✅ Cách để ngưng tật cắn ngón tay

Nội dung

Cắn móng tay thường bắt đầu từ thời thơ ấu và có thể tiếp tục cho đến khi trưởng thành, và các tác dụng phụ có thể nhiều hơn là gây mất thẩm mỹ. Cắn móng tay nhiều lần có thể khiến vùng da xung quanh móng tay của bạn bị đau và nó có thể làm hỏng các mô giúp móng phát triển, dẫn đến móng tay trông bất thường. Cắn móng tay mãn tính cũng có thể khiến bạn dễ bị tổn thương khi truyền vi khuẩn và virus có hại từ miệng sang ngón tay và từ móng tay sang mặt và miệng.

Để giúp bạn ngừng cắn móng tay, các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên áp dụng các mẹo sau:

  • Cắt ngắn móng tay. Có ít móng hơn sẽ giúp bạn ít cắn hơn và ít bị cám dỗ hơn.
  • Sơn móng tay có vị đắng lên móng tay. Loại này có sẵn không cần kê đơn, công thức an toàn nhưng có hương vị khó chịu này sẽ khiến nhiều người ngừng cắn móng tay.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng băng dính hoặc miếng dán để che móng tay hoặc đeo găng tay để tránh bị cắn.
  • Hãy thay thế thói quen cắn móng tay bằng một thói quen tốt. Thay vào đó, khi bạn cảm thấy muốn cắn móng tay của mình, hãy thử chơi với một quả bóng căng thẳng hoặc miếng bột trét ngớ ngẩn. Điều này sẽ giúp bạn luôn bận rộn và tránh xa miệng.
  • Xác định các yếu tố kích thích bạn cắn ngón tay. Đây có thể là những yếu tố thể chất, chẳng hạn như sự xuất hiện của xước măng rô hoặc các tác nhân khác, chẳng hạn như buồn chán, căng thẳng hoặc lo lắng. Bằng cách tìm ra nguyên nhân khiến bạn cắn móng tay, bạn có thể tìm ra cách tránh những trường hợp này và lập kế hoạch ngăn chặn. Chỉ cần biết khi nào bạn có xu hướng muốn cắn ngón tay có thể giúp giải quyết vấn đề.
  • Cố gắng dần dần ngừng cắn móng tay. Một số bác sĩ khuyên bạn nên thực hiện một cách tiếp cận dần dần để phá vỡ thói quen. Trước tiên, hãy cố gắng ngừng cắn một ngón tay nào đó, chẳng hạn như móng tay cái. Khi điều đó thành công, sẽ loại bỏ dần móng tay ngón trỏ rồi tiến tới toàn bộ bàn tay. Mục tiêu là bạn không còn cắn móng tay nữa.

Đối với một số người, cắn móng tay có thể là dấu hiệu của một vấn đề tâm lý nghiêm trọng hơn. Nếu bạn đã nhiều lần cố gắng từ bỏ và vấn đề vẫn tiếp diễn, gây nhiễm trùng da và móng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

--  Bs.CKI. Đinh Ngọc Liên  --

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

return to top