✅ Biểu hiện da ở bệnh nhân hôn mê

Nội dung

Hôn mê là tình trạng bất tỉnh kéo dài khi người bệnh không cử động hoặc không đáp ứng với một kích thích, ánh sáng, âm thanh gây đau đớn. Nguyên nhân của hôn mê bao gồm chấn thương đầu, đột quỵ, khối u não, ma túy, rượu, đái tháo đường và nhiễm trùng.

Kiểm tra da của bệnh nhân hôn mê có thể cung cấp thông tin về nguyên nhân hôn mê và ảnh hưởng của hôn mê đối với cơ thể, chẳng hạn như các thay đổi về da có thể xảy ra với bệnh đái tháo đường lâu ngày hoặc lạm dụng thuốc.

 

Màu da

Sự thay đổi màu sắc trên da có thể tiết lộ nguyên nhân tiềm ẩn của tình trạng hôn mê.

  • Màu trắng hoặc màu tro có thể cho thấy tình trạng mất máu hoặc các dạng thiếu máu khác.
  • Màu vàng có thể cho thấy vàng da do tổn thương gan.
  • Da đỏ có thể cho thấy một phản ứng liên quan đến miễn dịch.
  • Da tím hoặc xanh có thể chỉ ra vết bầm tím.

Ví dụ, những thay đổi màu sắc trên da và tình trạng sưng tấy kèm theo giúp cung cấp những dấu hiệu quan trọng chẩn đoán bệnh viêm mô tế bào, ứ đọng tĩnh mạch hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu. Phát ban của bệnh viêm não mô cầu rất đặc trưng.

 

Nhiệt độ da

Sự dao động của nhiệt độ da có thể phản ánh độ sâu của hôn mê.

  • Bệnh nhân hôn mê có mức độ ý thức cao có sự dao động nhiệt độ theo nhịp sinh học, tương tự như một người khỏe mạnh.
  • Bệnh nhân hôn mê sâu hơn có nhiệt độ ổn định hơn.
  • Nhiệt độ cao hoặc thấp bất thường có thể cho thấy bị nhiễm trùng hoặc bệnh nhân mất khả năng kiểm soát thân nhiệt do chấn thương sọ não.

Biểu hiện da ở bệnh nhân hôn mê

 

Mụn nước hôn mê

Thường có liên quan đến quá liều barbiturat, bóng nước do hôn mê có thể xuất hiện liên quan đến hôn mê do nhiều nguyên nhân khác, chẳng hạn như hôn mê do đai tháo đường. Chúng được cho là do hoại tử và áp lực liên quan đến hạ huyết áp. Các bóng nước do hôn mê thường xuất hiện trong vòng 48-72 giờ sau khi bắt đầu hôn mê dưới dạng nhiều bóng nước căng, chứa đầy máu tại các vị trí đè ép. Chúng thường tự hết sau vài tuần. Sinh thiết da cho thấy bóng nước dưới thượng bì và hoại tử tuyến và ống dẫn mồ hôi. Huyết khối trong các mạch máu ở da thường là yếu tố cho thấy hôn mê không phải do thuốc gây ra.

 

Loét do tì đè

Những bệnh nhân nằm viện bất động có nguy cơ bị loét do tì đè, bao gồm cả những bệnh nhân hôn mê không thể giao tiếp với cơn đau do thiếu máu cục bộ của họ. Phòng ngừa loét do tì đè bao gồm hạn chế áp lực, ma sát và cắt, đồng thời kiểm soát các bệnh kèm theo có thể cản trở quá trình lành vết thương, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.

 

Móng tay hôn mê

Các vết xuất huyết dưới móng tay có thể được ghi nhận vài tuần sau khi nhập viện vì hôn mê. Có thể là do dùng lực ấn mạnh lên móng tay nhiều lần trong thời gian nằm viện để xác định phản ứng với cơn đau ở bệnh nhân hôn mê.

 

--  Bs.CK1.Đinh Ngọc Liên  --

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

return to top