dấu hiệu viêm và giảm tổn thương da do bệnh chàm.

Hơn nữa, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ dầu cá trong khi mang thai có thể giúp giảm tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm ở con của họ.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn trên người để xác định xem dùng dầu cá có thể giúp điều trị bệnh chàm hay không.

 

2. Vitamin D

Da của bạn tạo ra vitamin D – đây còn được gọi là vitamin của ánh nắng mặt trời - nó được tạo ra khi nó tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vitamin D cũng được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm và có sẵn rộng trong nhiều thực phẩm bổ sung.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng vitamin D có thể giúp điều trị bệnh chàm.

Trên thực tế, một đánh giá của 4 nghiên cứu đã kết luận rằng bổ sung vitamin D có hiệu quả hơn giả dược trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng chàm

Một đánh giá khác về 21 nghiên cứu liên quan đến mức độ giảm vitamin D với sự gia tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm ở trẻ em. Từ đó cũng cho thấy rằng việc bổ sung vitamin D đã cải thiện các triệu chứng bệnh chàm trong khoảng hai phần ba số nghiên cứu.

Một số nghiên cứu khác cho thấy rằng vitamin D có thể làm giảm các dấu hiệu viêm, điều này cũng có thể có lợi cho việc điều trị các tình trạng viêm như bệnh chàm.

 

3. Vitamin E

Vitamin E là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu có trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc da.

Ngoài khả năng bảo vệ da chống lại stress oxy hóa, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh chàm

Theo một nghiên cứu kéo dài 4 tháng, những người tham gia nhận được 400 IU vitamin E mỗi ngày đã cải thiện đáng kể mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm và các triệu chứng như ngứa so với nhóm đối chứng

Trong một nghiên cứu cũ khác, dùng 600 IU vitamin E giúp giảm 36% mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm sau 60 ngày. Ngoài ra, khi kết hợp với 1.600 IU vitamin D, mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm giảm 64% .

Ngoài ra, một đánh giá gần đây đã kết luận rằng liều lượng hàng ngày lên đến 600 IU vitamin E được coi là an toàn và có thể có lợi cho sức khỏe làn da.

6 chất cần thiết cho bệnh Chàm

 

4. Kẽm

Kẽm là một khoáng chất quan trọng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe làn da.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể hữu ích trong việc điều trị các tình trạng viêm da, bao gồm cả mụn trứng cá và bệnh chàm.

Một đánh giá của 16 nghiên cứu liên quan đến mức độ kẽm thấp với nguy cơ mắc bệnh chàm cao hơn.

Một nghiên cứu quan sát khác đã có những phát hiện tương tự, báo cáo rằng trẻ em bị chàm nặng có nhiều khả năng bị thiếu kẽm hơn.

Thêm vào đó, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung kẽm làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm ở trẻ em có mức kẽm thấp.

Hãy nhớ rằng kẽm được tìm thấy trong nhiều nguồn thực phẩm, bao gồm thịt, hải sản, sữa và các loại đậu, và hầu hết mọi người có thể đáp ứng nhu cầu của họ bằng cách tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ.

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị thiếu chất, hãy trao đổi với bác sĩ để xem liệu việc bổ sung có thể có lợi hay không.

 

5. Melatonin

Mặc dù melatonin được biết đến nhiều nhất như một chất bổ sung giấc ngủ, nó cũng có thể giúp điều trị bệnh chàm.

Nghiên cứu cho thấy melatonin có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa, giảm mức độ của một số dấu hiệu viêm và ức chế sự phát triển của bệnh chàm.

Trong một nghiên cứu bao gồm 48 trẻ em, dùng 3 mg melatonin mỗi ngày trong 4 tuần đã cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm.

Điều thú vị là, một nghiên cứu khác ở trẻ em đã liên kết sự gia tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm với rối loạn giấc ngủ và giảm tiết melatonin nhiều hơn.

Tuy nhiên, cần phải có các nghiên cứu sâu hơn đặc biệt là ở người lớn.

 

6. Men vi sinh

Men vi sinh là một loại vi khuẩn có lợi có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Mặc dù nghiên cứu đã cho thấy nhiều kết quả khác nhau, một số nghiên cứu cho thấy rằng men vi sinh có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh chàm.

Ví dụ, một phân tích của 25 nghiên cứu đã liên kết việc bổ sung men vi sinh để giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm ở cả trẻ em và người lớn.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng trẻ sơ sinh được bổ sung men vi sinh ít có nguy cơ mắc bệnh chàm hơn những trẻ trong nhóm đối chứng.

Mặt khác, 39 nghiên cứu lớn đã kết luận rằng men vi sinh không ảnh hưởng đáng kể đến các triệu chứng hoặc chất lượng cuộc sống ở những người bị bệnh chàm.

Do đó, cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem liệu men vi sinh có lợi cho việc điều trị bệnh chàm hay không.

 

Điểm quan trọng

Mặc dù sống chung với bệnh chàm có thể khiến bạn bực bội và khó chịu, nhưng nhiều chất bổ sung có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn.

Hãy nhớ rằng nhiều chất dinh dưỡng được liệt kê ở trên cũng có thể được lấy từ các nguồn thực phẩm bằng cách tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ.

Ngoài ra, hãy trao đổi với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng chất bổ sung để xác định liệu trình điều trị tốt nhất.

 

--  Bs.CK1.Đinh Ngọc Liên  --

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

return to top