✅ Các sản phẩm chăm sóc tóc có thể gây ra mụn trứng cá

Nội dung

Nếu bạn có những nốt mụn nhỏ dọc theo chân tóc, phần trên của trán hay cả hai? Bạn có để ý thấy những nốt mụn nhỏ li ti dọc sau gáy không?

Thủ phạm có thể là các những sản phẩm chăm sóc tóc bạn đang sử dụng. Dầu gội, dầu xả và các sản phẩm tạo kiểu tóc có thể gây ra mụn đầu trắng và các loại mụn khác ở những khu vực này. Các nốt viêm có thể rất tinh vi mà bạn có thể cảm thấy nhưng không nhìn thấy chúng. Một số người có thể xuất hiện nhiều nốt viêm mà họ có thể dễ dàng nhìn thấy.

Ngay cả khi bạn chưa từng bị mụn, các sản phẩm chăm sóc tóc có thể gây ra mụn. Điều này phổ biến đến mức thực sự có một tên y khoa đã được đề nghị, đó là “mỹ phẩm gây mụn”. Điều này có nghĩa đen là mụn trứng cá do các sản phẩm chúng ta thoa lên da hoặc tóc.

Tại sao một số sản phẩm chăm sóc tóc lại gây ra mụn

Khi các sản phẩm chăm sóc tóc có chứa dầu, dầu có thể tìm đến da của bạn. Khi điều này xảy ra, dầu có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn. Lỗ chân lông bị tắc có thể dẫn đến mụn trứng cá.

Khi các sản phẩm chăm sóc tóc là thủ phạm, bạn có thể sẽ bị mụn đầu trắng và các nốt mụn nhỏ có màu da được gọi là “sẩn”. Chúng có thể xuất hiện dọc theo chân tóc, trán hoặc sau gáy của bạn.

Điều gì giúp loại bỏ mụn trứng cá này?

Khi bạn ngừng sử dụng các sản phẩm làm tắc nghẽn lỗ chân lông, mụn sẽ từ từ được làm sạch.

Đôi khi, rất dễ dàng xác định các sản phẩm gây ra mụn. Nếu bạn đang sử dụng một sản phẩm tạo kiểu tóc có chứa nhiều dầu, chẳng hạn như dạng sáp, thì đó có thể là thủ phạm.

Nguyên nhân cũng có thể là một cái gì đó ít rõ ràng hơn. Nhiều sản phẩm chăm sóc tóc, bao gồm dầu gội, dầu xả, gel tạo kiểu, sáp, bột nhão và thuốc xịt có chứa dầu. Ngay cả kem cạo râu và sau cạo râu cũng có thể chứa dầu. Bạn sẽ muốn xem xét liệu bất kỳ sản phẩm nào trong số này có thể gây ra mụn cho bạn hay không.

Nếu không có gì có vẻ là thủ phạm, hãy ngừng sử dụng sản phẩm khi bạn không thấy một trong các từ sau trên nhãn:

  • Không làm tắc nghẽn lỗ chân lông
  • Không chứa dầu
  • Không tạo cồi
  • Không gây mụn
  • Gội sạch cặn bám trên các sản phẩm chăm sóc tóc

Để có làn da sáng mịn, bạn cũng phải loại bỏ cặn bẩn từ các sản phẩm chăm sóc tóc. Phần cặn này có thể dính vào bất cứ thứ gì. Đảm bảo rửa sạch mọi thứ mà đầu bạn chạm vào, bao gồm:

  • Vỏ gối và ga trải giường
  • Mũ lưỡi trai
  • Nón kết
  • Băng đô
  • Tấm che nắng

Khi nào nên đến gặp bác sĩ da liễu?

Loại mụn này có xu hướng tự hết sau khi các sản phẩm gây ra mụn ngừng tiếp xúc với da của bạn. Bạn sẽ thấy rõ ràng trong vòng 6 tuần. Nếu đến thời điểm đó, da vẫn không khỏi, bạn có thể đến gặp bác sĩ da liễu để được giúp đỡ.

--  Bs. CKI. Đinh Ngọc Liên  --

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

return to top