✅ 7 lí do để điều trị mụn sớm

Nội dung

Nhận được kết quả điều trị nhanh nhất.

Điều trị mụn trứng cá cần có thời gian bất kể mức độ mụn trứng cá nhẹ hay nặng. Điều đó có nghĩa là, điều trị sớm sẽ mất ít thời gian và công sức hơn để làm sạch một vài mụn so với các trường hợp nặng hơn biểu hiện bằng hỗn hợp mụn bao gồm mụn đầu đen, mụn đầu trắng và mụn bọc sâu.

Hạn chế để lại sẹo.

Điều trị mụn sớm sẽ giúp hạn chế để lại sẹo. Mụn trứng cá nặng có khả năng để lại sẹo. Một số trường hợp mụn trứng cá nhẹ có thể để lại sẹo khi người bệnh tự điều trị không đúng cách, như tự nặn mụn. Điều trị sớm khi có dấu hiệu đầu tiên của mụn trứng cá giúp người bệnh giảm mụn, đồng thời ngăn ngừa hình thành thói quen nặn mụn, vì vậy hạn chế khả năng hình thành sẹo mụn.

Ngăn chặn các nốt thâm sau khi sạch mụn.

Bất kỳ ai có sắc tố da từ trung bình đến sậm màu đều dễ hình thành nốt thâm, hay còn gọi là tăng sắc tố sau viêm (PIH) sau khi khỏi mụn trứng cá. Tình trạng này ít gặp ở những người có làn da sáng màu hơn, thường chỉ thấy một đốm đỏ ở nơi từng bị mụn. Những đốm này có thể tồn tại trong nhiều tháng. Nhiều người cho rằng việc có những nốt thâm này còn tồi tệ hơn chính mụn trứng cá. Điều trị mụn sớm giúp giảm quá trình viêm của mụn sớm, đồng thời ngăn ngừa mụn mới, sẽ hạn chế các nốt thâm sau khi sạch mụn.

Ngăn chặn mụn trung bình thành mụn nặng

Điều trị sớm có thể ngăn ngừa một số mụn tiến triển lan rộng sang dạng mụn hỗn hợp, bao gồm mụn đầu đen, mụn đầu trắng và mụn bọc sâu, gây đau.

vì sao cần điều trị mụn sớm

Giảm khả năng bạn cần thuốc trị mụn mạnh hơn

Khi mụn trở nên nghiêm trọng, cần dùng thuốc mạnh hơn để điều trị dứt điểm. Những loại thuốc này có thể có nhiều tác dụng phụ hơn và cần có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ da liễu hơn so với mụn mức độ nhẹ và trung bình.

Kiểm soát mụn trong tương lai

Mụn trứng cá có thể bắt đầu từ khi còn nhỏ. Các bác sĩ da liễu nhận thấy tuổi khởi phát mụn ở trẻ có thể từ 7 đến 12 tuổi. Bên cạnh đó, nhiều người bị mụn trứng cá ở độ tuổi 20, và mụn vẫn tồn tại ở độ tuổi 30, 40 và thậm chí 50 hoặc 60 tuổi. Điều trị mụn sớm và kiểm soát mụn ngay từ tuổi dậy thì hoặc khi mụn mới xuất hiện có thể ngăn ngừa mụn trong tương lai.

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Mụn trứng cá có thể gây ra nhiều tác động lên chất lượng cuộc sống. Các nghiên cứu cho thấy mụn trứng cá có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của một người. Nhiều người nói rằng họ đã phải chịu đựng áp lực tâm lí sau khi bị mụn trứng cá và lẩn tránh mọi người xung quanh. Mụn trứng cá đã ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tự trọng và các mối quan hệ của họ dù bị mụn trứng cá nhẹ hay nặng. Một nghiên cứu lớn cho thấy việc bị mụn trứng cá có thể dẫn đến trầm cảm và người bệnh có thể có ý định tự tử. Việc điều trị mụn trứng cá càng sớm càng giúp giảm bớt những cảm giác này.

Nếu bạn không chắc đâu sẽ là cách điều trị tốt nhất cho mụn trứng cá ở từng lứa tuổi, hãy đến gặp bác sĩ da liễu sớm ngay khi thấy mụn xuất hiện. Bác sĩ da liễu có thể xem xét loại mụn, mức độ mụn trứng cá và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, nhanh chóng hơn. Điều này giúp kiểm soát tình trạng mụn, ngăn ngừa mụn phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

  BS.CK1. Đinh Ngọc Liên 

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

  • Đơn vị da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.  
  • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh
  • Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0899777709 / Zalo/Viber: 0899777709
  • Facebook Fanpage: Thẩm mỹ da - BV Nguyễn Tri Phương
Chia sẻ trên Zalo
return to top