✅ Chế độ ăn cho người bị vảy nến

Nội dung

Khi nói đến điều trị bệnh vẩy nến, không có một kế hoạch điều trị nào phù hợp với tất cả mọi người. Giờ đây, các nghiên cứu cho thấy rằng những gì bạn ăn cũng có ứng dụng cho việc điều trị. Dưới đây là những gì các bác sĩ da liễu đã khám phá ra về ba chế độ ăn kiêng khác nhau.

Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng

Đối với một số bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến, bổ sung một loại chế độ ăn kiêng khác, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng giảm cân, có thể hữu ích.

 

Chế độ ăn kiêng giảm cân có thể hữu ích nếu bạn thừa cân

Nếu bạn bị bệnh vẩy nến và thừa cân, giảm cân có thể:

  • Giảm bớt bệnh vẩy nến trên da của bạn
  • Giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến của bạn
  • Giúp cho thuốc điều trị bệnh vẩy nến hiệu quả hơn

Theo các nghiên cứu, những tác động hữu ích này của việc giảm cân có thể xảy ra nhanh chóng. Trong một nghiên cứu nhỏ về những bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến bị thừa cân, một nửa số bệnh nhân theo chế độ ăn ít calo. Chỉ trong vòng 16 tuần, những bệnh nhân theo chế độ ăn ít calo đã mắc bệnh vẩy nến ít hơn so với nhóm bệnh nhân không ăn kiêng.

Vào tuần 24, nhiều (66%) bệnh nhân theo chế độ ăn ít calo đã giảm 75% bệnh vẩy nến trên da của họ. So với nhóm không ăn kiêng chỉ có 29% bệnh nhân giảm được 75% bệnh trên da.

Trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, các bác sĩ da liễu cũng thấy kết quả tương tự. Trong thử nghiệm này, các bác sĩ da liễu đã thu nhận 303 bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến thể mảng lâu năm. Tất cả các bệnh nhân đều thừa cân và đang được điều trị bệnh vẩy nến. Ngay cả khi được điều trị, tất cả đều tiếp tục bị vẩy nến trên da.

Trong thử nghiệm lâm sàng này, một nửa số bệnh nhân được thực hiện theo một chế độ ăn kiêng và lời khuyên về tầm quan trọng của việc tập thể dục. Nhóm bệnh nhân khác được cung cấp thông tin về cách giảm cân có thể hữu ích. Tất cả bệnh nhân được yêu cầu giảm 5% trọng lượng cơ thể trong vòng 20 tuần.

Bệnh nhân ở cả hai nhóm đều giảm cân. Những người giảm 5% trọng lượng cơ thể ít bị vảy nến hơn. Thử nghiệm này cho thấy rằng ngay cả một lượng giảm cân nhỏ cũng có thể làm giảm số lượng bệnh vẩy nến trên da của bạn.

Giảm cân có thể hữu ích vì cả bệnh vẩy nến và thừa cân đều làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể bạn. Khi bạn giảm viêm, nó có thể dẫn đến ít bệnh vẩy nến hơn trên da của bạn.

Trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng giảm cân, hãy thảo luận với bác sĩ da liễu của bạn

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng giảm cân đòi hỏi bạn phải lấy hầu hết calo từ chất béo có thể làm trầm trọng thêm bệnh vẩy nến, dẫn đến bùng phát nhiều hơn.

Bài học rút ra: Nếu bạn thừa cân, việc tiếp tục điều trị bệnh vẩy nến và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng cho phép bạn giảm cân có thể dẫn đến ít bùng phát hơn và bệnh vẩy nến ít nghiêm trọng hơn.

Chế độ ăn kiêng giảm cân có thể hữu ích nếu bạn thừa cân

 

Chế độ ăn không có gluten có thể hữu ích nếu bạn nhạy cảm với gluten

Các nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng nếu bạn bị bệnh vẩy nến và nhạy cảm với gluten, việc tuân theo chế độ ăn không có gluten có thể giúp giảm bùng phát bệnh vẩy nến.

Những người nhạy cảm với gluten có một trong những đặc điểm sau:

  • Bệnh Celiac: Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy thường xuyên, đau bụng, thường xuyên xì hơi và cảm thấy mệt mỏi hầu hết thời gian
  • Nhạy cảm với gluten: Bạn có kết quả dương tính với kháng thể celiac nhưng bạn không mắc bệnh celiac

Dưới đây là những gì đã xảy ra trong các nghiên cứu xem xét tác động của việc tuân theo chế độ ăn không có gluten.

Trong một nghiên cứu, 39 bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến tuân theo chế độ ăn không có gluten. Trong số những bệnh nhân này, 33 bệnh nhân có nhạy cảm với gluten, và 6 bệnh nhân không có độ nhạy này. Sau khi tuân theo chế độ ăn không có gluten:

  • 73% bệnh nhân nhạy cảm với gluten ít bị bệnh vẩy nến hơn
  • Không có bệnh nhân nào không nhạy cảm với gluten mắc bệnh vẩy nến ít hơn

Trong một nghiên cứu rất nhỏ trên 7 bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến và nhạy cảm với gluten, tất cả đều có làn da sạch hoàn toàn sau khi tuân theo chế độ ăn không có gluten. 6 trong số bệnh nhân bị bệnh vẩy nến thể mảng, và một người bị bệnh vẩy nến thể bàn tay.

Bài học rút ra cho những người bị bệnh vẩy nến: Nếu xét nghiệm cho thấy bạn nhạy cảm với gluten, thì việc tuân theo chế độ ăn không có gluten có thể làm giảm số lượng bệnh vẩy nến trên da của bạn.

 

Chế độ ăn Địa Trung Hải cần nghiên cứu thêm

Những người theo chế độ ăn kiêng này nhận được hầu hết chất béo của họ từ dầu ô liu nguyên chất. Họ cũng ăn ít nhất hai phần rau và ba phần trái cây mỗi ngày. Mỗi tuần, họ ăn ít nhất ba phần cá hoặc hải sản, đậu và các loại hạt.

Tất cả những thực phẩm này đều rất giàu chất dinh dưỡng giúp kháng viêm. Vì bệnh vẩy nến gây ra tình trạng viêm khắp cơ thể nên người ta tin rằng chế độ ăn như  này có thể dẫn đến ít bệnh vẩy nến hơn trên da của bạn.

Vẫn còn quá sớm để biết liệu điều này có đúng không. Tuy nhiên, một nghiên cứu lớn cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp ích cho những người bị bệnh vẩy nến. Trong nghiên cứu này, 35.735 bệnh nhân được yêu cầu trả lời các cuộc khảo sát về những gì họ ăn. Các nhà nghiên cứu đã thu thập thông tin chuyên sâu, chẳng hạn như họ đã ăn bao nhiêu trái cây và rau tươi, cá và các loại đậu.

Các bệnh nhân đã trả lời các cuộc khảo sát chuyên sâu này 3 lần trong khoảng thời gian 6 tháng.

Sau khi phân tích kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến nặng ăn ít các loại thực phẩm có trong chế độ ăn Địa Trung Hải.

Mặc dù điều này có thể gợi ý rằng việc tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm số lượng bệnh vẩy nến trên da của bạn, nhưng vẫn còn quá sớm để nói. Chỉ khoảng 2% bệnh nhân trong nghiên cứu này bị bệnh vẩy nến. Nghiên cứu cũng dựa vào việc mọi người có thể nhớ lại những gì họ đã ăn. Đôi khi, có thể khó nhớ những gì bạn đã ăn ngày hôm qua chứ đừng nói đến những tuần trước.

Bài học rút ra: Cần nghiên cứu thêm để biết chế độ ăn Địa Trung Hải ảnh hưởng đến bệnh vẩy nến như thế nào

 

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thay đổi chế độ ăn uống của bạn

Mặc dù thay đổi những gì bạn ăn (và uống) có vẻ đơn giản, nhưng một số chế độ ăn kiêng không thích hợp có thể làm trầm trọng thêm bệnh vẩy nến. Bác sĩ da liễu và bác sĩ chăm sóc chính của bạn có thể giúp bạn tìm ra một chế độ ăn uống đáp ứng nhu cầu cá nhân và kết hợp tốt với thuốc trong kế hoạch điều trị của bạn.

 

--  Bs.CK1.Đinh Ngọc Liên  --  

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

return to top